FASHION
Supreme FW18 และการเคารพผลงานศิลปิน “ใต้ดิน”
คอลเล็กชันรับหน้าหนาว ที่แค่เห็นแต่ละลายก็หนาวแล้ว

แบรนด์สุดไฮป์ Supreme ปล่อยภาพแรกคอลเล็กชันรับหน้าหนาวมายั่วแฟน ๆ สายไฮป์ทั่วโลกอีกแล้ว ต่างจากครั้งอื่นแม้จะเป็นคอลเล็กชันหน้าหนาวที่สีมักจะออกโทนมืด FW18 นอกจากจะมีสีสันที่หลากตั้งแต่โค๊ตยาวสีส้มนีออน Box Logo Crewneck Sweatshirt หลากสีสันและลายพริ้นต์หลากหลายที่มองผ่าน ๆ อาจคิดว่านี่มันคอลเล็กชันหน้าหนาวหรือร้อนกันแน่ แต่ไฮไลต์สำคัญของคอลเล็กชันนี้ไม่ใช่อะไรอื่นไกลแต่เป็นลายกราฟิกจากหลากหลายศิลปินในแต่ละยุคสมัย วันนี้เราจะพาไปดูว่า Supreme มีลายไหนเด็ด ๆ บ้าง และที่สำคัญคือลายนั้น ๆ มีที่มาจากไหนหรือเป็นผลงานของใคร

Sancheeto

ตอนเลื่อนดูรูปตอนแรกทุกคนคงสะดุดตากับลายกราฟิกรูปหมาหรือกระดูกหมาการ์ตูนที่เหมือนใช้สีสเปรย์พ่นมากกว่าสกรีนบนเสื้อสักตัวไม่ว่าจะเป็น Zip-up Hoodie หรือ Varsity Jacket เราอดสงสัยไม่ได้ว่านี่มันเป็น Artwork ของใครกัน หลังจากการขุดคุ้ยพอสมควรเราก็พบชื่อของศิลปิน Grafiti ใต้ดินชื่อ Sancheeto ในอินเทอร์เน็ตไม่ค่อยมีประวัติเท่าไร แต่เขามีช่องทางในการติดตามมากมายตั้งแต่ Instagram และ Twitter @sancheet0 และนอกจากนั้นเขายังมีแบรนด์เสื้อผ้าที่ใช้สีสเปรย์พ่นเป็นลายสุนัข Signature ของเขาหรือลายอื่น ๆ คล้ายกับตัวของ Supreme นี้เลยชื่อ @cheetobysancheeto เอาเป็นว่าถ้าไม่สู้ราคา Resale ก็ลองกดเข้าไปดูของศิลปินจริง ๆ ได้

Tabboo!

Tabboo! หรือ Stephen Tashjian เป็นศิลปินใต้ดินชาวอเมริกันเมื่อช่วงปี 1980 เป็นที่รู้จักในชื่อ Tabboo! ตัวละครนางโชว์ (Dragqueen) ของเขา Tashjian มักแสดงเป็นนักร้องและแร็ปเปอร์ในผับ Pyramid Club (ดูวิดีโอที่เขาแร็ปได้ที่นี่) กับนางโชว์ระดับตำนานอย่าง Rupaul นอกจากการแสดง Tashjian ยังสร้างผลงานศิลปะรูปแบบอื่นเช่น Grafiti และภาพวาดถูกนำไปแสดงที่แกลอรี่ต่าง ๆ และหนึ่งในผลงานภาพวาด Self-Portrait ของเขาก็มาปรากฎอยู่บน Hoodie สีแดงที่แปะทับด้วยชื่อแบรนด์

Pablo Ruiz Picasso

ถึงแม้ว่าส่วนมากผลงานที่ Supreme เอามาใช้ในเสื้อผ้ามักจะเป็นศิลปินใต้ดินและเข้าถึงยาก แต่หากลองคิดว่าในขณะนั้นผลงานของ Picasso หรือแม้แต่ Vicent Van Gogh ที่ทางแบรนด์เคยเอางานมาใช้ตอน SS17 ก็ไม่ใช่ผลงานที่เป็นกระแสหลักที่คนทั่วไปเข้าถึง คล้ายกับศิลปินใต้ดินในปัจจุบัน โดยครั้งนี้รูปที่ Supreme นำมาใช้คือหนึ่งในรูปดังของศิลปินชาวสเปนชื่อดัง The Weeping Woman ภาพ Portrait ของหนึ่งในคนรักลับของเขา (ผลงานชิ้นนี่ค่อนข้างเป็นที่ถกเถียงและไม่ได้รับการนำเสนอมากนัก)

นอกจากลายกราฟิกจากศิลปินเหล่านี้แล้ว Supreme ยังเอาลายที่น่าสนใจจากอีกหลากหลายศิลปิน ไม่ว่าจะรูปหมวกของแมวจาก The Cat in the Hat ของ Dr. Seuss และลายพริ้นต์พระเยซูที่มีทั้งเสื้อและกางเกง หากไม่แน่ใจว่ายังไม่เจอลายไหนที่ชอบในบทความนี้คลิกตรงนี้เพื่อดูคอลเล็กชัน FW18 เต็ม ๆ ได้ และบอกเลยว่าลายโดน ๆ หลายลายขนาดนี้เหล่าสาวกเล็งตัวไหนเอาไว้กันก็เตรียมตัวไปแคมป์รอไว้วันสองวัน(หรือเงินหลักหมื่นไว้จ่ายราคารีเซล)ได้เลยเพราะว่า Winter is coming !

เรื่อง ทัศนา พุทธประสาท

เรียบเรียง rhunrun

ภาพ : Courtesy of Supreme
you may also like
FASHION
Hedi Slimane ยังคงแฝงความเป็นตัวเองไว้ในทุกรายละเอียด
FASHION
ถึงไม่คุ้นตา แต่สดใหม่สำหรับ Y-3 มาก
FASHION
สดใสเสมอแม้ในบรรยากาศทึมทึงของปารีส
FASHION
Kim Jones ควงกองทัพศิลปินและดีไซน์เนอร์มาช่วยเติมเต็มให้คอลเล็กชั่นนี้
FASHION
ความขี้เล่นที่ Kris ใส่ลงไปทำให้ภาพซีเรียสของ Berluti ลดลงจริง ๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/08/Untitled-1-3-1024x1024.png