FASHION
มากกว่าสไตล์คือจิตวิญญาณความเก๋าของน้าชำ ‘ชำนิ ทิพย์มณี‘
ไม่มีอะไรสำคัญเท่าการมีทัศนคติที่ดี

ไม่จำเป็นต้องสาธยายชื่อเสียงเรียงนามของสุภาพบุรุษจากแดนใต้คนนี้ ‘ชำนิ ทิพย์มณี’ หรือที่คนในวงการเรียกกันติดปากว่า ‘น้าชำ’ เขาคือช่างภาพมือเก๋า และผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Chamni’s Eye ที่เรายกย่องให้เป็นนิยามของสไตล์ ‘คนจริง’ เพราะจะวินเทจหรือแบรนด์เนมก็ไม่สำคัญเท่าทัศนคติของผู้สวมใส่และจิตใจแบบลูกผู้ชาย

ตาต่อตากับชีวิตที่เลือกเอง
ผมเลือกสิ่งที่ผมพึงพอใจมากกว่าที่จะเลือกตามเทรนด์ เน้นผสมผสาน ทุกอย่างที่อยู่บนตัวเราต้องไม่ขัดเขินที่จะใส่ ไม่งั้นจะรู้สึกเดินแล้วล้ม จริงๆ แล้ว ผมชอบของวินเทจ ของเก่าทำให้เรารู้สึกถึงความแข็งแรง มันมีผลทางจิตใจ อย่างตัวผมก็เป็นวินเทจ เขาเล่นกัน (หัวเราะ) งานนี้ไม่รู้ใครเล่นใคร หรือว่าผมโดนเล่นมากกว่าก็ไม่รู้

แว่นตา: ซื้อจากร้านข้างถนนที่โรม ใส่ประจำ มันแสดงถึงบุคลิกของผมในความเป็น mature ไม่ใช่แฟชั่น

แจ็กเกต: ผมซื้อผ้าจากสำเพ็งแล้วเอาไปให้ช่างตัด ลอกแบบมาจากตัวออริจินัลซึ่งเป็นของวินเทจสมัยปี 50-60 ทรงเดียวกับที่ James Dean ใส่

เสื้อเชิ้ตขาว: สีขาวมีความ universal ไปได้ทุกที่ และคนก็ accept ในแง่ของ visual มากกว่า 
ตัวนี้ผมซื้อ second hand จากญี่ปุ่น ผมไปบ่อย ไปคนเดียว ทุกวันนี้ก็ยังเดินทางตลอดนะ ถ้าเมื่อก่อนเป็นบล็อกเกอร์ก็รวยไปนานแล้ว (หัวเราะ) เดินมั่วไม่เคยใช้ Google map ใช้จิตวิญญาณล้วนๆ หลงไปไหนก็ซื้อที่นั่น ยี่ห้ออะไรอย่ารู้เลย

นาฬิกา DKNY: ปักษ์ใต้เรียก ‘นากา’ ผมซื้อทีเดียวสามเรือน ซื้อสำรองไว้เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะเสียวันไหน บางคนถาม ทำไมไม่รอให้เสียก่อนแล้วค่อยซื้อใหม่ แล้วคุณคิดว่ามันจะทำเหมือนเดิมหรอ ถ้าคุณอยากได้แบบเดิมก็ต้องไปหาวินเทจแล้ว เรือนนี้ชอบใจรูปทรงและสีดำ มันใช่ สายหนังผมไม่ค่อยใส่ บ้านเรามันชื้นไป มันเปื่อย มันเหม็น

กางเกงยีนส์: ตัวนี้มือสอง ผมไม่ได้ปรากฏตัวกับยีนส์ทุกครั้งหรอก เพราะบางทียีนส์ก็หนึบหนับไป จะใส่อะไรก็ดูเวลาด้วย

แหวน: วงขวามือมาจากอินเดีย วงซ้ายมือดีไซน์โดยคนเยอรมัน ใส่ทุกวัน ผมใส่เงินแล้วขึ้นกว่า คำว่า ‘เงิน’ เป็นคำที่ดี เงินคือ silver คือศิวิไลซ์ คือความรุ่งเรือง

เข็มขัด: นี่ก็ second hand เก่ามากแล้ว ซื้อมาเพราะผมชอบหัวเหลี่ยมๆ

รองเท้าหนัง: ผมชอบรองเท้า เพราะตอนเด็กๆ ไม่มีตังค์ซื้อ รองเท้าแม่งแพง เดินตีนเปล่าจนตีนบานถึงเก้าขวบ สิบขวบพอโตขึ้นมาก็เลยซื้อรองเท้าเลย เล่นเยอะ อย่างคู่นี้เป็น navy boot ของสวิตเซอร์แลนด์ ใส่สมบุกสมบัน ไม่ซีเรียส จริงๆ ผมมีอีกลุคนึงเป็น Converse ใส่กับกางเกงขาเต่อ ถ้าจะลุยก็ใส่ผ้าใบหรือไม่ก็รองเท้ากันน้ำไปเลย ต้องเลือกให้เหมาะเพราะถ้าเท้าไม่ดี จบเลย

กล้อง Rolleiflex: ตัวนี้ซื้อมาหมื่นสองหมื่นสามเอง อยู่กับผมมา 20 ปีแล้ว เข้ามือที่สุด ถ่ายโดยไม่ทำให้ subject รู้สึกอึดอัด ไปกับผมมาแล้วทั่วโลก

เรื่อง: กรกฎ อุ่นพาณิชย์ ภาพ: อรรคพล คำภูแสน

you may also like
FASHION
ออกรองเท้าใหม่สุดสร้างสรรค์ด้วยคอนเซปท์ Art and Craft
FASHION
แรงบันดาลใจสำหรับเสื้อผ้าสไตล์ใหม่ๆ
FASHION
นอกจากความยาวแล้ว Versace ก็ใส่อะไรให้คิดกันด้วย
FASHION
เชื่อว่าหลายคนกำเงินรอตั้งแต่ต้นปีแล้ว
FASHION
พื้นที่ 82 ตารางเมตร กับสัญญาเช่ามูลค่า 700 ล้านบาท
FASHION
LV จับมือกับ FIFA อีกครั้ง ยิ่งทำยิ่งปัง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/น้าชำSQ.jpg