FASHION
สไตล์เหนือกาลเวลาของกาย ศิรพล ฤทธิประศาสน์
STYLE BREAKDOWN

นอกจากบทบาทเศรษฐกรปฏิบัติการแห่งสำนักงานเศรษฐกิจการคลังแล้ว กาย-ศิรพล ฤทธิประศาสน์ คือผู้จัดทรังก์โชว์ The Decorum ที่นำ Kamakura Shirts เข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกแก่ชาวไทยผู้คลั่งไคล้คลาสสิกเมนส์แวร์ สไตล์ของกายพิสูจน์แล้วว่า สูทกับเมืองไทยไปด้วยกันได้ คุณก็สวมสูทได้อย่างมีเอกลักษณ์ (และดูไม่พยายาม) หากเข้าใจรสนิยมตัวเองอย่างถ่องแท้ เหมือนที่ชายคนนี้แต่งตัวแบบนี้ไปทำงานที่กระทรวงการคลังทุกวัน

ครั้งเดียวจบ
ไม่ต้องคิดมาก แค่ pair สีที่โอเค คว้าแจ็กเกตดีๆ มาใส่ตัวนึงก็จบ เป็นการลงทุนที่ไม่ต้องเปลี่ยนเรื่อยๆ สมัยก่อนตอนวัยรุ่น ผมก็ชอบของมียี่ห้อ พวกอาวองต์การ์ด ซึ่งก็แพงเหมือนกัน พอเริ่มโตขึ้น ผมเห็นคนอายุมากๆ ใส่ของแพงทั้งตัว กลับรู้สึกว่า เฮ้ย แก่ไปเราจะเป็นอย่างนี้หรือเปล่าวะ มันเยอะไปหน่อย ควรจะหาแนวทางที่ใส่ได้ตลอด ไม่เสีย ดูดี ไม่มีเก่าดีกว่า

เนื้อผ้า อย่ามองข้าม
นอกจากฟิตติ้งที่ต้องดีแล้ว ผมจะมองเรื่องสี ถ้ากางเกงสีอ่อน เสื้อก็ควรจะเข้มมากขึ้น หรือถ้าเรียบไปเลย ก็ขอให้มีหนึ่งชิ้นที่เด้งออกมา ส่วนตัวผมเป็นคนชอบใส่พวก stripe อยู่แล้ว เสื้อผ้าพวกนี้มีสไตล์ที่คล้ายกัน จึงควรดูคาแรกเตอร์ของ fabric อย่างผมชอบผ้าโมแฮร์ เวลาโดนแสงจะเป็นเงาแบบ elegance และด้วยเนื้อผ้าที่มีน้ำหนัก จึงทิ้งตัวสวย เป็นทรงชัดเจน

แว่นตา Oliver Peoples: ใส่ทรงนี้ตลอด เมื่อ 10 ปีที่แล้วก็ใส่อย่างนี้ แต่เป็นกรอบดำ หนาหน่อย

เนกไท Drake’s: เส้นนี้ผ้า raw silk หรือ shantung เป็น hand roll ทั้งหมด เท็กซ์เจอร์แข็งหน่อย ผูกง่าย เห็น dimple หรือลักยิ้มของเนกไทได้ชัดเจน

พ็อกเกตสแควร์ Drake’s: เป็น hand roll เช่นกัน เลือกลายนี้แมตช์กับลุคนี้เพราะเป็นโทนสีเบสิกที่เอามาตัดได้

แจ็กเกต Sarto Domenica: นี่คือสูทบีสโปกตัวแรกของผม ตอนนั้นอายุ 28-29 ปี ตัดที่ญี่ปุ่น โดยช่าง Noriyuki Higashi เขาเคยไปฝึกกับช่างอิตาเลียนชื่อดัง สูทตัวนี้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่าอยากแต่งตัวแบบนี้ทุกวัน เป็นสูทสไตล์นาโปลี ไม่มี pad ไหล่จะสโลปลงมา ปกกว้าง ถ้าดูคอนสตรักชั่นภายในเป็นแคนวาสทั้งหมด สอยมือไม่ใช้วิธีอัดกาว ดังนั้น จะบางเบา มีรอยยับที่เป็นธรรมชาติแนบตามสรีระ ตัวนี้เป็นผ้าโมแฮร์ของ Drapers ยิ่งใช้ ยิ่งสวย และเพราะข้างในเป็นแคนวาส ยิ่งเลี่ยงการซักได้มากที่สุดยิ่งดี

เชิ้ต Kamakura Shirts: ผ้าคอตตอน คอแบบ button down ซึ่งคามากุระทำได้สวย แต่ผมใส่แบบไม่ติดกระดุม ให้อารมณ์ effortless เหมือนที่พวกอิตาเลียนเรียกว่า sprezzatura ซึ่งก็คือการทำเหมือนไม่ได้สนใจ

กางเกง Igarashi: ตัดโดยช่างชื่อ Toru Igarashi เป็นผ้าโมแฮร์เหมือนกัน ผมพยายามจะใส่ขาเบิ้ลเสมอ เป็นสไตล์ด้วย และทำให้ผ้าทิ้งน้ำหนัก
ดีกว่าด้วย

ถุงเท้า Kamakura Shirts: ชิ้นนี้ทำที่เยอรมนี ถุงเท้าที่ใส่กับสูทควรจะยาวถึงเข่า ไม่ควรได้เห็นเนื้อที่ขาเลยแม้แต่ตอนนั่ง บางคนก็ใส่ซัสเพนเดอร์ที่ถุงเท้าด้วยเพื่อให้คงรูปตลอดเวลา

รองเท้า Fugashin: สไตล์ออกซ์ฟอร์ด โรงงานญี่ปุ่นกับเวียดนามทำด้วยกัน งานฝีมือดีมาก ใช้หนังฝรั่งเศสของ Dupuy ตัดเย็บแบบ Goodyear  Welt ดีเทลเหมือนรองเท้าราคาสองหมื่นห้า แต่ทำออกมาในราคาที่จับต้องได้

เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน
you may also like
FASHION
กับการใช้ไอเท็มที่ทุกคนต้องมีติดบ้านอย่าง ถุง Ziploc
FASHION
นอกจากรองเท้าแล้วก็มีเสื้อผ้าคุณภาพพรีเมี่ยมมากมายให้เลือกอีกด้วย
FASHION
คอลเล็กชันรับหน้าหนาว ที่แค่เห็นแต่ละลายก็หนาวแล้ว
FASHION
คอลเลคชั่น QUEEN เพื่อเป็นเกียรติแก่ตำนานแชมป์แกรนด์แสลม 23 สมัย
FASHION
เดนมาร์กก็มีดีไม่แพ้เพื่อนบ้านในยุโรปเลยล่ะ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/sirisq-1024x1024.jpg