FASHION
สไตล์ของคนดังที่อยู่เหนือกาลเวลา
ไม่ว่ากี่เจเนอเรชั่น พวกเราก็ยังคงแต่งตัวเหมือนผู้ชายเหล่านี้

THE KING OF POP

thriller-jpg1

‘Michael Jackson’ แน่นอน เขาคือบุคคลแรกที่เราต้องกล่าวถึง หากเรามองด้านแฟชั่นที่ศิลปินระดับตำนานคนนี้สวมใส่ เราจะเห็นว่าเขาสร้างมาตรฐานของการแต่งตัวสำหรับผู้ชายไว้หลากหลายรูปแบบ ทั้งยังสร้างเทรนด์ตั้งแต่มินิมัลถึงแมกซิมัล เริ่มตั้งแต่ปกอัลบั้ม ‘Off The Wall’ ในปีค.ศ. 1979 ที่เราได้เห็นไมเคิล แจ็กสันใส่ชุดสูททักซีโด้ตัวหล่อ ไอเท็มสุดคลาสสิกที่ทำให้ผู้ชายดูดีได้เสมอ ส่วนอัลบั้ม ‘Thriller’ ที่วางขายในปีค.ศ 1982 ไม่เพียงแต่กลายเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล แต่ชุดสูทสีขาวที่เขาสวมและปรากฏบนปกก็ดูเหมือนสูทที่ Lanvin หรือแบรนด์ที่มาแรงอย่าง Takahiromiyashita The Soloist ต้องมีขายในร้าน จากอัลบั้มนี้ก็มีมิวสิก

วิดีโอสุดไอคอนิกอย่าง Billie Jean ที่เป็นวิดีโอตัวแรกของนักร้องผิวสีที่ได้ฉายบนช่อง MTV เราได้เห็นไมเคิล แจ็กสันสวมชุดสูทหนังสีดำที่ใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตสีชมพูพาสเทลและโบไทสีแดง ส่วนรองเท้าก็เป็นทรง Oxford Shoes ที่ใส่กับถุงเท้าสีชมพูเพื่อแมตช์กับเสื้อเชิ้ต แม้ว่าแต่ละไอเท็มในลุคนี้จะดูขัดกัน แต่เมื่อจับมามิกซ์แอนด์แมตช์กันแล้วก็ดูมีความหวานผสานความเท่ อีกปรากฏการณ์ทางแฟชั่นที่ไมเคิล แจ็กสันได้สร้างเอาไว้คือการเป็นบุคคลสำคัญที่กล้านำไอเท็มของทหาร เช่น แจ็กเกตสวนสนาม (Marching Band Jacket) มาดัดแปลง และเพิ่มความจัดจ้านด้วยการเติมวัสดุโลหะเข้าไปในรายละเอียดของเสื้อผ้า เราจะเห็นแจ็กเกตทรงนี้ปรากฏอยู่ในหลายคอลเล็กชั่นของ Balmain และในลุคเบอร์ 32 ของ Valentino ในซีซั่นนี้

SMELLS LIKE TEEN SPIRIT

Kurt Cobain of Nirvana during 1993 MTV Video Music Awards in Los Angeles, California, United States. (Photo by Jeff Kravitz/FilmMagic, Inc)

ในยุค’90s นักร้องนำวง Nirvana อย่าง Kurt Cobain กลายเป็นไอดอลของผู้ชายหลายคน ทั้งในการฟังเพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟร็อก และการแต่งตัวสไตล์กรันจ์ ลุคของเคิร์ต โคเบนจะประกอบไปด้วยการมิกซ์แอนด์แมตช์ไอเท็มที่ดูไม่เข้ากัน เช่น เสื้อลายแฟลนเนลกับเสื้อคาร์ดิแกนคุณปู่ในเฉดสีฉูดฉาดและกางเกงยีนส์ขาดๆ บริบทในการแต่งตัวแบบนี้ปรากฏให้เห็นในคอลเล็กชั่นล่าสุดของ Saint Laurent ที่ใช้ชื่อว่า ‘Surf Sounds’ ซึ่งเหมือนยืมตู้เสื้อผ้าของเคิร์ต โคเบนมาเลยก็ว่าได้ แต่หากเคิร์ต โคเบนยังมีชีวิต เราไม่แน่ใจว่าเขาจะชื่นชอบคอลเล็กชั่นนี้มากแค่ไหน เพราะในปีค.ศ. 1993 Marc Jacobs ได้ส่งเสื้อผ้าจากคอลเล็กชั่น Spring 1993 ของแบรนด์ Perry Ellis ที่เขาเป็นดีไซเนอร์ไปให้เคิร์ต โคเบนกับภรรยา Courtney Love แต่ทั้งคู่กลับเผาทิ้ง แม้จะเป็นคอลเล็กชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์กรันจ์ก็ตาม

THE WARHOL EFFECT

Artist Andy Warhol, along with staff, members, and attendees of the New York Film Festival visits Stan Vanderbeek's movie drome, in Stony Point, New York, September 22, 1966. (Photo by Robert R. McElroy/Getty Images)

Andy Warhol คือศิลปินแนวป๊อปอาร์ตระดับตำนานที่ไม่เพียงสร้างผลงานให้ทุกคนต้องร้องอ๋อ ลุคของเขายังดังเทียบเท่ากับดาราในผลงานของเขาก็ว่าได้ โดยแอนดี้ วอร์ฮอลชอบใส่ไอเท็มสุดคลาสสิกของผู้ชาย เช่น เสื้อยืดลายริ้วกับแจ็กเกตหนังไบเกอร์ พร้อมแว่นตากรอบใสที่ดูกลมกลืนไปกับสีผม ส่วนรองเท้าก็ต้องเป็นทรง Chelsea Boots เท่านั้น ในโลกแฟชั่นช่วงที่แอนดี้ วอร์ฮอลมีชีวิตอยู่ เขาได้ร่วมมือกับหลายแบรนด์ เช่น Halston ที่ดีไซเนอร์ Roy Halston Frowick เป็นหนึ่งในเพื่อนรักของเขา ส่วนทุกวันนี้ ก็ยังมีการนำงานของเขามาใช้ในไอเท็มพิเศษของทั้ง Uniqlo และ Converse เป็นต้น ขณะที่แบรนด์ดังอย่าง Tom Ford ก็นำการแต่งตัวของเขามาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในซีซั่นนี้อีกด้วย

THE HOLLWOOD REBELS

LOS ANGELES - 1955: Actor James Dean poses for a Warner Bros publicity shot for his film 'Rebel Without A Cause' in 1955 in Los Angeles, California. (Photo by Michael Ochs Archives/Getty Images)

ลิสต์นี้จะขาด James Dean กับ Steve McQueen ไม่ได้ เพราะทั้งคู่ครีเอตสไตล์การแต่งตัวที่ไม่ได้พึ่งความเนี้ยบของชุดเหมือนกับกลุ่ม Rat Pack โดยหยิบไอเท็มลุยๆ และไอเท็มสุดเบสิกอย่างเสื้อยืดมาทำให้ดูเท่ได้ สำหรับเจมส์ ดีน ไอเท็มที่สร้างชื่อให้กับเขาคือ แจ็กเกตทรง Windbreaker สีแดงที่เขาสวมในหนังเรื่อง Rebel Without a Cause พร้อมกับกางเกงยีนส์ และเสื้อยืดสีขาว ซึ่งถ้าคุณเข้าไปในร้าน Levi’s คุณก็สามารถสร้างลุคนี้ได้ง่ายดาย ส่วนสตีฟ แม็กควีน แน่นอนก็ต้องเป็นแว่นตายี่ห้อ Persol ที่ได้ผลิตรุ่นพิเศษในชื่อนักแสดงคนนี้ และยังคงมีขายทั่วโลก

SQUAD GOALS

De-Fursac-2016-Spring-Summer-Adrien-Sahores-005

The Rat Pack คือกลุ่มเพื่อนนักแสดงและนักร้องตัวพ่อของฮอลลีวู้ดในยุค’60s ที่ประกอบไปด้วย Frank Sinatra, Dean Martin, Sammy Davis Jr., Peter Lawford และ Joey Bishop ที่เคยเล่นหนังด้วยกัน เช่น เรื่อง Ocean’s 11 ในปีค.ศ. 1960 แม้ผู้ชายกลุ่มนี้จะสนุกกับการปาร์ตี้อย่างจริงจัง แต่ทุกคนก็ต้องสวมชุดสูทเนื้อผ้า Sharkskin หรือทักซีโด้ตัวหล่อทุกครั้ง และสิ่งที่แคชวลที่สุดที่พวกเขาจะยอมคือการปลดโบไท การแต่งตัวของผู้ชายกลุ่มนี้ดีมากเสียจนหลายคนบอกว่าเป็นยุคทองยุคสุดท้ายของฮอลลีวู้ดที่นักแสดงต้องดูเพอร์เฟ็กต์ตลอดเวลาแม้จะไป แค่ซูเปอร์มาร์เก็ตก็ตาม หากผู้ชายคนไหนอยากได้สูทสุดหรูเทียบชั้นกับผู้ชายกลุ่มนี้ก็สามารถไปได้ที่ร้าน Giorgio Armani หรือที่ร้าน Canali ที่มีบริการตัดสูท Su Misura

เรื่อง : คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน เรียบเรียง ปัญญา ลีลาสุนทรกุล
ภาพ : Courtesy of Brands and Gettyimage
you may also like
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
FASHION
คอลเล็กชันสไตล์ Post-Soviet จิตวิญญาณเดิมของ Gosha
FASHION
อีเว้นท์ใหญ่นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคมพร้อมกับช้อปใหม่ที่ Ginza
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/06/Untitled-1.jpg