FASHION
เรียนจากปรมาจารย์เหล่านี้…ดีที่สุด
Forget the rest, learn from the best

Winston Churchill
His Essentials: โบไทลายโพลก้าดอต
นอกจากจะได้รับการจดจำจากการพาอังกฤษชนะเหล่านาซีในยุคสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว Winston Churchill ยังเป็นที่จดจำจากสไตล์สุดไอคอนิกที่ไม่มีใครเหมือนเช่นกัน ไม่มีใครจะ represent การแต่งตัวแบบ traditional แบบอังกฤษได้ดีไปกว่านายกของสหราชอาณาจักรอีกแล้ว ไม่ว่าเป็นจะสูทสามชิ้นลายทาง pinstripe โซ่คล้องเสื้อกั๊กทอง (มรดกประจำตระกูล) นาฬิกาพกยี่ห้อ Breguet หมวกสไตล์ John Bull จากร้าน Chapman & Moore หรือรองเท้าบู๊ตสีดำขัดมันวับ สั่งตัดพิเศษจากร้าน Palmer & Co และที่ขาดไม่ได้…โบไทลายจุดของร้าน Turnbull & Asser สิ่งเหล่านี้ทำให้วินสตัน เชอร์ชิลล์เป็นวินสตัน เชอร์ชิลล์ เขาเองยอมรับว่าเป็นคนที่ไม่ง่ายเมื่อมาถึงเรื่องการแต่งตัว “ถ้าจะพูดถึงรสนิยมของผม…มันค่อนข้างเรียบง่าย ผมพอใจกับสิ่งที่ดีที่สุดเท่านั้น” นายกคนที่ 61 (และเท่ที่สุด) ของอังกฤษกล่าว


Serge Gainsbourg
His Essentials: บุหรี่และสาวสวยหนึ่งนางข้างกาย
นับว่าเป็นสมบัติแห่งชาติของฝรั่งเศสก็ว่าได้ หนุ่มขี้เมานามว่า Serge Gainsbourg นักดนตรี กวี นักเขียน และนักรัก ผู้ชาย Parisian ที่แต่งตัวดีที่สุดในยุค’70s (และยังได้รับการยกย่องจนถึงทุกวันนี้) อาจเป็นเพราะเกนสบูร์ไม่เคยพยายาม การแต่งตัวของเกนสบูร์นั้นล้ำสมัยเหมือนดนตรีที่เขาแต่ง เราหมายถึงการ anti-traditionalism เบื่ออะไรแบบเดิมๆ ที่คนอื่นเคยทำมายุคต่อยุค เกนสบูร์เป็นตัวพ่อแห่งการมิกซ์แอนด์แมตช์ เพราะเขาคือคนแรกที่ทลายกำแพงระหว่างการแต่งตัวแบบฟอร์มอลและแคชวล เขารวมมันเข้าด้วยกันในลุคเดียว ตั้งแต่การใส่แจ็กเกตสูทลายทาง pinstripe (ที่ผู้ชายส่วนใหญ่มักใส่ไปทำงาน) เข้ากับกางเกงยีนส์ เสื้อยืดสีขาวแบบสลิมฟิตยับๆ ไม่ได้ซักกับรองเท้าเต้นแจ๊ซสีขาวที่ Jane Birkin ซื้อให้ หรือการตัดปลายขากางเกงยีนส์รุ่ย (ที่เพิ่งกลับมาฮิตในปีนี้)


Rong Wongsawan
His Essentials: แว่นตาเลนส์สีชา
‘หนุ่ม’ นักเขียนที่เท่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในนาม ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ’รงค์อาจจะไม่ได้แต่งตัวหวือหวา…ไฉไลเป็นบ้าแบบคนอื่นๆ ที่เรากล่าวมาข้างต้น แต่เราเชื่อว่าสบถในการเขียนหนังสือนั้นเก๋าไม่แพ้เกนสบูร์ แน่นอน ’รงค์ represent สไตล์ของยุค’70s ไว้อย่างเต็มเปี่ยม กลิ่นของความฮิปปี้ เราเชื่อว่าได้มาจากการเดินทางไปอเมริกาในปี 72 ’รงค์มักจะใส่เสื้อผ้ามีเลเยอร์เสมอ เช่น แจ็กเกตยีนส์ทับเสื้อยืดในสมัยหนุ่มๆ ถึงเสื้อทอ คาร์ดิแกนสีครีม ในช่วงบั้นปลายชีวิตและเมื่อออกสำรวจภาคสนาม ของเอสเซนเชียลของ’รงค์คือ เสื้อเชิ้ตทรงซาฟารี (ที่ไว้เก็บของเต็มกระเป๋าหน้าอกตลอดเวลา) หมวกปีกทรง bucket และที่ขาดไม่ได้ แว่นตาทรง aviator ที่เข้ากับทรงหน้าของเขาเหมือนเกิดมาคู่กัน บางครั้งทำเป็นเลนส์กันแดดดำทะมึน แต่ส่วนมากมักจะใส่สีชาอ่อนที่เราคุ้นตา


Pablo Picasso
His Essentials: เสื้อยืดลายทาง Breton
นอกจากจะเป็นเจ้าของสไตล์การเขียนรูปแบบคิวบิสม์แล้ว ลุง Pablo Picasso ยังเป็นเจ้าของสไตล์เสื้อยืดลายทางอีกด้วย (ใส่บ่อยจนเป็นภาพติดตาในป๊อปคัลเจอร์) เขาคือเจ้าแห่งการแต่งตัวแบบ effortless หรือชิลแบบไม่สนใจใครทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอยู่ในสตูดิโอของเขาในปารีส หรือบ้านชานเมืองที่สเปน เรามักจะได้เห็นปิกัสโซในเสื้อยืดลายทางสุดไอคอนิกยี่ห้อ Breton แต่ก่อนที่มันจะกลายเป็นเทรนด์สำหรับคนทั่วไป มันคือเสื้อยูนิฟอร์มที่ชาวประมงใส่ในช่วงหน้าร้อน แต่อย่าคิดว่าปิกัสโซปล่อยตัวเองเสมอไป เมื่อเข้าเมืองลอนดอน ปิกัสโซมักแต่งตัวแบบ traditional เสมอ จัดเต็มตั้งแต่เอี๊ยม เสื้อกั๊ก นาฬิกาพก และหมวก bowler ที่สั่งตัดพิเศษจากถนน Saville Row

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
จากแบรนด์เครื่องหนังชื่อเสียงเก่าแก่กว่า 80 ปี
FASHION
เป็นลุควันหยุดที่เดือดเลยล่ะ!
FASHION
Logo สุดคลาสสิคที่กลับมาให้หายคิดถึง
FASHION
Clare Waight Keller กับ Resort Collection ครั้งแรกของเธอกับ Givenchy
FASHION
ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ สำหรับรองเท้าสนีกเกอร์สุดล้ำ Nike Air VaporMax
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/sq-1.jpg