FASHION
เรียนจากปรมาจารย์เหล่านี้…ดีที่สุด
Forget the rest, learn from the best

Winston Churchill
His Essentials: โบไทลายโพลก้าดอต
นอกจากจะได้รับการจดจำจากการพาอังกฤษชนะเหล่านาซีในยุคสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว Winston Churchill ยังเป็นที่จดจำจากสไตล์สุดไอคอนิกที่ไม่มีใครเหมือนเช่นกัน ไม่มีใครจะ represent การแต่งตัวแบบ traditional แบบอังกฤษได้ดีไปกว่านายกของสหราชอาณาจักรอีกแล้ว ไม่ว่าเป็นจะสูทสามชิ้นลายทาง pinstripe โซ่คล้องเสื้อกั๊กทอง (มรดกประจำตระกูล) นาฬิกาพกยี่ห้อ Breguet หมวกสไตล์ John Bull จากร้าน Chapman & Moore หรือรองเท้าบู๊ตสีดำขัดมันวับ สั่งตัดพิเศษจากร้าน Palmer & Co และที่ขาดไม่ได้…โบไทลายจุดของร้าน Turnbull & Asser สิ่งเหล่านี้ทำให้วินสตัน เชอร์ชิลล์เป็นวินสตัน เชอร์ชิลล์ เขาเองยอมรับว่าเป็นคนที่ไม่ง่ายเมื่อมาถึงเรื่องการแต่งตัว “ถ้าจะพูดถึงรสนิยมของผม…มันค่อนข้างเรียบง่าย ผมพอใจกับสิ่งที่ดีที่สุดเท่านั้น” นายกคนที่ 61 (และเท่ที่สุด) ของอังกฤษกล่าว


Serge Gainsbourg
His Essentials: บุหรี่และสาวสวยหนึ่งนางข้างกาย
นับว่าเป็นสมบัติแห่งชาติของฝรั่งเศสก็ว่าได้ หนุ่มขี้เมานามว่า Serge Gainsbourg นักดนตรี กวี นักเขียน และนักรัก ผู้ชาย Parisian ที่แต่งตัวดีที่สุดในยุค’70s (และยังได้รับการยกย่องจนถึงทุกวันนี้) อาจเป็นเพราะเกนสบูร์ไม่เคยพยายาม การแต่งตัวของเกนสบูร์นั้นล้ำสมัยเหมือนดนตรีที่เขาแต่ง เราหมายถึงการ anti-traditionalism เบื่ออะไรแบบเดิมๆ ที่คนอื่นเคยทำมายุคต่อยุค เกนสบูร์เป็นตัวพ่อแห่งการมิกซ์แอนด์แมตช์ เพราะเขาคือคนแรกที่ทลายกำแพงระหว่างการแต่งตัวแบบฟอร์มอลและแคชวล เขารวมมันเข้าด้วยกันในลุคเดียว ตั้งแต่การใส่แจ็กเกตสูทลายทาง pinstripe (ที่ผู้ชายส่วนใหญ่มักใส่ไปทำงาน) เข้ากับกางเกงยีนส์ เสื้อยืดสีขาวแบบสลิมฟิตยับๆ ไม่ได้ซักกับรองเท้าเต้นแจ๊ซสีขาวที่ Jane Birkin ซื้อให้ หรือการตัดปลายขากางเกงยีนส์รุ่ย (ที่เพิ่งกลับมาฮิตในปีนี้)


Rong Wongsawan
His Essentials: แว่นตาเลนส์สีชา
‘หนุ่ม’ นักเขียนที่เท่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในนาม ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ’รงค์อาจจะไม่ได้แต่งตัวหวือหวา…ไฉไลเป็นบ้าแบบคนอื่นๆ ที่เรากล่าวมาข้างต้น แต่เราเชื่อว่าสบถในการเขียนหนังสือนั้นเก๋าไม่แพ้เกนสบูร์ แน่นอน ’รงค์ represent สไตล์ของยุค’70s ไว้อย่างเต็มเปี่ยม กลิ่นของความฮิปปี้ เราเชื่อว่าได้มาจากการเดินทางไปอเมริกาในปี 72 ’รงค์มักจะใส่เสื้อผ้ามีเลเยอร์เสมอ เช่น แจ็กเกตยีนส์ทับเสื้อยืดในสมัยหนุ่มๆ ถึงเสื้อทอ คาร์ดิแกนสีครีม ในช่วงบั้นปลายชีวิตและเมื่อออกสำรวจภาคสนาม ของเอสเซนเชียลของ’รงค์คือ เสื้อเชิ้ตทรงซาฟารี (ที่ไว้เก็บของเต็มกระเป๋าหน้าอกตลอดเวลา) หมวกปีกทรง bucket และที่ขาดไม่ได้ แว่นตาทรง aviator ที่เข้ากับทรงหน้าของเขาเหมือนเกิดมาคู่กัน บางครั้งทำเป็นเลนส์กันแดดดำทะมึน แต่ส่วนมากมักจะใส่สีชาอ่อนที่เราคุ้นตา


Pablo Picasso
His Essentials: เสื้อยืดลายทาง Breton
นอกจากจะเป็นเจ้าของสไตล์การเขียนรูปแบบคิวบิสม์แล้ว ลุง Pablo Picasso ยังเป็นเจ้าของสไตล์เสื้อยืดลายทางอีกด้วย (ใส่บ่อยจนเป็นภาพติดตาในป๊อปคัลเจอร์) เขาคือเจ้าแห่งการแต่งตัวแบบ effortless หรือชิลแบบไม่สนใจใครทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอยู่ในสตูดิโอของเขาในปารีส หรือบ้านชานเมืองที่สเปน เรามักจะได้เห็นปิกัสโซในเสื้อยืดลายทางสุดไอคอนิกยี่ห้อ Breton แต่ก่อนที่มันจะกลายเป็นเทรนด์สำหรับคนทั่วไป มันคือเสื้อยูนิฟอร์มที่ชาวประมงใส่ในช่วงหน้าร้อน แต่อย่าคิดว่าปิกัสโซปล่อยตัวเองเสมอไป เมื่อเข้าเมืองลอนดอน ปิกัสโซมักแต่งตัวแบบ traditional เสมอ จัดเต็มตั้งแต่เอี๊ยม เสื้อกั๊ก นาฬิกาพก และหมวก bowler ที่สั่งตัดพิเศษจากถนน Saville Row

เรื่อง : ณภัทร สุทธิธน
ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/sq-1.jpg