FASHION
เชื่อหรือไม่ นางแบบทำรายได้มากกว่านายแบบหลายเท่าตัว!
ด้วยเหตุผลทางการตลาด

เรื่อง Gender Gap ที่เพศชายดูจะได้เปรียบกว่าเพศหญิงในหลายๆ เรื่อง รวมทั้งเรื่องค่าตอบแทน แต่สำหรับในโลกแฟชั่นกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อนางแบบมักได้ค่าตอบแทนที่สูงกว่านายแบบเสมอ ซึ่งฟังดูสมเหตุสมผลเมื่อเราล้วนแล้วแต่รู้จักเหล่านางแบบ A-List แถวหน้าของโลกไม่ว่าจะเป็น Gisele Bundchen, Kate Moss หรือ Naomi Campbell แต่หากเอ่ยถึงชื่ออย่าง Sean O’Pry หรือ David Gandy จำนวนคนที่รู้จักพวกเขากลับน้อยลงมาก และจากการจัดอันดับ 10 นายแบบนางแบบที่รายได้สูงที่สุดในอังกฤษประจำปี 2015 ปรากฏว่ามีนายแบบเพียงคนเดียวคือ David Gandy ที่ติดโผเข้ามาในลำดับที่ 4 คือมีรายได้อยู่ที่ 4 ล้านปอนด์ ในขณะที่อันดับ 1 สาว Cara Delevingne นั้นมีรายได้รวมกว่า 8 ล้านปอนด์

Gisele Bundchen ร่วมเดินเปิด Rio 2016 Olympic Games

Frederic Godart นักสังคมวิทยาที่เชี่ยวชาญในเรื่องแฟชั่นบอกว่า เหตุผลนั้นอาจมาจากที่อุตสาหกรรมแฟชั่นและนิตยสารแฟชั่นล้วนแล้วแต่ต้องการจับตลาดกลุ่มเพศหญิงเกือบทั้งสิ้น จึงทำให้ค่าตอบแทนของนางแบบสูงตามไปด้วย  ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาของนิตยสาร Forbes เมื่อปี 2013 ที่พบว่า Gisele Bundchen นางแบบสาวที่ทำรายได้สูงสุดในปีนั้น มีรายได้รวมสูงถึง 42 ล้าน USD สูงกว่า Sean O’Pry นายแบบที่ทำรายได้สูงสุดในปีนั้นกว่า 28 เท่า (1.5 ล้าน USD) “ยิ่งคุณมีชื่อเสียงมากเท่าไหร่ ช่องว่างของค่าตอบแทนก็จะกว้างขึ้นเท่านั้น เหมือนกันถ้าคุณไม่มีชื่อเสียง ช่องว่างเหล่านี้ก็จะแคบลง” Godart กล่าวเพิ่มเติม

มีรายงานเพิ่มว่ารายได้ของนายแบบนางแบบโนเนมในอเมริกานั้นอยู่ที่ราว 3 หมื่น USD ต่อปีเท่านั้น Rosa Sarli ผู้บริหาร Elite Model Management สาขา Milan บอกว่าไม่มีอะไรเป็นกฏเกณฑ์ตายตัวในการกำหนดค่าตอบแทนของเหล่านายแบบ เพราะสิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกหลายอย่าง แน่นอนว่าเรื่องชื่อเสียงความโด่งดังคือหนึ่งในนั้น ด้าน Elizabeth Rose หัวหน้าฝ่ายบริหารนายแบบ แห่ง Premier Model Management โมเดลลิ่งชื่อดังแห่งหนึ่งของโลกที่ดูแลเรื่องงานให้นางแบบชื่อดังไม่ว่าจะเป็น Naomi Campbell หรือ Cindy Crawford บอกว่าในการเดินแฟชั่นโชว์ใหญ่ๆ โดยเฉพาะโชว์ที่สำคัญๆ นางแบบจะได้ค่าตอบแทนสูงถึง 4 หมื่นปอนด์ ในขณะที่นายแบบจะได้ที่ราวๆ 1 หมื่นปอนด์ในโชว์เดียวกัน

David Gandy

แล้วนายแบบมีอะไรที่ได้เปรียบนางแบบบ้าง? คำตอบของคำถามนี้อยู่ที่อายุการทำงาน เพราะส่วนมากแล้วนายแบบจะทำงานได้ไปจนถึงอายุราว 50 ในขณะที่นางแบบจะสั้นกว่านั้นมาก แต่นับว่าเป็นเรื่องที่ดีขึ้นเพราะตั้งแต่ยุคหลังปี 2000 เป็นต้นมา กระแสการดูแลตัวเองของผู้ชายก็เริ่มเพิ่มมากขึ้น ผู้ชายสนใจดูแลตัวเองมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมแฟชั่นมุ่งมาขายชายมากขึ้น และนายแบบก็เริ่มได้ค่าตอบแทนที่สูงขึ้นบ้างแล้ว แต่ก็เป็นไปอย่างช้าๆ

เรื่อง : BBC, Huffingtonpost, Standard UK, KANT (เรียบเรียง)
ภาพ : Modehunter, Online
you may also like
FASHION
ผลงานเปิดตัวที่สมบูรณ์แบบผ่านฝีมือของ Kim Jones แหละเหล่าศิลปินมากฝีมือ
FASHION
เมื่อสไตล์ Preppy วิ่งผ่านโพรงกระต่ายไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย
FASHION
The fashion show livestream at 1.00 AM, June 24 (BKK Time)
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/mfsq-1024x1024.jpg