FASHION
สูท ถ้าใส่แล้วไม่เท่ แล้วจะใส่ไปทำไม?
Suits? Who Needs Them?

สูททุกตัวไม่ได้แปลว่าใส่แล้วจะเท่เสมอไป ถ้าใส่แล้วพลาดกลายเป็นเหมือนเช่าเขามา! เราว่าเปลี่ยนมาใส่แจ็กเกตจะดีกว่า และนี่คือ 4 ตัวอย่างพร้อมเหตุผลที่จะทำให้คุณหยุดเข้าร้านสูทไปพักใหญ่

new-style

Varsity Jacket (ซ้าย)
Origin: 196

ก่อนที่จะมาเป็นไอเท็มประจำ Permanent Collection ของ Saint Laurent นี่คือแจ็กเกตประจำทีมเบสบอลของมหาวิทยาลัย Harvard ในยุค’60s ที่ทำให้ผู้เล่นใส่เวลาเดินทางไปแข่งตามถิ่นต่างๆ ส่วนใหญ่จะมีตัวอักษรย่อประจำสถาบัน และใช่ว่าใครๆ ก็มีได้ คนที่เป็นเจ้าของต้องเป็นผู้เล่นในทีมเท่านั้น ดังนั้นใครมีถือว่า ‘เก๋า’

แจ็กเกต จาก Saint Laurent สเวตเตอร์ และกางเกง จาก Lanvin รองเท้า จาก Prada

Vintage WW2 US Army Jacket (ขวา)
Origin: 1940s

วีกเอนด์ว่างๆ ลองไปเดินเล่นตลาดนัดจตุจักรโซนริมรั้วดูสิครับ รับรองว่า
จะได้เห็นแจ็กเกตทหารสีเขียวขี้ม้าแขวนอยู่เกือบทุกร้าน แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมใส่และสะสมกันมากก็คือ รุ่นจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเวียดนาม เพราะทรงที่ยังร่วมสมัย สามารถใส่ได้ทุกวัน และเนื้อผ้าที่อยู่ยงคงกระพัน แต่ขอเตือนว่าเลือกดีๆ นะครับ เพราะถ้าหยิบพลาด คุณอาจได้แจ็กเกตร.ด.มาใส่แทน US Army

แจ็กเกต จาก Wooden Submarine at Siwilai เสื้อเชิ้ต จาก Dior กางเกง จาก SixTwelve เนกไท จาก Thom Browne at Siwilai รองเท้า จาก London Brown

new-style2

Souvenir Jacket (ซ้าย)
Origin: 1945

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง ทหารอเมริกันที่ประจำการในประเทศญี่ปุ่นนายหนึ่งได้นำแจ็กเกตไปให้ช่างปักลวดลายมังกรในตำนานญี่ปุ่นเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับการใช้ชีวิตและการรอดสงครามมาได้ แต่ช่างปักผู้นั้นเห็นว่านายทหารคนนี้เป็นชาวอเมริกัน จึงปักลายนกเหยี่ยว สัญลักษณ์ของอเมริกา มากับมังกรด้วย แจ็กเกตตัวนี้จึงเป็นดังสะพานเชื่อมวัฒนธรรม และด้วยสไตล์ที่ชัดเจนทำให้แจ็กเกตรูปแบบนี้กลายเป็นไอเท็มที่ไม่เคยขาดไปจากรันเวย์ ตั้งแต่ Gucci จนถึง Louis Vuitton

แจ็กเกต และเสื้อยืด จาก Lanvin เสื้อเชิ้ต จาก All Saints กางเกงยีนส์ จาก Junya Watanabe รองเท้า จาก London Brown

Biker Jacket (ขวา)
Origin: 1928

ก่อนที่ Marlon Brando จะใส่ในหนังเรื่อง The Wild One และก่อนที่ Hedi Slimane จะส่งลงรันเวย์ Saint Laurent ไบเกอร์แจ็กเกต หรือที่เรียกกันว่าแจ็กเกตมอเตอร์ไซค์นั้นกำเนิดโดย Irving Schott ในนิวยอร์กเมื่อปีค.ศ. 1928 โดยที่เขาออกแบบมันขึ้นเพื่อเป็นเกราะป้องกันร่างกายขณะขับขี่มอเตอร์ไซค์ เมื่อแรกเริ่มไบเกอร์แจ็กเกตเคยชื่อว่า ‘Perfecto’ ซึ่งก็ไม่ได้มาจากคำว่า Perfect แต่มันคือชื่อซิการ์ที่เออร์วิงชอบสูบ

แจ็กเกต ของส่วนตัวของสไตลิสต์ เสื้อยืด และกางเกง จาก Sub-Age at PRF
รองเท้า จาก Dior Homme

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : ก้อง พันธุมจินดา
you may also like
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/09/open-style.jpg