FASHION
Raf Simons รับเกียรติจากพิพิธภัณฑ์AFAM จากดีไซน์ผ้าห่มQuilt
ในที่สุดดีไชน์อเมริกันประจำตัวของเขาก็ถูกพูดถึงเสียที

Raf Simons ดีไซเนอร์ชื่อดังเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง Chief Creative Officer ของแบรนด์ Calvin Klein แบรนด์อเมริกันสุดคลาสสิก งานดีไซน์ของ Raf ได้รับอิทธิพลจาก Americana (รูปแบบดีไซน์โปรดักแนวอเมริกันยุคก่อนไปถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ไปถึงยุค 50’s – 70’s) ตั้งแต่ชุด Denim ที่คัตติงได้รับอิทธิพลมาจากการแต่งตัวแบบ Cowboy การใช้ศิลปะของ Andy Warhol ศิลปิน Pop Art ที่มี Aesthetic แบบ Americana หนักแน่นและโดดเด่น (Raf ถึงขั้นยกชิ้นงานของ Warhol มาโชว์ในออฟฟิส อ่านข่าวนี่ได้เลยที่นี่) และที่สำคัญที่สุดคือการที่ Raf นำผ้าห่ม Quilt แบบอเมริกันมาใช้ในงานดีไซน์ทั้งเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ก็ได้ไปเตะตา American Folk Art Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะพื้นบ้านอเมริกัน จนพวกเขาให้ดีไซเนอร์เบลเยี่ยมคนนี้รับรางวัลเชิดชูเกียรติในงาน Fall Benefit Gala ที่จะจัดในวันที่ 2 ตุลาคมที่จะถึงนี้

การนำผ้าห่ม Quilt มาทำเป็น Lining ของ Parka เป็นดีไซน์ที่ให้ความโดดเด่นและในขณะเดียวกันก็เป็นการเคารพต่อวัฒนธรรมอเมริกันที่เขามักหยิบยืมมาใช้

มีผ้าห่มแบบใช้ห่มได้จริง ๆ ด้วย สังเกตว่าผ้าห่มถูกปักด้วยคำว่า “DESIGN IN NEW YORK” สถานที่สำคัญที่ให้แรงบันดาลใจในงานดีไซน์ยุคใหม่ของ Raf 

และนอกจากเสื้อผ้า Raf ก็ยังนำผ้าห่มมาประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย

“Raf Simons เป็นหนึ่งในนักออกแบบที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกตอนนี้ และการที่เขานำผ้าห่ม Quilt มาออกแบบถือเป็นการชูศิลปะพื้นบ้านของอเมริกาที่ทางพิพิธภัณฑ์ของเราสะสม นำเสนอ และยกย่องมาโดยตลอดให้เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป” หัวหน้าคณะกรรมการของ AFAM กล่าว จากใจของหนึ่งในคนที่ติดตามผลงานของเขามานานก็พูดได้ว่าดีใจที่ในที่สุดงานดีไซน์ที่อุดมด้วยกลิ่นอายอเมริกันและวัฒนธรรมอันหลากหลายของเขาก็ได้รับความสนใจจากนอกวงการแฟชั่นเสียที

หากสนใจข้อมูลเกี่ยวกับ Fall Benefits Gala ของ AFAM สามาถคลิกเข้าชมรายละเอียดได้ ที่นี่ เลย

 

เรื่อง ทัศนา พุทธประสาท

เรียบเรียง rhunrun

ภาพ : Courtesy of Calvin Klein
you may also like
FASHION
Kim Jones ควงกองทัพศิลปินและดีไซน์เนอร์มาช่วยเติมเต็มให้คอลเล็กชั่นนี้
FASHION
ความขี้เล่นที่ Kris ใส่ลงไปทำให้ภาพซีเรียสของ Berluti ลดลงจริง ๆ
FASHION
เมืองหลวงของวงการแฟชั่น เหล่าแฟชั่นนิสต้าเขางัดอะไรมาอวดกันบ้าง
FASHION
"ผมอยากทำสูทที่คุณใส่ได้ทั้งสัปดาห์ หรือแม้แต่สุดสัปดาห์ก็ได้ถ้าคุณต้องการ"
FASHION
Kim Jones จะทำได้เพอร์เฟคแบบคอลเล็กชั่นที่แล้วมั้ยมาชมไปพร้อมๆกัน
FASHION
คอลเล็กชันแรกของ Raf หลังออกจาก Calvin Klein
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/08/Untitled-2-1024x1024.png