FASHION
Why Snoopy Comes to Fashion Industry?
จากโลกของการ์ตูนสู่อุตสาหกรรมแฟชั่น

กว่า 66 ปี ที่ตัวการ์ตูนรูปสุนัขขวัญใจคนทั่วโลกอย่าง Snoopy ได้กำเนิดโลดแล่นอยู่ในโลกของการ์ตูน โดยผู้สร้างสรรค์เจ้าสนูปปี้ขึ้นมานั่นก็คือ Charles M. Schulz  นักวาดการ์ตูนสัญชาติอเมริกัน โดยเขาวาดเจ้าตัวการ์ตูนสนูปปี้ขึ้นมาตามต้นแบบจากสุนัขในวัยเด็กของเขาที่ชื่อ Spike

new-s
(photo: PEANUTS WORLDWIDE LLC)

นอกจากภาพของเจ้าสนูปปี้ที่เราได้พบเห็นกันในการ์ตูนเรื่อง Peanuts ที่มักจะตัวติดกับเจ้าของอย่าง Charles Brown จึงทำให้การ์ตูนก่อเรื่องราวขึ้นมายาวนานอย่างต่อเนื่อง และด้วยความสนุก น่ารัก เป็นธรรมชาติ และเหมือนไฟล์สไตล์ของคนในช่วงนั้น ทำให้หลายคน รวมถึงพวกเราในวัยเด็ก! ติดกับการ์ตูนคาแรคเตอร์เหล่านี้ จนชื่อเสียงของพวกเขาเริ่มโด่งดังขึ้นจนมีการออกสินค้ามากมายตั้งแต่เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันไปจนถึงสินค้าในอุตสาหกรรมแฟชั่น และแน่นอนว่าก็มีหลายแบรนด์ดังเล่งเห็นถึงคาแรคเตอร์ที่มีดีไซน์ที่สามารถดึดดูดคนได้มากมาย จึงตัดสินใจจัดแคมเปญพิเศษเพื่อคอลาบอเรทชั่นกับเจ้าสนูปปี้นี้ แอลเมนขอพาคุณมาชมคอลเล็กชั่นจากแบรนด์ต่างๆ ที่ร่วมคอลาบอเรทกับเจ้าสนูปปี้ มาดูกันว่าคอลเล็กชั่นไหนคุณมีไว้ในตู้เสื้อผ้ากัน

new-s1

GUCCI FALL2016 Collection
MILAN, JANUARY 18, 2016

ผ่านไปไม่นาน ณ กรุงมิลาน กับคอลเล็กชั่นล่าสุดของ Gucci โดยคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าแมนสแวร์ Fall 2016 นอกจากเสื้อผ้าและเทคนิคอย่างการ แอพพลิเก้ หรือการถักทอวาดลวดลายที่โดดเด่นเสมือนหลุดออกมาจากช่วงยุค 1970 ได้อย่างลงตัว อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตาในคอลเล็กชั่นนี้คือ เจ้า Snoopy ที่โผล่มากับลุคเนิร์ดๆ ที่แม้จะเป็นแบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ราคาหรูหราแต่ดูจากเสื้อผ้าที่มีการนำตัวการ์ตูนที่เข้าถึงได้ง่ายมาเป็นส่วนหนึ่งในคอลเล็กชั่นแล้ว ก็ถือเป็นการสร้างสรรค์ของ Alessandro Michele ที่น่าทึ่งและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทีเดียว

new-s-2

LACOSTE X PEANUTS Collection (Limited Edition)
FEBUARY 11, 2015

ก่อนหน้าที่เราจะได้เห็นกุชชี่นำตัวสนูปปี้ออกลวยลายบนรันเวย์ในมิลานแล้ว Lacoste ก็เคยนำเจ้าตัวละครจากการ์ตูน Peanuts กับคอลเล็กชั่นสุดพิเศษลิมิเต็ดอิดิชั่น Lacoste X Peanuts Collection ที่นำเอาเจ้าตัวละครหลักมาปักอย่างปราณีตลงบนเสื้อผ้า ผสมกับเจ้าจระเข้โลโก้หลักของแบรนด์ที่มักปักอยู่บนอกด้านซ้ายเสมอ เพื่อรวมเฟรมหยอกล้อกับเจ้าตูบสนูปปี้และตัวละครตัวอื่นๆ อีกด้วย

new-ulo

Uniqlo
UT collection in collaboration with Peanuts
NOVEMBER 23,2015

ในปีเดียวกันกับ Lacoste ยูนิโคล่ในไลน์เสื้อยืดลวดลายกราฟิก Uniqlo UT ก็มีการคอลลาบอเรทกับสนูปปี้เช่นกัน โดยคอลเล็กชั่นนี้ก็เอาใจแฟนๆ การ์ตูนเรื่องนี้ไม่เบาเพราะออกลวดลายมาให้เลือกมากกว่า 10 สไตล์

coach_x_peanuts_29

coach_x_peanuts_30

new-sssss

Coach
The COACH X Peanuts Collaboration (Limited Edition)
October, 2014

คอลลาบอเรทชั่นเป็นครั้งแรกของทางแบรนด์ COACH ที่ร่วมกับ Peanuts ในคอลเล็กชั่นสุดพิเศษสำหรับสาวกกระเป๋าของ Coach และการ์ตูน Peanuts โดยลวดลายของเจ้าสนูปปี้ก็ทำออกมาได้อย่างเรียบง่ายผ่านซิลลูเอทของเจ้าสนูปปี้ จึงทำให้มีสไตล์ที่โดดเด่น แตกต่าง เป็นพิเศษ สะดุดตาสาวกสนูปปี้อย่างสุดๆ สำหรับใครที่กลัวเรื่องลวดลายการ์ตูนจัดๆ ก็หายกังวลกับเรื่องนี้ไปได้เลย

cove2r-1050x572

VANS
The Vault by Vans X Peanuts Fall2014 Collection

สำหรับลายสตรีตแวร์อย่าง Vans กับการนำตัวการ์ตูนเรื่องนี้ในปี 1983 ที่มีการทำลายออกมาร่วมกับการเฉลิมฉลองเปิดตัวแคมป์ของเจ้าสนูปปี้ที่ Knott’s Berry Farm ในรูปแบบของไลน์ Vault by Vans เรียกว่านอกจากเจ้าสนูปปี้แล้วยังขนเอาเพื่อนๆ อย่าง Lucy, Sally, Peppermint Patty และ Charlie Brown มาอย่างจุใจ

vans-peanut-camp-snoopy-shoes
Vans x Peanuts (1983)

head

LESPORTSAC
Peanuts x LeSportsac Fall2015 Collection

แบรนด์กระเป๋าอย่าง LESPORTSAC ก็ไม่น้อยหน้านำเอาตัวละครจากการ์ตูนเรื่องนี้ถ่ายทอดถามฉบับของตัวเอง ด้วยลวดลายสีสันสดใส เสมือนดึงหนังสือการ์ตูนออกมาทั้งเล่มอยู่บนกระเป๋า ที่เรียกว่าจะหยิบกระเป๋ารุ่นนี้มาใช้เมื่อไหร่ก็แอบปลื้มกับความทะเล้นของเจ้าตัวการ์ตูนเหล่านี้ไม่ได้

22-934x807

bamford-watch-department-x-rodnik-x-peanuts-datejust-snoopy-02-960x640-934x807

BWD X RODNIK
SNOOPY DATEJUST II (Limited Edition)

BWD หรือ Bamford Watch Department จับมือร่วมกับ Rodnik ปล่อยซีรีย์สุดพิเศษกับนาฬิกาไอคอนิกอีกครั้ง ซึ่งออกมาในสองสีคือ MGTC Black และ MGTC Light Grey เป็นการผสมระหว่างความน่ารักปนขี้เล่นของสนูปปี้และความหรูหราของนาฬิการุ่นนี้ได้อย่างลงตัว

stussy-x-peanuts-spring-summer-2012-collection-01

Stussy x Peanuts Spring/Summer 2012 Collection
June 9, 2012

Stussy แบรนด์สตรีตตัวพ่ออันดับต้นๆ ของโลก ผู้ทำให้คำว่าแฟชั่นแนวสตรีตเกิดขึ้นทุกมุมเมืองจนถึงทุกวันนี้ ได้ตัดสินใจจับมือร่วมกับทีม Peanuts ออกคอลเล็กชั่นคอลลาบอเรทประจำฤดูร้อน 2012 โดยสร้างสรรค์เสื้อผ้าครั้งนี้สำหรับเด็ก บนเสื้อผ้าลวดลายตัวการ์ตูนจาก Peanuts ในอริยาบทต่างๆ แต่ไม่ลืมที่จะผสมวัฒนธรรมสตรีต และเอกลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงฟ้อนต์คำว่า Stussy โดยออกแบบให้เข้ากับแต่ละลวดลายได้อย่าง ‘สุดยอดครับ!’

เรื่อง : Thame Kittichai, Kristoffer Svensson, Intern: Toey Khupantavee
you may also like
FASHION
ชิ้นใส่ง่ายดีไซน์แบบ Retro-Futuristic ร่วมกับศิลปินญี่ปุ่นชื่อดัง
FASHION
อีกหนึ่งศิลปินมากฝีมือที่ทำให้เราตะลึงทุกครั้ง
FASHION
โดดเด่นไปกับโมโนแกรมและโลโก้
FASHION
ดีไซเนอร์ญี่ปุ่นชื่อดังสามคนมาออกแบบกราฟิกให้ไลน์เสื้อยืดของยูนิโคล
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-s.jpg