FASHION
Raf Simons Spring 2019 การเดินออกห่างจากสตรีทแวร์
All kind of crazy color

Raf Simons เป็นชื่อสามัญประจำบ้านของชาวสตรีทแวร์อย่างปฏิเสธไม่ได้  ตั้งแต่การออกแบบเครื่องแต่งกายโดยใส่ความ Aesthetic ที่ไร้การเวลาทำให้เสื้อผ้าของเขาใส่ได้ง่าย การอ้างอิงถึงวัฒนธรรมป๊อปอย่างสม่ำเสมอ ไปจนถึงการจับมือกับ adidas ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แต่อย่างที่เห็นกันในสองสามซีซั่นที่ผ่านมาเขาได้เริ่มออกห่างจากสตรีทแวร์ไปเรื่อย (ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ ขยับเข้าหา Streetwear มากขึ้น Raf ผู้ที่นำหน้าคนอื่นอยู่ก้าวนึงเสมอ กลับเลือกเดินสวนทาง) และซีซั่นนี้อาจจะเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด

เรามักจะเชื่อมโยงเสื้อผ้าที่ใส่ง่ายสำหรับผู้ชายแบบ Everyday อย่างเสื้อ Hoodie หรือเสื้อแขนสั้นสกรีนลายกราฟฟิค Monochrome (สีขาวและดำ) เข้ากับสตรีทแวร์ แต่ในซีซั่นนี้เขาทำเสื้อสูทตัวโคร่งจากผ้าซาตินวิบวับหลากสี (ตัว Raf เองก็ได้ออกตัวก่อนเลยว่าคู่สีเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก Yves Saint Laurent ในการจับคู่และผสมผสาน คู่สีต่างๆ) เสื้อคอเต่าสีชมพูบานเย็นประดับด้วย D-ring แม้แต่เสื้อยืดกราฟิกที่ธรรมดาที่สุดยังมีคัตติ้งที่แปลกไปจากเสื้อยืดทั่ว ไปเลย

ถึงอย่างนั้นเพื่อที่จะไม่ให้เป็นการแหวกแนวทางของตนเองมากไป Raf ก็ยังไม่ลืมที่จะใส่ดีเทลเล็ก เพื่อเป็นการบูชาวัฒนธรรมพังค์ร็อคและความเป็นวัยรุ่นเข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นรูปกราฟิกที่มีห่วงหรือหมุดเหมือนกับการเจาะร่างกาย แหวน D-ring บนเสื้อหลาย ชิ้น เสื้อ Vest ที่หน้าตาเหมือนแพ็คกระป๋องเบียร์ขนาดใหญ่ (ที่สามารถใช้ใส่กระป๋องเบียร์ได้จริง ) รวมไปถึงรองเท้าคู่ใหม่ที่ผสมผสานระหว่างโมเดลขายดีของเขาอย่าง Ozweego กับรองเท้าบู๊ตส้นสูงทรง Creeper ที่เป็นที่นิยมสำหรับชาวพังค์ในช่วง 1970

รองเท้า Collaboration กับ adidas คู่ใหม่8คือการผสมผสานระหว่างโมเดลขายดีของเขาอย่าง Ozweego กับรองเท้าบู๊ตส้นสูงทรง Creeper

โค้ตตัวยาวสีสด น่าจะไอเท็มที่ห่างไกลกับสตรีทแวร์มากที่สุด อีกทั้งวัสดุซาตินเงางาม ทิ้งตัวสวยด้วยก็เช่นกัน (ใกล้เคียงสุดคงมีเพียงรองเท้า Air Jordan 1 Satin Shattered Backboard )

แม้แต่เสื้อยืด ไอเท็มที่เบสิคที่สุด ก็มีการปรับเปลี่ยนคัตติ้งให้ฉีกออกจากเสื้อยืดธรรมดาๆ ทั่วไป (และยังหยิบมาใส่ยากขึ้นอีกด้วยแฮะ)

ลายพิมภาพ บุคคล หรือ ชิ้นงานศิลปะ ยังคงเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกนำมาใช้อยู่ (และแน่นอนว่าจะต้องเป็นชิ้นที่ขายดิบขายดีแน่นอน)

แม้ว่าการปรับแนวทางของ Raf ครั้งนี้จะนำพาเขาออกจากการทำเสื้อผ้าใส่ง่ายสำหรับใส่แบบสตรีทแวร์ที่หลาย คนคาดหวังจากเขาในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา แต่เสื้อผ้าหลากสีสันที่มาในแพทเทิร์นที่ซับซัอนขึ้นเหล่านี้กลับเพรียกหาและจูงมือเราย้อนเวลาไปหาจิตวิญญาณที่แสนอิสระแห่งยุค 70 โดยที่ไม่ได้ละสายตาออกจากเทรนด์ในอนาคตที่ตัวเขานั่นแหละจะเป็นผู้กำหนดเอง

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท

เรียบเรียง : rhunrun

you may also like
FASHION
อีกหนึ่งไอเท็มมัดใจสาวๆ สายไฮป์
FASHION
เห็นสวยๆแบบนี้แต่ไม่ใช่ผลงานของ Virgil หรือ Kim Jones นะ
FASHION
CDG ทั้งทีชุดสูทจะธรรมดาได้ไง
FASHION
ฉลองครบรอบสิบปีด้วยไอเดียคอลแลบสุดเท่
FASHION
Gucci จับมือกับดีไซเนอร์ไอคอนแห่งยุค 80's
FASHION
ออกรองเท้าใหม่สุดสร้างสรรค์ด้วยคอนเซปท์ Art and Craft
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/565656.png