FASHION
Raf Simons ปล่อยรูปบรรยากาศชวนค้นหา โปรโมท Campaign F/W18
ดอกไม้และยาเสพติด Raf กำลังซ่อนความหมายอะไรให้เราคิดหรือเปล่า?

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกไปในโชว์ที่ชื่อ Youth in Motion ในงาน New York Fashion Week เมื่อเดือนกุมภาพันที่ผ่านมา Raf Simons ได้ออก Photoshoot Campaign ใหม่ของคอลเลคชั่นหน้าหนาวที่ทุกคนรอคอย

รูปถ่ายโดย  Willy Vanderperre ช่างภาพคู่บุญของ Raf ภาพเป็นนายแบบหน้าตอบผอมบาง จัดไฟแบบ Chiaroscuro (จัดไฟแบบ contrast สูงให้เห็นถึงรายละเอียดแบบชัดและสร้างความเข้มข้นแก่ภาพ) ใส่เครื่องแต่งกายในซีซันล่าสุดของ Raf ประกอบด้วยเสื้อยืดพิมพ์ลายจากหนังชีวประวัตินักดนตรีและนักแสดงหญิงชาวเยอรมันเรื่อง Christiane F. เสื้อ Knitwear สองไอเท็มที่ไม่ว่าจะกี่ซีซั่นก็ถูกกวาดเกลี้ยงตลอด และถุงมือ Latex หลากสีตัดกับบรรยากาศมืดมนแสนลึกลับของภาพได้อย่างงดงาม

เหมือนกับใน NYFW ภาพถ่ายครั้งนี้มีการจัดวางดอกไม้เหี่ยวเฉา มองๆแล้วหน้าตาคล้ายหน้าปกอัลบั้ม Power, Corruption and Lies ของ New Order ศิลปินวงโปรดของ Raf ที่เขาเคยเอามาทำ Parkas เมื่อปี 2003 เลย ที่เป็นอีกหนึ่งชิ้นที่เป็นผลงานระดับตำนาน และมีราคาซื้อขายกว่า 2 แสนบาท (ถ้าหาซื้อได้ เพราะว่าหาคนปล่อยต่อยากมาก) ส้มที่ถูกปอกทิ้งไว้ครึ่ง กลาง จนเหมือนได้กลิ่นฉุนออกมาจากรูป และยังมีการซ่อนความหมายถึงยาเสพติดจากถุง Zip-lock ธนบัตรที่ถูกนำมาม้วน กระดาษพันยาเส้น และ ก้นกรอง รวมไปถึงการใช้รูปภาพของ Christiane F. ซึ่งชีวิตของเธอเป็นอุทาหรณ์สำคัญในเรื่องของการใช้ยาเสพติดและการต่อสู้เพื่อเอาชนะมัน ถือว่าแฝงความหมายที่ค่อนข้างหนักและมืดหม่นไว้ภายใต้ดอกไม้สีสวยทั้งหลายได้อย่างมีชั้นเชิง

 

Raf Simons มักนำวงดนตรีและรูปแบบวิถีชีวิตนักดนตรีมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งในงานแฟชั่นของเขา (และทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมทุกครั้ง) ตั้งแต่เขาเริ่มทำเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นแรงบรรดาลใจที่เขาได้รับจากวง Kraftwerk เมื่อ A/W 98/99 หรือการอ้างอิงถึงวง Alternative ในตำนานอย่าง Joy Division และ New Order อย่างสม่ำเสมอ แต่ในคอลเลคชั่นนี้เป็นครั้งแรกที่เขาพูดถึงด้านมืดของเหล่าวงดนตรีที่เขายกย่องได้อย่างลุ่มลึกและคมคาย

สามารถชมวิดีโอแฟชั่นโชว์  Youth In Motion ได้ ที่นี่

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท

เรียบเรียง : rhunrun

you may also like
FASHION
Paris Fashion Week ครั้งนี้บอกเลยว่าเดือด !
FASHION
ผสมความคลาสสิกเข้ากับลายพิมพ์สัตว์ที่ฮิตสุดๆในตอนนี้
FASHION
สินค้าทั้งหมดจะเดบิวต์ที่ “Floral Shop” pop-up พิเศษที่ปารีส
FASHION
อีกครั้งที่ Silvia Venturini Fendi สะกดสายตาทุกคู่ในมิลาน
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/8888.png