FASHION
มากกว่าสไตล์คือจิตวิญญาณความเก๋าของน้าชำ ‘ชำนิ ทิพย์มณี‘
ไม่มีอะไรสำคัญเท่าการมีทัศนคติที่ดี

ไม่จำเป็นต้องสาธยายชื่อเสียงเรียงนามของสุภาพบุรุษจากแดนใต้คนนี้ ‘ชำนิ ทิพย์มณี’ หรือที่คนในวงการเรียกกันติดปากว่า ‘น้าชำ’ เขาคือช่างภาพมือเก๋า และผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Chamni’s Eye ที่เรายกย่องให้เป็นนิยามของสไตล์ ‘คนจริง’ เพราะจะวินเทจหรือแบรนด์เนมก็ไม่สำคัญเท่าทัศนคติของผู้สวมใส่และจิตใจแบบลูกผู้ชาย

ตาต่อตากับชีวิตที่เลือกเอง
ผมเลือกสิ่งที่ผมพึงพอใจมากกว่าที่จะเลือกตามเทรนด์ เน้นผสมผสาน ทุกอย่างที่อยู่บนตัวเราต้องไม่ขัดเขินที่จะใส่ ไม่งั้นจะรู้สึกเดินแล้วล้ม จริงๆ แล้ว ผมชอบของวินเทจ ของเก่าทำให้เรารู้สึกถึงความแข็งแรง มันมีผลทางจิตใจ อย่างตัวผมก็เป็นวินเทจ เขาเล่นกัน (หัวเราะ) งานนี้ไม่รู้ใครเล่นใคร หรือว่าผมโดนเล่นมากกว่าก็ไม่รู้

แว่นตา: ซื้อจากร้านข้างถนนที่โรม ใส่ประจำ มันแสดงถึงบุคลิกของผมในความเป็น mature ไม่ใช่แฟชั่น

แจ็กเกต: ผมซื้อผ้าจากสำเพ็งแล้วเอาไปให้ช่างตัด ลอกแบบมาจากตัวออริจินัลซึ่งเป็นของวินเทจสมัยปี 50-60 ทรงเดียวกับที่ James Dean ใส่

เสื้อเชิ้ตขาว: สีขาวมีความ universal ไปได้ทุกที่ และคนก็ accept ในแง่ของ visual มากกว่า 
ตัวนี้ผมซื้อ second hand จากญี่ปุ่น ผมไปบ่อย ไปคนเดียว ทุกวันนี้ก็ยังเดินทางตลอดนะ ถ้าเมื่อก่อนเป็นบล็อกเกอร์ก็รวยไปนานแล้ว (หัวเราะ) เดินมั่วไม่เคยใช้ Google map ใช้จิตวิญญาณล้วนๆ หลงไปไหนก็ซื้อที่นั่น ยี่ห้ออะไรอย่ารู้เลย

นาฬิกา DKNY: ปักษ์ใต้เรียก ‘นากา’ ผมซื้อทีเดียวสามเรือน ซื้อสำรองไว้เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะเสียวันไหน บางคนถาม ทำไมไม่รอให้เสียก่อนแล้วค่อยซื้อใหม่ แล้วคุณคิดว่ามันจะทำเหมือนเดิมหรอ ถ้าคุณอยากได้แบบเดิมก็ต้องไปหาวินเทจแล้ว เรือนนี้ชอบใจรูปทรงและสีดำ มันใช่ สายหนังผมไม่ค่อยใส่ บ้านเรามันชื้นไป มันเปื่อย มันเหม็น

กางเกงยีนส์: ตัวนี้มือสอง ผมไม่ได้ปรากฏตัวกับยีนส์ทุกครั้งหรอก เพราะบางทียีนส์ก็หนึบหนับไป จะใส่อะไรก็ดูเวลาด้วย

แหวน: วงขวามือมาจากอินเดีย วงซ้ายมือดีไซน์โดยคนเยอรมัน ใส่ทุกวัน ผมใส่เงินแล้วขึ้นกว่า คำว่า ‘เงิน’ เป็นคำที่ดี เงินคือ silver คือศิวิไลซ์ คือความรุ่งเรือง

เข็มขัด: นี่ก็ second hand เก่ามากแล้ว ซื้อมาเพราะผมชอบหัวเหลี่ยมๆ

รองเท้าหนัง: ผมชอบรองเท้า เพราะตอนเด็กๆ ไม่มีตังค์ซื้อ รองเท้าแม่งแพง เดินตีนเปล่าจนตีนบานถึงเก้าขวบ สิบขวบพอโตขึ้นมาก็เลยซื้อรองเท้าเลย เล่นเยอะ อย่างคู่นี้เป็น navy boot ของสวิตเซอร์แลนด์ ใส่สมบุกสมบัน ไม่ซีเรียส จริงๆ ผมมีอีกลุคนึงเป็น Converse ใส่กับกางเกงขาเต่อ ถ้าจะลุยก็ใส่ผ้าใบหรือไม่ก็รองเท้ากันน้ำไปเลย ต้องเลือกให้เหมาะเพราะถ้าเท้าไม่ดี จบเลย

กล้อง Rolleiflex: ตัวนี้ซื้อมาหมื่นสองหมื่นสามเอง อยู่กับผมมา 20 ปีแล้ว เข้ามือที่สุด ถ่ายโดยไม่ทำให้ subject รู้สึกอึดอัด ไปกับผมมาแล้วทั่วโลก

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์ ภาพ: อรรคพล คำภูแสน

you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/น้าชำSQ.jpg