FASHION
ฤๅเหล่านายแบบจะเป็นชนชั้นล่างสุดของอุตสาหกรรมแฟชั่น?
เมื่ออาชีพนายแบบไม่ได้สวยหรูอย่างที่เห็น

จบลงไปแล้วสำหรับ Fashion Week Menswear ในคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2018 จาก Big 4 ทั้ง London Milan และ Paris (ส่วน New York นั้นกำลังจะเริ่ม) ท่ามกลางกระแสแฟชั่นที่แต่ละแบรนด์ต่างขนมาฟาดฟันกันนั้น ในโลกแฟชั่นก็เกิดเรื่องใหญ่อีกเรื่องขึ้น เมื่อช่างภาพชื่อดังอย่าง Mario Testino และ Bruce Weber ผู้ที่เคยร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Louis Vuitton, Ralph Lauren, Gucci, Burberry และอีกหลายๆ แบรนด์ รวมทั้งเป็นผู้ลั่นชัตเตอร์ให้กับนิตยสารแฟชั่นระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Vogue, Vanity Fair, V Magazine, Harper’s Bazaar เรียกได้ว่าพวกเขาสองคนถือเป็นหนึ่งในผู้ชี้ชะตาโลกแฟชั่นก็ว่าได้ โดยช่างภาพทั้งสองถูกกล่าวหาว่าได้กระทำการล่วงละเมิดทางเพศกับเหล่านายแบบที่รวมงานด้วยตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทั้งการให้เปลือยกายถ่ายแบบโดยไม่จำเป็น การสัมผัสร่างกายของเหล่านายแบบจนทำให้พวกเขากระอักกระอ่วน หรือเลยเถิดไปจนถึงขั้นให้นายแบบสำเร็จความใคร่ให้ดู ผลของข้อกล่าวหานี้ก็คือเหล่าสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ เช่น Condé Nast ผู้ผลิตนิตยสารชื่อดังและเหล่าบิ๊กแบรนด์อย่าง Burberry ก็ได้ออกมาประกาศไม่ร่วมงานกับช่างภาพทั้งสองคนนี้แล้ว แม้ว่าฝั่งช่างภาพทั้งสองจะออกแถลงการมาว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูลความจริงก็ตาม

Mario Testino

Bruce Weber

ถ้าจำกันได้ ปีที่แล้วกระแสการต่อต้าน Sexual Harassment ในวงการบันเทิงฝั่งตะวันตกมาแรงจนเกิดเป็นเทรนด์ #MeToo ลามมาจน #TimesUp และเป็นที่มาของการแต่งดำล้วนในงานประกาศผลรางวัล Golden Globe ที่ผ่านมาเรื่อยมาจนถึงการติดดอกไม้ขาวที่งาน Grammys ที่ผ่านมาก็เพื่อต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่าจะมีบางสิ่งที่แปลกออกไป เมื่อการเรียกร้องให้ยุติการล่วงละเมิดทางเพศนั้น เสียงของเพศหญิงกลับดังกว่าเสียงของเพศชาย เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ดูเหมือนข่าวคราวการล่วงละเมิดทางเพศของช่างภาพทั้งสองที่กระทำต่อนายแบบก็ค่อยๆ จางหายไปตามกาลเวลาในขณะที่เรายังเห็นกระแส #MeToo และ #TimesUp กันอย่างต่อเนื่อง ทำไมกัน?

เหล่าคนดังแต่งดำมาร่วมงาน Golden Globe

ในโลกที่ผู้ชายเป็นใหญ่ แน่นอนว่าการกดขี่เพศตรงข้ามเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยๆ ทั้งทางตรงอย่างการล่วงละเมิดทางเพศ หรือทางอ้อมอย่างข้อใดเปรียบเรื่องการทำงานที่มักเอื้อประโยชน์ให้เพศชายมากกว่า ในวงการแฟชั่นกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อผู้บริโภคหลักของตลาดแฟชั่นไม่ว่าจะระดับใดก็ตามนั้นคือเพศหญิง ทำให้เหล่าบรรดานางแบบได้รับการปฎิบัติที่ดีกว่า ได้ค่าตอบแทนที่สูงกว่า รวมทั้งได้การยอมรับมากกว่านายแบบอยู่หลายเท่า ไม่เชื่อก็ลองนึกชื่อนายแบบแถวหน้าที่คุณรู้จักมาสัก 3 ชื่อสิครับ ยากจะตายเมื่อเทียบกับการให้นึกชื่อนางแบบซูเปอร์โมเดลในแต่ละยุค ดังนั้นไม่แปลกอะไรหากนายแบบจะถูกมองว่าเป็น “ฟันเฟือง” อีกระดับนึงของการทำงาน ดังนั้นการเรียกร้องสิทธิต่างๆ ของนายแบบจึงดูไม่สำคัญอะไรมากนัก รวมทั้งภาพลักษณ์ความเป็นชายที่อาจถูกมองว่า “หยุมหยิม” หากหวงตัว และอาจเลยเถิดไปถึงขั้นไม่ได้รับงานหรือหมดอนาคตในวงการแฟชั่นไปเลย

David Gandy นายแบบไม่กี่คนที่มีชื่อเสียงเทียบเคียงกับเหล่านางแบบซูเปอร์โมเดล

แต่ก็ใช่ว่าเสียงเรียกร้องของฝ่ายผู้ชายที่มีต่อการล่วงละเมิดทางเพศจะได้รับการเพิกเฉยเสียทีเดียว เพราะหลายปีหลังเมื่อผู้ชายเริ่มสนใจดูแลตัวเองมากขึ้น เหล่านายแบบก็เริ่มได้รับการปฎิบัติที่ดีขึ้น บริษัทจัดหา Models อย่าง Premier ที่เคยปั้น Cindy Crawford และ Naomi Campbell นั้นก็ได้เริ่มเรียกร้องให้ลูกค้าจ่ายเงินให้นายแบบมากขึ้น และล่าสุดในกรณีการล่วงละเมิดทางเพศของนายแบบนั้น สำนักพิมพ์ Condé Nast ก็ได้ออกกฎว่าจะไม่ทำงานกับโมเดลที่อายุต่ำกว่า 18 ปี, ห้ามมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ในเซตการถ่ายทำ, ห้ามใช้เซตการถ่ายทำเพื่อจุดประสงค์ส่วนตัวหลังถ่ายทำเสร็จ รวมทั้งต้องแจ้งให้ทุกฝ่ายทราบอย่างทั่วกันก่อนหากจะมีการโพสที่ต้องเปลือยหรือส่อไปในทางเพศ ซึ่งการกระทำความรุนแรงหรือล่วงละเมิดใดๆ ก็ตามจะถูกรายงานและตรวจสอบอย่างละเอียด

ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศยังคงเป็นเรื่องใหญ่และได้รับความสนใจจากสังคมในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นกับเพศหญิงในวงการบันเทิงที่มีผู้คนชื่นชอบมาก หากแต่ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเพศหญิงเท่านั้น มันยังเกิดขึ้นกับเพศชายได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่ผู้หญิงเป็นใหญ่อย่างอุตสาหกรรมแฟชั่น เสียงของบรรดานายแบบอาจดังไม่พอ ดังนั้นเราจึงอยากเป็นอีกเสียงที่สนับสนุนให้ยุติการล่วงละเมิดทางเพศเสีย ไม่ใช่แค่กับเพศชายแต่รวมถึงทุกคนทุกเพศและทุกวัย เพราะทุกคนสมควรได้รับการปฎิบัติในฐานะมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน

เรื่อง : KANT
ภาพ : Getty Images
you may also like
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
FASHION
คอลเล็กชันสไตล์ Post-Soviet จิตวิญญาณเดิมของ Gosha
FASHION
อีเว้นท์ใหญ่นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคมพร้อมกับช้อปใหม่ที่ Ginza
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/02/malemodellowsq-1024x1024.jpg