FASHION
หลายหลายแบรนด์ดังรวมฉลอง Pride Month กับคอลเล็กชั่นสุดพิเศษ
มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน!

Burberry February 2018 Fashion Show

เดือนมิถุนายนนั้นอาจเป็นเดือนครึ่งปีธรรมดาๆ แต่อีกนัยนึง มันคือเดือน Pride Month ที่มีขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุจลาจลระหว่างกลุ่มความหลากหลายทางเพศกับกลุ่มตำรวจในเหตุการณ์ Stonewall Riot ในสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนมิถุนายนปี 1969 จนทำให้ในเดือนมิถุนายนปีต่อๆ มามีการเดินขบวนเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความไม่เท่าเทียมนี้และในปี 2000 นายบิล คลินตัน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในสมัยนั้นก็ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่ง Pride Month อย่างเป็นทางการ และเริ่มเป็นจุดกำเนิดอีเวนต์ใหญ่ของชาว LGBTQ+ ในหลายๆ ประเทศเพื่อเฉลิมฉลองและแสดงความภาคภูมิใจกันอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งก็เป็นอีกอีเวนต์หนึ่งที่แบรนด์เสื้อผ้าและเครื่องประดับต่างๆ จะออกคอลเล็กชั่นเพื่อสนับสนุนแคมเปญนี้ด้วย

Burberry February 2018 Fashion Show

Burberry February 2018 Fashion Show

จริงๆ แล้ว LGBT+ เองก็ถูกหยิบยกมาเป็นคอนเซ็ปต์ในการออกคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่าง Burberry คอลเล็กชั่นสุดท้ายของ Christopher Bailey ก็ใช้ธีมเป็นแบบไพรด์ เป็นการปิดฉากการทำงานของเขากับ Burberry ไปอย่างสวยงามเลยทีเดียว

ในปีนี้ก็ยังเป็นอีกปีที่หลายๆ แบรนด์ต่างก็ขนคอลเล็กชั่นใหม่ๆ ออกมาเฉลิมฉลองเทศกาลไพรด์กันอย่างยิ่งใหญ่ ตั้งแต่แบรนด์ไฮเอนท์จนถึงแบรนด์ที่เรายังคุ้นหูกันอยู่เนืองๆ มาดูกันดีกว่ามีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

มาเริ่มกันที่แบรนด์ในเครือของ PVH ที่ปีนี้ประกาศตัวเป็นผู้สนับสนุนการจัด Pride event ตามเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก แบรนด์ชื่อดังหลายแบรนด์นำทีมโดย Calvin Klein, Tommy Hilfiger และ Speedo ต่างก็ออกคอลเล็กชั่นสำหรับ Pride month มาให้เราได้เลือกสรรมากมาย ดังนี้

Calvin Klein – CALVIN KLEIN Pride capsule

นอกจากจะออกมาเป็นเสื้อยืดและเสื้อกล้ามแบบยูนิเซ็กส์พิมพ์ CALVIN KLEIN JEANS สีรุ้งแล้ว ก็ยังออกกางเกงชั้นในชายทรงคลาสสิกที่เอาสีจากธงประจำชาว LGBT+ มาปรับสีให้ดูฉูดฉาดเพิ่มความเด่นมากขึ้นอีกด้วยนะ

Tommy Hilfiger – Pride capsule

ปล่อยออกมาทั้งเสื้อยืด กระเป๋า แล้วก็หมวก สำหรับแบรนด์ Tommy Hilfiger ที่ออกแบบโดยใช้สีดำล้วนพร้อมกับตัวอักษร TOMMY สีรุ้ง ใส่ลูกเล่นเล็กน้อยอย่างการเปลี่ยนตัว O เป็นรูปหัวใจด้วยโลโก้ของแบรนด์ แต่ต้องรีบหน่อย เพราะตอนนี้ก็ out of stock ไปหลายชิ้นแล้ว

Speedo – SPEEDO PRIDE COLLECTION

แบรนด์ชุดว่ายน้ำชื่อดังอย่าง Speedo เองก็ไม่พลาดที่จะปล่อย Limited-edition collection สำหรับเดือน Pride month เท่านั้น ขนมาทั้งชุดว่ายทั้งชายและหญิง แว่นตากันน้ำ และหมวกว่ายน้ำ ปล่อยออกมาได้ไม่นานก็ขึ้นแท่นเป็น Best Seller กันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าไม่ได้มีเสื้อผ้าแค่ในเครือของ PVH เท่านั้นที่ออกคอลเล็กชั่นต้อนรับ Pride month แบรนด์อื่นๆ ต่างก็มี Pride Collection เป็นของตัวเองด้วยเช่นกัน จะมีแบรนด์ไหนบ้างนะ ไปดูกัน

Kenneth Cole – MEN’S PRIDE KAM

สนีกเกอร์เรียบ ๆ แต่มีสไตล์ทำให้แมทช์กับเสื้อผ้าได้หลากหลายสไตล์ มีดีเทลเล็กน้อยเป็นแถบสีรุ้งตรงบริเวณหุ้มส้นที่ใส่เป็นเข้าไป โดยออกมาเป็น Limited-edition สีขาวและดำ แถมยังออกถุงเท้ามาให้ใส่เข้าคู่กันอีกด้วยนะ

Dr.Martens – TIE-DYE PRIDE 1460

ไม่น้อยหน้าแบรนด์รองเท้าอื่น ๆ เลย สำหรับ Dr.Martens รุ่น TIE-DYE PRIDE 1460 ที่มาในบู้ทหุ้มข้อสี่รุ้งที่สีสันค่อนข้างแรงมากไม่แพ้รุ่น RAINBOW PASCAL PRIDE ที่ปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้วเลยทีเดียว

Acne Studio – Collection for Fall-Winter 2018

ใช่ว่าผู้หญิงต้องเป็นแม่ และผู้ชายต้องเป็นพ่อเสมอไป เพราะ Acne Studio ได้ออก Sweatshirts สีสันสดใสพิมพ์กราฟฟิกลาย Family roles แปะเอาไว้ และแน่นอนว่าทางแบรนด์เองก็ไม่ได้เป็นคนกำหนดว่าใครต้องมีบทบาทแบบไหน แต่ให้เรามาเลือกบทบาทเองต่างหากล่ะ

Nike – 2018 BETRUE collection

สามเหลี่ยมสีชมพูอันเป็นสัญลักษณ์ของ LGBT+ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กับสีม่วงลาเวนเดอร์ที่มีความหมายสื่อถึงกลุ่ม Bisexual ถูกนำมาใช้เป็นดีเทลในการออกแบบรองเท้า ทั้ง Nike The Air Max 270 และ Nike Epic React Flyknit BETRUE โดยถือว่า Nike มีไอเดียที่เจ๋งไม่น้อยเลยล่ะในการเลือกใช้กิมมิคที่แตกต่างในขณะที่แบรนด์อื่นใช้โทนสีหลักเป็นสีรุ้ง

Adidas – Pride Pack June 2018

adidas ต้อนรับเทศกาล Pride month ด้วยการเปลี่ยนสีโลโก้บนรองเท้ารุ่นใหม่ให้เป็นเฉดรุ้งไล่สีถึง 4 รุ่นด้วยกัน สีพาลเทลน่ารักถูกนำมาใช้ในการออกแบบรองเท้าทั้ง adidas Pure Boost DPR Pride, adidas Originals i-5932 Pride และ adidas Originals Campus Pride หรือใครที่อยากได้แบบสีสันสดใสด้วยลายเส้นสีรุ้งเรียงกันหลายๆ เส้น รุ่น Originals Deerupt Pride ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยนะ!

Levi’s – 2018 PRIDE COLLECTION

ทางด้านฝั่ง Levi’s ที่ออกตัวสนับสนุนกลุ่ม LGBT อยู่เสมอมาก็ไม่พลาดที่จะออกคอลเล็กชั่นใหม่ในคอนเสปต์ “I AM___” เสื้อผ้าทุกชิ้นถูกออกแบบโดยใช้สีหลักเป็นสีรุ้งสวยโดดเด่นมาแต่ไกล นอกจากนี้ รายได้จากการขายสินค้าในคอลเล็กชั่นนี้ทั้งหมดจะมอบให้กับองค์กรการกุศลเพื่อเป็นประโยชน์ให้กับชาว LGBT+ ด้วยนะ

H&M – PRIDE OUT LOUD

เป็นครั้งแรกของ H&M ที่ออก cohesive collection เพื่อสนับสนุนกลุ่ม LGBT+ โดยในคอลเล็กชั่นก็มีเสื้อผ้าหลากหลายแบบทั้งเสื้อยืด ฮู้ด เสื้อยีนส์ กางเกง ถุงเท้าและหมวก เสื้อผ้าทั้งหมดถูกถูกคุมโทนด้วยสีสายรุ้งและสีพาสเทล หรือไม่อย่างนั้นก็จะมีการสกรีนคำต่างๆที่สื่อถึงความเป็น pride และให้ความสำคัญกับคำว่า love และ equality มากๆด้วย

American Eagle – “It Gets Better”

เป็นปีที่ 2 แล้วที่ American Eagle ร่วมกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อเยาวชนชาว LGBT+ โดยปีนี้จะออกเป็นคอลเล็กชั่นในชื่อเดียวกันเพื่อสนับสนุนและบริจาครายได้ทั้งหมดให้กับองค์กร ในคอลเล็กชั่นมีเสื้อยืด เสื้อกล้าม หมวกและเครื่องประดับที่มาในโทนสีพื้นเรียบๆ อย่าง ขาว เทา ดำ สกรีนข้อความเท่ๆน่าซื้อหามาใส่สักตัวสองตัว

Leisure Projects – 2018 Spring Summer “Leisure Pride”

ใครว่ามีแต่แบรนด์ต่างประเทศกันล่ะที่ออกคอลเล็กชั่น pride เพราะในปีนี้แบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายสัญชาติไทยอย่าง Leisure Projects ก็เข็นคอลเล็กชั่น 2018 Spring Summer “Leisure Pride” ออกมาสนับสนุน Pride month ด้วยเหมือนกันนะ โดยมีทั้งเสื้อผ้าและ accessories ที่ดูๆ ไปแล้วก็มีของน่าโดนอยู่ไม่น้อยเลยเหมือนกัน

ทีนี้ก็คงจะเห็นกันแล้วว่า Pride month ก็เป็นอีกเดือนที่มีแบรนด์แฟชั่นไม่น้อยสนับสนุนและให้ความสำคัญกับการแสดงออกและการมองเห็นความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่จะมีของน่าโดนน่าซื้อไปหมดจนกระเป๋าเงินสั่นเลยทีเดียว

เรื่อง:นภสร ทองหล่อ, ณัฐรุจา เสือทองคำ

เรียบเรียง: KANT

ภาพ : Reuters, Courtesy of Brands
  
you may also like
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/pride-month-SQ-1024x1024.jpg