FASHION
Prada 365 วิดีโอแคมเปญ SS19 แรงบันดาลใจจากหนังลึกลับ
ดูแล้วคุ้น ๆ เฟรมภาพหนังเรื่องไหนหรือเปล่า ?

Prada 365 เป็นแคมเปญที่เกิดขึ้นเพื่อสร้าง Advertisement นอกกรอบจากแคมเปญแฟชั่นทั่วไปที่ริเริ่มขึ้นเมื่อ SS17 ในคอลเล็กชัน FW18 และ SS19 นี้เราเห็นว่า Prada ให้ความสนใจกับความเป็นภาพยนตร์มาก จากแคมเปญภาพยนตร์สั้น Nylon Farm ของซีซันที่แล้วซึ่งเป็นหนัง Sci-Fi เกี่ยวกับตัวละครเอกที่ต้องแก้ปัญหาในฟาร์มผลิตผ้าไนลอน วัสดุไอคอนิกของ Prada และแคมเปญ Prada 365 ของ FW18 Prada Neon Dream ที่เป็นหนังสั้นสีสดสไตล์จัดจ้านสื่อภาพถึง Night Life ท่ามกลางแสงไฟ ส่วนสำหรับ SS19 นี้ Prada สร้างแคมเปญด้วยหลักว่าแทนที่จะเป็นแคมเปญที่มีเส้นเรื่องชัดเจน แต่เป็นการอ้างอิงเฟรมภาพและฉากจากหนังไอคอนิกหลาย ๆ เรื่องแล้วนำมาตีความใหม่

American Psycho เป็นหนึ่งในหนังที่ไอคอนิกที่สุดในยุคปี 2000 นี้ ทั้งเนื้อเรื่องที่ซับซ้อน การแสดงที่สุดยอดของ Christian Bale งานภาพที่สะอาดสะอ้านและสกปรกไปในเรื่องเดียวกัน การตัดต่อที่ทำให้ความลึกลับของเรื่องเพิ่มขึ้นไปอีก และฉากที่แม้จะเห็นเพียงครั้งเดียวเราก็จะจำมันไปตลอดกาล

เนื้อเรื่องของ American Psycho เป็นเรื่องราวกึ่งจริงกึ่งฝันของ Patrick Bateman ชายหนุ่มผู้เป็นนักธุรกิจสุดหล่อเนี้ยบช่วงกลางวัน และเป็นฆ่าตกรต่อเนื่องโรคจิตตอนกลางคืนโดยหนังให้ข้อคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตแบบทาสสังคมทุนนิยมของชนชั้นกลางในนิวยอร์กและสิ่งที่ไลฟ์สไตล์แบบนี้ทำกับมนุษย์ทำให้เกิดอะไรขึ้น ซึ่ง Prada ก็เล่นกับ Duality ของหนังโดยการแบ่งแคมเปญออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นอพาร์ทเมนต์สีขาวสะอาดสะอ้านที่ละม้ายคล้ายกับห้องของ Patrick Bateman ในหนัง และเมื่อภาพเปลี่ยนเป็นกลางคืนเราเห็นนายแบบ Jonas Glöer เปลี่ยนชุดเป็นลุคโค๊ตยาว แว่นดำ และถุงมือ คล้ายกับชุดที่ Patrick Bateman ใส่ออกไปเพื่อฆาตกรรมชายไร้บ้าน

นอกจากนั้นยังมีหนังสั้นอีกเรื่องจากแคมเปญเดียวกัน (Prada ไม่ได้เอาเรื่องนี้ลงยูทูปแต่สามารถคลิกเพื่อดูได้ที่นี่เลย) เป็นเรื่องของ Stalker แสดงโดยนายแบบ Daan Duez ที่ติดตามชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในห้องตรงข้าม ซึ่งก็ไม่ใช่ใครแต่คือ Park Tae Min นายแบบที่เราเห็นหน้าบ่อยที่สุดใน Paris Fashion Week ที่ผ่านมา โดยเรื่องติดตาม Stalker ที่ค่อย ๆ มองสืบพฤติกรรมของชายห้องตรงข้ามผ่านกล้องส่องทางไกล แล้วในที่สุดเขาก็กลายเป็นชายคนนั้นเสียเอง

 

 

 

 

 

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท
ภาพ : Courtesy of Prada
you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2019/02/Untitled-2-2-1024x1024.png