FASHION
Maison Margiela RTW FW19 กลับสู่ราก Deconstruction
Minimalism ในโลกไร้เพศ

เราไม่สามารถแยกการออกแบบแบบ Deconstruction และ Anti-Fashion ออกจากบ้านแฟชั่น Maison Margiela ได้เลย ในขณะที่ Margiela ไม่ใช่แบรนด์แรกและห่างไกลจากการเป็นแบรนด์เดียวที่ออกแบบด้วยเสาหลักนี้ แต่ Margiela ถือเป็นแบรนด์ที่ทำมันออกมาได้โดดเด่นอย่างมากด้วยความลึกลับและความไม่กระโตกกระตาก แม้ทิศทางของ John Galliano จะพาแบรนด์ไปในจุดที่แตกต่างจากที่ Martin Margiela ปล่อยแบรนด์ไว้ แต่ในคอลเล็กชัน Ready-to-Wear FW19 นี้เราเห็นว่า Galliano คืนสู่รากเดิมโดยโละทิ้งความเป็นชุดราตรีและทำสูท Deconstructed

Twisted Formal

สิ่งที่ชัดที่สุดในคอลเล็กชันนี้คือการนำชุด Formalwear มา Deconstruct แล้วประกอบเข้าใหม่ให้ผิดรูปผิดร่างอย่างเช่นโค๊ต Double-Breasted ที่ตัวโค๊ตเป็นสีหนึ่งแต่แขนเสื้อเป็นอีกสีและเหมือนมาจากเสื้อคนละตัว เสื้อสูทที่เอาแขนออก กลับด้าน กลับหัวกลับหางจนกระเป๋าข้างขึ้นมาถึงหน้าอก หรือจะเป็นสูทที่ดูเผิน ๆ จะเป็นแค่สูท Contrast Stitching เฉย ๆ แต่จริง ๆ แล้วคือสูทที่เหมือนทำไม่เสร็จ ยังคงมีด้ายหลุดลุ่ยไม่ได้เก็บปลายแล้วออกมาเดินเลย

 

No such thing as Gender Boundaries

ในโชว์เราแทบจะไม่สามารถแยกได้เลยว่าลุคไหนคือลุคผู้ชายหรือผู้หญิง ด้วยการสไตลิ่งที่หลากหลายอย่างการนำลุคสูทสีมืดดำที่มักโดนเชื่อมโยงกับเพศชาย และเอาลุคที่เป็นชุดรัดรูปลายพริ้นต์เขียวชมพูที่เป็นเทรนด์ในโลกแฟชั่นผู้หญิงจากแบรนด์อย่าง Marine Serre และ Richard Quinn มาอยู่กับลุคผู้ชาย แถมยังมีแจ็กเก็ตทรง Feminine คล้ายหมอนที่มาจากกระเป๋า Glam Slam ทรงไอคอนิกของแบรนด์

 

 

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท
ภาพ : Courtesy of Maison Margiela
you may also like
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2019/02/Untitled-2-9-1024x1024.png