FASHION
Texture Play
เมื่อเสื้อผ้าของคุณมีมิติที่สี่

ไม่มีใครจะเก่งด้านการเสริม ‘เท็กซ์เจอร์’ ให้กับเสื้อผ้าไปกว่าดีไซเนอร์ญี่ปุ่นอีกแล้ว ด้วยชาวญี่ปุ่นมีโครงร่างกายผอมโปร่ง จึงเป็นไอเดียให้กับดีไซเนอร์เสมอมาที่ต้องการจะเพิ่มมิติและพื้นผิวให้กับเสื้อผ้าให้ชาวญี่ปุ่นได้สวมใส่ และสำหรับเกจิอาจารย์รุ่นใหญ่อย่าง Issey Miyake เขาคือผู้ค้นพบการ ‘อัดจีบ’ (pleating) แบบใหม่ลงบนผืนผ้าในยุค’80s และกลายเป็นนวัตกรรมสุดล้ำก่อนช่วงเวลานั้น กล่าวได้ว่า เมื่อมาถึงยุคนี้ pleating ในลักษณะนี้เหมาะสำหรับการมิกซ์แอนด์แมตช์ในเอาต์ฟิตของบรรดาผู้หญิงเสียมากกว่า มิยาเกะ จึงได้สร้าง Homme Plissé เพื่อนำนวัตกรรมเดียวกันมาลดทอนเพื่อให้ผู้ชาย (ขี้แต่งตัว) มีสิทธิ์ได้ใส่มากขึ้น

new-fashion1

Traditional twist (ซ้าย)

ถ้าคุณเป็นเหมือนผม คือเบื่อวิธีเดิมๆ ในการใส่ชุดแบล็กไทออกงาน เสื้อเชิ้ตขาวตีเกล็ดหน้า กางเกงสแล็กแถบข้าง สูทปกมัน ลองแหกกฎด้วยการใส่กางเกงที่มีเท็กซ์เจอร์ที่แตกต่างจากกางเกงทั่วไป จีบที่มากขึ้นจะเพิ่มวอลูม ทำให้ซิลูเอตของชุดที่น่าเบื่อมีความแตกต่างจากคนอื่นๆ ความยาวของปลายขากางเกงก็เป็นตัวแปรสำคัญ ลองใส่กางเกงที่มีปลายขาเต่อขึ้น (สักสองนิ้ว) จากขอบรองเท้าจะทำให้ลุคของคุณดูวัยรุ่นขึ้นได้ทันตา

แจ็กเกต และโบไท Lanvin เสื้อเชิ้ต Comme des Garçons at Club 21 Men กางเกง Homme Plissé Issey Miyake รองเท้า Church’s

Anything goes (ขวา)

ลุคทางการที่ดูสบายๆ ไม่พยายามจนเกินไป แต่ก็ซีเรียสพอสำหรับการเข้าประชุมกับลูกค้าตอนบ่าย และเท่พอสำหรับไปงานเปิดแกลเลอรีตอนเย็นต่อ สังเกตดูครับ เพียงแค่เปลี่ยนท่อนล่างเพียงชิ้นเดียว ภาษาของเสื้อผ้าทั้งชุดของคุณจะเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ผมหมายความว่าแค่กางเกงใหม่ตัวเดียวสามารถชุบชีวิตชุดเก่าในตู้เสื้อผ้าได้เห็นๆ

แจ็กเกต และเสื้อยืด Rag & Bone กางเกง Homme Plissé Issey Miyake

new-fashion-2

Casual Cool (ซ้าย)

ชุดสบายๆ ที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคนใส่ใจในรายละเอียด เพราะในคำว่า ‘สบายๆ’ นั้นไม่ได้หมายความว่า ปล่อยตัวเองแล้วใส่เสื้อยืดห่านคู่กับรองเท้าแตะ ด้วยเทคโนโลยีเทคนิคอัดจีบที่คล้ายการพับกระดาษโอริกามิของ Issey Miyake ทำให้เสื้อเชิ้ตตัวนี้มีเท็กซ์เจอร์ที่โดดเด่นไม่เหมือนตัวอื่นๆ เมื่อใส่ลูกเล่นให้กับท่อนบนแล้ว ท่อนล่างก็ไม่ควรซีเรียสตามกันไป กางเกงวอร์มเย็บแถบข้างกับรองเท้าผ้าใบจะช่วยให้ลุคนี้ดูรีแลกซ์ขึ้น

เสื้อเชิ้ต Homme Plissé Issey Miyake กางเกง Lanvin เสื้อยืด Balenciaga at Club 21 Men รองเท้า Vans

Illusion tricks (ขวา)

ถ้าคุณกลัวว่าคอลเล็กชั่นของ Homme Plissé จะทำให้ดูเตี้ยและตัน ผมอยากให้คุณคิดใหม่ ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสเข้าไปลองกางเกงตัวนี้ในช็อป ใส่มันกับเสื้อลายทาง รับรองว่ากราฟิกของเสื้อ และเท็กซ์เจอร์จีบของกางเกงจะทำให้คุณดูผอมและสูงขึ้นทันตาเห็น (โดยไม่ต้องใช้แอปยืดขา) ตบท้ายด้วยรองเท้าสนีกเกอร์สีขาว เพียงเท่านี้ คุณก็ได้ชุดไว้ทุกข์ในวันหยุดแล้ว

เสื้อยืด 3.1 Phillip Lim at Club 21 Men กางเกง Homme Plissé Issey Miyake รองเท้า Adidas

บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
ภาพ: กิตติเดช เจริญพร
หัวหน้าผู้ช่วยสไตลิสต์: นัฐพล กล้าหาญ
ผู้ช่วยสไตลิสต์: วรภัสร์ เทียนหล่อ
นายแบบ: Cristian at Sumon
แต่งหน้าและทำผม: บัณฑิต บุญมี

you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/03/open-fashion.jpg