FASHION
Why Snoopy Comes to Fashion Industry?
จากโลกของการ์ตูนสู่อุตสาหกรรมแฟชั่น

กว่า 66 ปี ที่ตัวการ์ตูนรูปสุนัขขวัญใจคนทั่วโลกอย่าง Snoopy ได้กำเนิดโลดแล่นอยู่ในโลกของการ์ตูน โดยผู้สร้างสรรค์เจ้าสนูปปี้ขึ้นมานั่นก็คือ Charles M. Schulz  นักวาดการ์ตูนสัญชาติอเมริกัน โดยเขาวาดเจ้าตัวการ์ตูนสนูปปี้ขึ้นมาตามต้นแบบจากสุนัขในวัยเด็กของเขาที่ชื่อ Spike

new-s
(photo: PEANUTS WORLDWIDE LLC)

นอกจากภาพของเจ้าสนูปปี้ที่เราได้พบเห็นกันในการ์ตูนเรื่อง Peanuts ที่มักจะตัวติดกับเจ้าของอย่าง Charles Brown จึงทำให้การ์ตูนก่อเรื่องราวขึ้นมายาวนานอย่างต่อเนื่อง และด้วยความสนุก น่ารัก เป็นธรรมชาติ และเหมือนไฟล์สไตล์ของคนในช่วงนั้น ทำให้หลายคน รวมถึงพวกเราในวัยเด็ก! ติดกับการ์ตูนคาแรคเตอร์เหล่านี้ จนชื่อเสียงของพวกเขาเริ่มโด่งดังขึ้นจนมีการออกสินค้ามากมายตั้งแต่เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันไปจนถึงสินค้าในอุตสาหกรรมแฟชั่น และแน่นอนว่าก็มีหลายแบรนด์ดังเล่งเห็นถึงคาแรคเตอร์ที่มีดีไซน์ที่สามารถดึดดูดคนได้มากมาย จึงตัดสินใจจัดแคมเปญพิเศษเพื่อคอลาบอเรทชั่นกับเจ้าสนูปปี้นี้ แอลเมนขอพาคุณมาชมคอลเล็กชั่นจากแบรนด์ต่างๆ ที่ร่วมคอลาบอเรทกับเจ้าสนูปปี้ มาดูกันว่าคอลเล็กชั่นไหนคุณมีไว้ในตู้เสื้อผ้ากัน

new-s1

GUCCI FALL2016 Collection
MILAN, JANUARY 18, 2016

ผ่านไปไม่นาน ณ กรุงมิลาน กับคอลเล็กชั่นล่าสุดของ Gucci โดยคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าแมนสแวร์ Fall 2016 นอกจากเสื้อผ้าและเทคนิคอย่างการ แอพพลิเก้ หรือการถักทอวาดลวดลายที่โดดเด่นเสมือนหลุดออกมาจากช่วงยุค 1970 ได้อย่างลงตัว อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตาในคอลเล็กชั่นนี้คือ เจ้า Snoopy ที่โผล่มากับลุคเนิร์ดๆ ที่แม้จะเป็นแบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ราคาหรูหราแต่ดูจากเสื้อผ้าที่มีการนำตัวการ์ตูนที่เข้าถึงได้ง่ายมาเป็นส่วนหนึ่งในคอลเล็กชั่นแล้ว ก็ถือเป็นการสร้างสรรค์ของ Alessandro Michele ที่น่าทึ่งและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทีเดียว

new-s-2

LACOSTE X PEANUTS Collection (Limited Edition)
FEBUARY 11, 2015

ก่อนหน้าที่เราจะได้เห็นกุชชี่นำตัวสนูปปี้ออกลวยลายบนรันเวย์ในมิลานแล้ว Lacoste ก็เคยนำเจ้าตัวละครจากการ์ตูน Peanuts กับคอลเล็กชั่นสุดพิเศษลิมิเต็ดอิดิชั่น Lacoste X Peanuts Collection ที่นำเอาเจ้าตัวละครหลักมาปักอย่างปราณีตลงบนเสื้อผ้า ผสมกับเจ้าจระเข้โลโก้หลักของแบรนด์ที่มักปักอยู่บนอกด้านซ้ายเสมอ เพื่อรวมเฟรมหยอกล้อกับเจ้าตูบสนูปปี้และตัวละครตัวอื่นๆ อีกด้วย

new-ulo

Uniqlo
UT collection in collaboration with Peanuts
NOVEMBER 23,2015

ในปีเดียวกันกับ Lacoste ยูนิโคล่ในไลน์เสื้อยืดลวดลายกราฟิก Uniqlo UT ก็มีการคอลลาบอเรทกับสนูปปี้เช่นกัน โดยคอลเล็กชั่นนี้ก็เอาใจแฟนๆ การ์ตูนเรื่องนี้ไม่เบาเพราะออกลวดลายมาให้เลือกมากกว่า 10 สไตล์

coach_x_peanuts_29

coach_x_peanuts_30

new-sssss

Coach
The COACH X Peanuts Collaboration (Limited Edition)
October, 2014

คอลลาบอเรทชั่นเป็นครั้งแรกของทางแบรนด์ COACH ที่ร่วมกับ Peanuts ในคอลเล็กชั่นสุดพิเศษสำหรับสาวกกระเป๋าของ Coach และการ์ตูน Peanuts โดยลวดลายของเจ้าสนูปปี้ก็ทำออกมาได้อย่างเรียบง่ายผ่านซิลลูเอทของเจ้าสนูปปี้ จึงทำให้มีสไตล์ที่โดดเด่น แตกต่าง เป็นพิเศษ สะดุดตาสาวกสนูปปี้อย่างสุดๆ สำหรับใครที่กลัวเรื่องลวดลายการ์ตูนจัดๆ ก็หายกังวลกับเรื่องนี้ไปได้เลย

cove2r-1050x572

VANS
The Vault by Vans X Peanuts Fall2014 Collection

สำหรับลายสตรีตแวร์อย่าง Vans กับการนำตัวการ์ตูนเรื่องนี้ในปี 1983 ที่มีการทำลายออกมาร่วมกับการเฉลิมฉลองเปิดตัวแคมป์ของเจ้าสนูปปี้ที่ Knott’s Berry Farm ในรูปแบบของไลน์ Vault by Vans เรียกว่านอกจากเจ้าสนูปปี้แล้วยังขนเอาเพื่อนๆ อย่าง Lucy, Sally, Peppermint Patty และ Charlie Brown มาอย่างจุใจ

vans-peanut-camp-snoopy-shoes
Vans x Peanuts (1983)

head

LESPORTSAC
Peanuts x LeSportsac Fall2015 Collection

แบรนด์กระเป๋าอย่าง LESPORTSAC ก็ไม่น้อยหน้านำเอาตัวละครจากการ์ตูนเรื่องนี้ถ่ายทอดถามฉบับของตัวเอง ด้วยลวดลายสีสันสดใส เสมือนดึงหนังสือการ์ตูนออกมาทั้งเล่มอยู่บนกระเป๋า ที่เรียกว่าจะหยิบกระเป๋ารุ่นนี้มาใช้เมื่อไหร่ก็แอบปลื้มกับความทะเล้นของเจ้าตัวการ์ตูนเหล่านี้ไม่ได้

22-934x807

bamford-watch-department-x-rodnik-x-peanuts-datejust-snoopy-02-960x640-934x807

BWD X RODNIK
SNOOPY DATEJUST II (Limited Edition)

BWD หรือ Bamford Watch Department จับมือร่วมกับ Rodnik ปล่อยซีรีย์สุดพิเศษกับนาฬิกาไอคอนิกอีกครั้ง ซึ่งออกมาในสองสีคือ MGTC Black และ MGTC Light Grey เป็นการผสมระหว่างความน่ารักปนขี้เล่นของสนูปปี้และความหรูหราของนาฬิการุ่นนี้ได้อย่างลงตัว

stussy-x-peanuts-spring-summer-2012-collection-01

Stussy x Peanuts Spring/Summer 2012 Collection
June 9, 2012

Stussy แบรนด์สตรีตตัวพ่ออันดับต้นๆ ของโลก ผู้ทำให้คำว่าแฟชั่นแนวสตรีตเกิดขึ้นทุกมุมเมืองจนถึงทุกวันนี้ ได้ตัดสินใจจับมือร่วมกับทีม Peanuts ออกคอลเล็กชั่นคอลลาบอเรทประจำฤดูร้อน 2012 โดยสร้างสรรค์เสื้อผ้าครั้งนี้สำหรับเด็ก บนเสื้อผ้าลวดลายตัวการ์ตูนจาก Peanuts ในอริยาบทต่างๆ แต่ไม่ลืมที่จะผสมวัฒนธรรมสตรีต และเอกลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงฟ้อนต์คำว่า Stussy โดยออกแบบให้เข้ากับแต่ละลวดลายได้อย่าง ‘สุดยอดครับ!’

เรื่อง : Thame Kittichai, Kristoffer Svensson, Intern: Toey Khupantavee
you may also like
FASHION
จากแบรนด์เครื่องหนังชื่อเสียงเก่าแก่กว่า 80 ปี
FASHION
เป็นลุควันหยุดที่เดือดเลยล่ะ!
FASHION
Logo สุดคลาสสิคที่กลับมาให้หายคิดถึง
FASHION
Clare Waight Keller กับ Resort Collection ครั้งแรกของเธอกับ Givenchy
FASHION
ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ สำหรับรองเท้าสนีกเกอร์สุดล้ำ Nike Air VaporMax
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2016/11/open-s.jpg