FASHION
Contemporary Southern Batik by OCAC ความหลากหลายในผ้าและคน
การตีความผ้าไทยที่แตกต่างจากสามดีไซเนอร์

ผ้าไทยเป็นสินค้าทางวัฒนธรรมที่แตกต่างจากผ้าอื่น ๆ และตัวผ้าก็มีลักษณะโดดเด่นในตัวมันอยู่แล้ว ด้วยความโดดเด่นนี้หากเรานำมันมาสร้างสรรค์เสื้อผ้าร่วมสมัยเราเชื่อว่าคงสนุกไม่น้อย โชว์เสื้อผ้าจากสามดีไซน์เนอร์มืออาชีพในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และออกแบบลายผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้ (Contemporary Southern Batik by OCAC) ทำให้เรามั่นใจขึ้นไปอีกว่าความเชื่อของเรานั้นเป็นจริง

Sarunrat Panchiracharoen by Everyday Karmakarmet

เปิดตัวเป็นโชว์แรกด้วยการออกแบบผ้าไทยด้วยสไตล์ชาวเกาะ คอนเซ็ปท์เบื้องหลังของโชว์นี้มาจากเกาะสมุย สถานที่ที่ ศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ เติบโตมา เกาะสมุยมีความหลากหลายในผู้คนอย่างมาก โชว์นี้จึงพูดถึงความเข้าใจในความแตกต่างและความเท่าเทียมของคนทุกรูปแบบที่สะท้อนออกมาในการสไตล์ที่นำทั้งความเป็นชาวเกาะเช่นหมวกสานผสมกับเครื่องแต่งกายแนวนักท่องเที่ยวตะวันตกอย่าง แจ็กเกกตหนัง เสื้อเชิ้ตและผมทรง Dreadlock

T-Ra Chantasawasdee

ธีระ ฉันทสวัสดิ์ ผู้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการทำงานกับผ้าได้ทำการศึกษาเอกลักษณ์ของผ้าที่เขาใช้ในการตัดเย็บเป็นอย่างดีด้วยการลงพื้นที่ร่วมงานกับกลุ่มผู้ผลิตผ้าหลากหลายก่อนจะรู้ว่าผ้าเหล่านี้เหมาะกับการทำเสื้อผ้าผู้ชาย นี่จึงเป็นคอลเล็กชันผู้ชายแรกของเขาเลย และมันก็เป็นคอลเล็กชันที่น่าประทับใจมากด้วยรูปทรงและการทิ้งตัวของผ้าที่ดูใส่สบาย สีฟ้าโทนเย็นที่มากับลวดลายแปลกตาทำให้เราละสายตาออกจากโชว์นี้ไม่ได้เลย

WISHARAWISH

วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข มักมีคอนเซ็ปต์ที่ลุ่มลึกน่าสนใจในการออกแบบเสมอ คอนเซปต์ของเขาครั้งนี้มาในเรื่องการเชื่อมโยงความแตกต่างของผ้าบาติกในแต่ละท้องที่เข้ากับความหลากหลายและวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น หากสังเกตดี ๆ เกือบทุกลุคจะมีการเชื่อมต่อกันด้วยการนำสองชุดที่คล้ายหรือเหมือนกันอาจจะในเชิงสี ลวดลาย หรือรูปทรง อยู่บนตัวแบบที่เป็นคนละเพศ นอกจากคอนเซ็ปต์เขาก็เลือกใช้ผ้าที่ราคาไม่สูงมาตัดเย็บด้วยฝีมือมากความชำนาญเกิดเป็นงานที่ท้ายทายและตั้งคำถามต่อขนบในการให้คุณค่าต่อสินค้าแฟชั่น

you may also like
FASHION
จัดเต็มแต่ก็ยังมาในรูปแบบที่เข้าใจและสวมใส่ได้จริงสำหรับคนแฟชั่นสายเกา
FASHION
สถาปนิกคนละสไตล์ร่วมกันออกแบบโปรดักต์จากวัสดุสุดไอคอนิกของแบรนด์
FASHION
แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกกับรางวัลอันทรงเกียรติ
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/09/Untitled-1-3-1024x1024.png