FASHION
มรดกด้านสไตล์จากฟลอเรนซ์ของ ลภัส เมฆรักษาวนิช
And His Second Skin

นอกจากบทบาทดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์เครื่องหนัง Lapas แล้ว ลภัส เมฆรักษาวนิช ยังควบตำแหน่งผู้ร่วมก่อตั้ง The Somchai เขามักปรากฏตัวในชุดสูทลิเวอราโน่เสมือนสวมมรดกจากฟลอเรนซ์ที่เอาชนะกาลเวลาได้อย่างแท้จริง

Second Skin

สูทอิตาเลียนมีสไตล์ที่ต่างกันในแต่ละเมือง จริงๆ แล้ว สูทมาจากอังกฤษ ปรับมาจากชุดทหารจึงมีความเป็นชุดเกราะหน่อยๆ มี padding ที่ไหล่ชัดเจน พอมาที่นาโปลี ด้วยความที่เป็นเมืองร้อน จึงถอดแพดดิ้งออก และสร้าง structure ด้วยการเดินด้ายด้วยมือ ทำให้สูทเบาแต่ยังมีโครงสร้าง เขาจึงเรียกสูทอิตาเลียนว่าเป็น second skin ที่นาบไปกับตัว ยิ่งใช้ ยิ่งสวย เมื่อมาที่ฟลอเรนซ์ซึ่งเป็นเมืองศิลปะ เส้นต่างๆ จึงมีความชดช้อยกว่านาโปลีซึ่งเป็นเมืองท่า

Sprezzatura

คือวิธี define การแต่งตัวของผู้ชายอิตาเลียน สำหรับเรามันคือ effortless คือการที่แต่ละคนพยายามค้นหาวิธีการแต่งตัวของตัวเองไปเรื่อยๆ จนมันออกมาเหมือนไม่ได้ตั้งใจ แต่ดูดีและแสดง identity ได้อย่างชัดเจน อย่างเวลาที่ไป Pitti Uomo จะเห็นหลายคนพยายามทำโน่นทำนี่ แต่บางคนที่ไม่ได้พยายามกลับมีคาริสม่าที่น่าสนใจ เพราะเขาซ้อมมันบ่อยจนลงตัวกับตัวเองแล้วนั่นเอง

แว่นตา Nackymade: เป็นแว่น made to order จากโกเบที่คุณ Naoki Nakagawa ทำมือเองทุก ขั้นตอน เอกลักษณ์อยู่ที่รูปสัตว์ต่างๆ ซึ่งคุณแน็กกี้จะทำซ่อนไว้ที่ขาแว่น อย่างแว่นตัวนี้เป็นรูปทีเร็กซ์

สูท Liverano & Liverano: ตัวนี้เป็นวูล 60 เปอร์เซ็นต์ ซิลก์ 40 เปอร์เซ็นต์ให้ความเงาและฟีลลิ่งกลางคืน เราชอบซิลลูเอต คัตติ้ง และสไตลิ่งของทางฟลอเรนซ์ ชอบลิเวอราโน่มากที่สุดเพราะเขามองสิ่งที่เขาทำไม่เหมือนกับร้านอื่น เขาเปิดกว้าง ออกไปตีตลาดต่างประเทศตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว รับพนักงานหลายเชื้อชาติเข้ามาทำงานในร้าน และชอบร่วมงานกับคนที่เด็กกว่า perspective เหล่านี้สะท้อนออกมาในสูทและสไตล์ของเขา คุณลุง Antonio Liverano (ผู้ก่อตั้งแบรนด์) เคยบอกว่า ต้องเรียนรู้ทุกอย่างให้หมดก่อนแล้วจึง break the rule จึงทำให้ลิเวอราโน่เป็นสูทอิตาเลียนที่มีความโมเดิร์นอยู่ในตัว

เสื้อเชิ้ต Liverano & Liverano: ตัวนี้เป็น bespoke ผ้าของ Carlo Riva ซึ่งเป็นคอตต้อนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ทอจากเครื่องทอผ้าสมัยก่อน หน้ากว้าง 70 แต่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาจับการทอ เมื่อทอเสร็จ จะเอาไปเก็บไว้ในอุณหภูมิเดียวกับพิพิธภัณฑ์ที่เก็บภาพวาดเพื่อให้ผ้าเซตตัวก่อนนำมาใช้ ส่วนปกคอเป็นซิกเนเจอร์ของลิเวอราโน่ ใหญ่กว่าปกติ โชว์คู่กับเนกไทได้ดี นี่คือบีสโป้กชิ้นแรกของลิเวอราโน่ที่เราได้ใส่ ตอนแรกเราไม่รู้หรอกว่ามันต่างจาก ready to wear ยังไง แต่พอใส่และดูกระจก แม่ง มันเป็นแบบนี้เอง luxury product ต้องสัมผัส you have to feel it ถึงจะรู้

สายเอี๊ยม Liverano & Liverano: ฟังก์ชันของ suspender คือยึดให้กางเกงอยู่ที่เดิมตลอด โดยเฉพาะกับกางเกงที่เป็นผ้าวูลซึ่งยืดหดได้ตามอากาศ มักจะหลวมและเสียทรงง่าย

พ็อกเกตสแควร์ Liverano & Liverano: ผืนนี้เป็นอิตาเลียนซิลก์ ขอบผ้าทอแบบ hand roll สอยมือ กลึงมือทั้งหมด

ถุงเท้า Liverano & Liverano: ปกติถุงเท้าต้องยาวเกือบถึงเข่า เวลานั่งห้ามเห็นเนื้อเด็ดขาด

รองเท้า Alden: ทรง cap toe สีซิการ์ หนังวัวธรรมดา เพราะหนังสะโพกม้าเจ็บเท้าและใช้เวลานานกว่าจะยืด

เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน
you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/08/lapassq-1024x1024.jpg