FASHION
Suits : How Not to Get Ripped Off
ตาต่อตา ตะเข็บต่อตะเข็บ เข้าร้านสูทแบบไม่โดนฟันหัว จากคำแนะนำโดยบรรณาธิการแฟชั่น Napat Sutithon

new-pat-ask

TOAST BESPOKE

สไตล์สูท: ไอ้เลี่ยนเมือง Napoli
จุดเด่น: เจอกับเทเลอร์แบบตัวต่อตัว ตาต่อตา
ตะเข็บต่อตะเข็บ แบบ appointment only
ราคาเริ่มต้น: 14,500 บาท
Instagram: @toast.bespoke

ผมแนะนำร้านนี้ร้านแรกเพราะว่าห้องสูทที่นี่รับลูกค้าแบบครั้งละหนึ่งคนเท่านั้น แปลว่าเทเลอร์ของร้านพร้อมให้คำแนะนำคุณตัวต่อตัวแบบ appointment only คุณจะได้บรรยากาศแบบเงียบสงบ ไม่มีคนมากวน ไม่ต้องอายใคร เพราะ Toast Bespoke เป็นร้านที่เป็นส่วนตัว ไม่ใหญ่มาก มี
ความเป็นกันเอง ความ intimate จะสูง มีแพตเทิร์นเป็นของร้านเองที่เด่นชัดที่เขาเรียกว่า classic cut (‘นโปลีสไตล์’ ถ้าจะพูดแบบลงรายละเอียด) ง่ายๆ ว่าสูทจะมีทรงที่ไม่ผอมมากจนเกินไป มีเนื้อที่ให้ขยับตัวได้อย่างสบายแต่ก็ไม่หลวมโคร่งแบบนักการเมืองในสภา (เพราะยังแฝงความโมเดิร์นทวิสต์) ความเจ๋งร้านนี้อยู่ที่การประกอบสูทแบบนโปลีที่จะรองชิ้นในของสูทด้วยผ้าใบ canvas อย่างดี (ขณะที่ร้านอื่นส่วนมากใช้ผ้ากาว แล้วเอาเตารีดอัด) สูทจะออกมาบางเบาและมีสไตล์ในเวลาเดียวกัน ราคาไหล่เบาแบบไอ้เลี่ยน เริ่มต้นที่ 35,000 บาท แต่ Toast Bespoke ก็มีราคา entry level ที่ 14,500 ให้คุณลองเชิงกันดูก่อน

612 SIXTWELVE

สไตล์สูท: วินเทจย้อนยุค’1920s-1940s
จุดเด่น: ความลงตัวของ tailoring แบบใหม่และเก่า + วัดตัวถึงที่
ราคาเริ่มต้น: 16,500 บาท
Instagram: @612sixtwelve

ร้านสูทที่เกิดจากความคลั่งไคล้ tailoring แบบยุคโบราณของพิชญ์ กาไชย นึกถึงสูทกระดุมสองแถว ปกใหญ่ ผ้าลินิน ที่เมื่อใส่แล้วคุณสามารถเดินเข้าฉากเป็นเอ็กซ์ตร้าในหนังย้อนยุคได้ทันที มันคือส่วนผสมที่ลงตัวของความหรูหราแบบผู้ดีเก่าและคัตติ้งแบบโมเดิร์น ที่ทำให้ผู้ชายสมัยใหม่เข้าถึงได้และใส่ได้ทุกวันแบบไม่เขิน พิชญ์พร้อมไปให้คำแนะนำคุณและวัดตัวได้ถึงที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในกรุงเทพฯ แถมยังเอาผ้าไปให้คุณดูได้อีกด้วย และผ้าที่นี่บางล็อตจะไม่เหมือนร้านอื่น เพราะพิชญ์คัดสรรผ้ามาด้วยตัวเองจากร้านผ้าเก่าเก็บที่มีสต๊อกเก่าจากอังกฤษที่ร้านอื่นไม่มี ถ้าอยากได้สูทเหมือน
Leonardo DiCaprio ใน The Great Gatsby ผมแนะนำให้โทร.หาพิชญ์

VVON SUGUNNASIL

สไตล์สูท: Classic Elegant + กลิ่นความกระแดะของหนุ่มปารีส
จุดเด่น: ถนัดการตัดแจ็กเกตทักซีโด้เมื่อคุณต้องออกงานกลางคืน
ราคาเริ่มต้น: 24,000 บาท
Instagram: @vvonsugunnasil

เมื่อไรที่คุณได้บัตรเชิญออกงานกลางคืนแล้วเดรสโค้ดของงานเขียนว่า‘Black Tie’ คุณควรไปหาวรทันที เพราะสูทงาน Nightwear คือแพสชั่นของเขา ไม่ว่าจะเป็นสูททักซิโด้ปกโค้งมน หรือแหลม ผ้ากำมะหยี่เวลเวตแบบหวือหวาไม่เหมือนใครหรือนิ่งเท่ วรตัดให้คุณได้หมด และด้วยที่ว่าสูทใน category นี้ไม่ใช่เรื่องง่าย วรพร้อมให้คำปรึกษาคุณแบบหมดเปลือกด้วยความรู้ของเขาที่สั่งสมมา ฉะนั้นจะไม่ว่าจะทักซิโด้ขาวของ Sean Connery แบบใน Goldfinger หรือ Daniel Craig ใน Spectre รับรองว่าวรจัดให้คุณได้หมดทุกแบบ

JBB

สไตล์สูท: Modern Classic ติดกลิ่นญี่ปุ่น คัตติ้งสำหรับผู้ชายไทย
จุดเด่น: สูทตัดสำเร็จ แต่เนี้ยบเสมือนเย็บมือในทุกอณูดีเทล
ราคาเริ่มต้น: 18,800 บาท
Instagram: @jbbmenswear

JBB อาจจะแตกต่างจากร้านอื่นที่อยู่ในลิสต์นี้ เพราะว่าเมื่อคุณเดินเข้าที่โรงแรม Grand Hyatt Erawan คุณจะไม่ถูกวัดตัว เพราะสูทของ JBB นั้นเป็นสูทตัดสำเร็จ แต่อย่าเพิ่งส่ายหน้า เพราะเผลอๆ สูทที่นี่อาจจะเป๊ะกว่าร้านสูทวัดตัวทุกร้านที่คุณเคยตัดมาแบบชนะขาด ด้วยการตัดเย็บแบบ tailoring ดั้งเดิมไม่ใช่แบบโรงงานสูท ทำให้ดีเทลทั้งหลายยังคงเสมือนสูทอิตาเลียน แต่ที่สำคัญที่สุดคัตติ้งของ JBB ถูกออกแบบมาให้ ‘ลง’ กับผู้ชายไทยที่สุด รับรองว่าใส่แล้วปลายแขนไม่กองไหล่ไม่ตกชัวร์ๆ แต่ถ้ายังเพอร์เฟ็กต์ไม่พอ คุณสามารถเก็บ แขน เอว ไหล่ ให้เข้ากับหุ่นคุณได้อีก (แต่จากประสบการณ์…JBB ไม่เคยพลาด)

PINKY TAILOR

สไตล์สูท: ได้หมดถ้าสดชื่น
จุดเด่น: ขอให้มีแบบ Pinky ตัดได้หมด
ราคาเริ่มต้น: 8,000 บาท
Instagram: @pinkytailor

ที่อิตาลี ถ้าคุณเดินเข้าไปในร้านสูทเก่าแก่อย่าง Rubinacci ที่นโปลี หรือ Liverano ในฟลอเรนซ์พร้อมกับรูปสูทที่คุณอยากได้แล้วขอให้เขาตัดอย่างนั้น…คุณอาจจะถูกเชิญให้ออกจากร้านได้ เพราะตำนานร้านสูทเหล่านี้มีสไตล์ตัวเองชัดเจน ที่ไม่อยากจะเหมือนใครและไม่อยากให้ใครมาเหมือน แปลว่าแบบสูทจะค่อนข้างจำกัด คุณเลือกอะไรมากไม่ได้

แต่ไม่ใช่ที่ Pinky Tailor พวกเขาทำให้คุณทุกอย่างและพร้อมจะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากลูกค้าเสมอ ที่สำคัญเขาให้ความเคารพและพยายามทำความเข้าใจในสไตล์ของลูกค้าทุกคนที่เดินเข้ามาในร้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็กกำลังจะจบมหา’ลัยที่ต้องการสูทตัวแรก จนไปถึง CEO บริษัทยักษ์ใหญ่ แถมช่างทุกคนของ Pinky เป็น in house ไม่ส่งออกไปโรงงานอื่น เพราะฉะนั้นพวกเขาคุมคุณภาพให้เท่ากันได้ทุกตัว ลืมบอกไป… ว่า Pinky Tailor ทำสิ่งที่ผมบอกข้างบนมานาน 40 ปี

ร้านไหนเข้าตาคุณโป้งก็ลองติดต่อไปดูได้ครับ ผมไม่ได้เชียร์ร้านไหนเป็นพิเศษ แต่ถ้ายังไม่กล้าตัด ลองเข้าไปพูดคุยกับสุภาพบุรุษเหล่านี้ก่อนได้ พวกเขาไม่คิดตังค์อยู่แล้ว แค่บอกว่า…แพ็ธ Elle Men ส่งคุณมา…

Story by Napat Sutithon (Fashion Editor)

you may also like
FASHION
Riccardo Tisci เลือกใช้ฟอร์มและ silhouette ที่เปรียบเสมือนลายเซ็นต์ของเจ้าตัว
FASHION
เป็น Statement Piece ชิ้นล่าสุดจากแบรนด์
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/04/open-new-pat.jpg