FASHION
ย้อนประวัติศาสตร์ Louis Vuitton กับนิทรรศการ Time Capsule
7-25 กันยายนนี้

 

ถึงเวลาชาวไทยที่จะได้ร่วมสัมผัสกับประวัติศาสตร์อันยาวนานของแบรนด์สุดหรูอย่าง Louis Vuitton เมื่อ Louis Vuitton ยกเอานิทรรศการ Time Capsule ที่รวบรวบเรื่องราวตั้งแต่ก้าวแรกของแบรนด์เมื่อหลุยส์ วิตตองเริ่มก่อตั้งบริษัทและเปิดร้านแรกในปารีสเมื่อปี 1854 หรือกว่า 160 ปีที่ผ่านมา ไล่เรียงมากระทั่งปัจจุบัน มาจัดแสดงในประเทศไทยเป็นที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ  ลานพาร์คพารากอน สยามพารากอน
ภายในนิทรรศการจะแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 4 หัวข้อหลักๆ ได้แก่ อัตลักษณ์ของหลุยส์ วิตตอง, ตำนานการท่องโลกที่แฝงไปด้วยความโก้หรูสง่างามยามเดินทาง ซึ่งทั้งสองหัวข้อนี้นำเสนอผ่านหีบเดินทางหรือ Trunks ที่ได้รับการปรับปรุงรูปลักษณ์ให้มีความทันสมัยและแตกต่างเพื่อรองรับการเดินทางทั้งทางเรือ ทางรถไฟ ทางอากาศ และทางรถยนต์ ที่สุดท้ายดีไซน์ของหีบเดินทางเหล่านี้ถูกหยิบแยกย่อยออกมาสรรค์สร้างเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ของแบรนด์อยู่เสมอ ก่อนจะนำเสนอเรื่องราวของผลงานที่เป็นสุดยอดไอคอนของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานกับดีไซน์เนอร์ต่างๆ หรือกับศิลปินต่างแนว

หัวข้อสุดท้ายเป็นการกล่าวถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างหลุยส์ วิตตองและประเทศไทยซึ่งเริ่มมาตั้งสมัยรัชกาลที่ 5 เรื่อยมาจนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อพระองค์ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศ ในช่วงปีพ.ศ. 2502 ถึง 2510 ที่หลุยส์ วิตตองรับหน้าที่ผลิตหีบเดินทางถวาย

นอกจากนี้แล้ว ภายในนิทรรศการยังมีการสาธิตวิธีการทำเครื่องหนังด้วยทักษะขั้นสูงโดยช่างฝีมือชาวฝรั่งเศสที่บินตรงมาจากเวิร์คช็อปหลุยส์ วิตตอง ในเมืองอานิแยร์ส (Asnières) ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างชื่อเสียงและความเชื่อมั่นให้แบรนด์หลุยส์ วิตตองไว้ให้ชมด้วย ก่อนจะปิดท้ายด้วยห้องสุดล้ำที่มีหีบเดินทางจำลองผลิตจากจอ LED ที่จะฉายเรื่องราวประวัติศาสตร์ของแบรนด์ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบันไว้ให้ชม ซึ่งแน่นอนว่าหีบนี้ก็จะเปลี่ยนลายไปเรื่อยๆ รวมถึงลาย Louis Vuitton x Supreme ที่กำลังมาแรงในปีนี้ด้วย

นิทรรศการ Time Capsule นี้จะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 7 – 25 กันยายนนี้ แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม  ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 นาฬิกา ซึ่งหลุยส์ วิตตองเองบอกว่านอกจากจะได้ถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์ให้คนทั่วไปได้ทราบมากขึ้นแล้ว นิทรรศการนี้ยังเป็นเหมือนแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน นักศึกษาหรือผู้ที่สนใจด้านแฟชั่นอีกด้วย

เรื่อง : KANT
ภาพ : KANT
you may also like
FASHION
แม้ตัวจะจากไปแต่จิตวิญญาณของ Karl จะถูกส่งต่อไปไม่รู้จบ
FASHION
สื่อสารเรื่องโลกและสังคมออกมาแบบตรง ๆ
FASHION
Riccardo Tisci เลือกใช้ฟอร์มและ silhouette ที่เปรียบเสมือนลายเซ็นต์ของเจ้าตัว
FASHION
เป็น Statement Piece ชิ้นล่าสุดจากแบรนด์
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/sq-1024x1024.jpg