FASHION
Louis Vuitton SS19 การผสมผสานที่ลงตัวและเรื่องราวในทุกดีเทล
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ

โชว์เปิดตัวครั้งแรกของ Virgil Abloh ดีไซน์เนอร์มากความสามารถ(ผู้ปลุกปั้น OFF-White จนโด่งดัง) ในฐานะ Artistic Director ของ Louis Vuitton คือโชว์ที่ทุกสายตาจากทั่วโลก ต่างใจจดใจจ่อและเฝ้ารอคอยตั้งแต่วันแรกที่ Virgil เข้ามารับหน้าที่หัวเรือใหญ่ให้กับแบรนด์สุดหรูจากฝรั่งเศส (Virgil เข้ามารับตำแหน่งเมื่อเดือน มีนาคม ที่ผ่านมา) และในที่สุดเมื่อเวลาหนึ่งทุ่มครึ่งของวันที่ 21 มิถุนายน (ตามเวลาบ้านเรา) คอลเลกชั่น Spring/Summer 2019 ก็ออกมาประจักษ์แก่สายตาของพวกเรา เหล่าเสื้อผ้าที่มาใน silhouette แสนสวย ปราดเปรียว ที่แฝงกลิ่นอายความแคชชวลของ Streetwear ไว้อย่างพอเหมาะ คู่สีหลากหลาย และเรื่องราวแรงบันดาลใจที่ Virgil เลือกหยิบมาถ่ายทอด ทำให้โชว์นี้ออกมาเป็นที่น่าประทับใจ และ ถือว่าคุ้มค่าการรอคอย และวันนี้เราจะพาทุกคนไปชมทุกรายละเอียด ที่มาที่ไป และ ความหมายแฝงดีๆที่ Virgil ต้องการจะเล่าผ่านโชว์ที่มีชื่อเรียกแสนเรียบง่ายว่า โชว์หมายเลขหนึ่ง

We are the World เสื้อผ้าที่ถูกสวมใส่โดยนายแบบหลากหลายเชื้อชาติ

บนรันเวย์ของคอลเลกชั่นนี้ มีนายแบบที่แตกต่างเชื้อชาติและผิวสีเดินร่วมกัน โดยไม่มีการแบ่งแยก นอกจากนี้ในเอกสารที่แจก ยังมีการทำแผนภาพ ที่แสดงให้เห็นถึงบ้านเกิดของนายแบบแต่ละคน(รวมถึงแพ่แม่ของพวกเขาด้วย)ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกทวีป ทั่วโลก แสดงให้เห็นว่าเสื้อผ้าที่ Virgil ออกแบบนั้นเป็นเป็นของที่ทุกคนเข้าถึงและเป็นเจ้าของได้โดยไม่มีกำแพงใดมาขวางกั้น ดั่งคำโปรยในตอนท้ายของเอกสารที่ว่า “We are the world” หรือ พวกเราทุกคนคือส่วนประกอบโลกใบเดียวกัน (ยังแอบโยงเข้ากับประวัติของแบรนด์ ที่เริ่มจากการทำหีบเก็บของเพื่อใช้ในการเดินทางไปทั่วโลกอีกด้วย)


สายรุ้งหลากสี สัญลักษณ์แห่งความฝัน จากภาพยนตร์ระดับตำนาน The Wizard of Oz

Virgil ต้องการเริ่มต้นการทำงานจากศูนย์ หรือก็คือกระดาษและผืนผ้าใบสีขาวที่ว่างเปล่า สังเกตได้จากในช่วงเปิดโชว์เสื้อผ้าทุกชิ้น(จาก 16 ลุค)จะมีสีขาวเท่านั้น  และเมื่อแสงสีขาวตกกระทบใส่แท่งปริซึมด้านขนาน จะเกิดเป็นแสงสีรุ้ง (อธิบายง่ายๆด้วยปกอัลบั้ม The Dark Side of the Moon ของ Pink Floyd) ซึ่งตามภาพยนตร์ The Wizard of Oz ภาพยนต์ระดับตำนานที่แจ้งเกิดให้กับ Judy Garland เส้นสายอันโค้งมนของสายรุ้งที่คล้ายกับซุ้มประตูนั้น คือตัวแทนของความฝัน ด้วยเหตุนี้ทำให้เราก็เข้าใจได้เลยว่า เขาต้องการสื่อสารว่า เขาได้ทำตามความฝันของเขาแล้ว ผ่านทางรันเวย์สีรุ้งแสนสวยนี้ และพวกเราทุกคนเองถ้าตั้งใจก็สามารถทำได้เช่นกัน

you can do it too…

A post shared by @ virgilabloh on

โพสของ Virgil Abloh เมื่อโชว์จบลง (ถือเป็นแรงกระตุ้นที่ดีให้กับทุกคนเลยล่ะ )

ลายพริ้นต์จาก ภาพยนตร์ The Wizard of Oz

รันเวย์สีรุ้ง ที่จัดขึ้นบน สวนสาธารณะ Jardin du Palais-Royal

แรงบันดาลใจและพลังงานสดใหม่ ส่งต่อได้แบบไม่รู้จบ

นอกจากแขก VIP และเหล่าคนแฟชั่นที่ถูกเชิญมาร่วมโชว์ของเขา Virgil ยังได้เชิญนักเรียนดีไซน์จากหลากหลายแขนงกว่า 700 คนเข้ามาชมโชว์ของเขาด้วย ซึ่งแต่ละคนก็จะสวมใส่เสื้อที่มีสีเหมือนกับสีของสายรุ้ง พร้อมกับข้อความ “Not Home,” ประโยคที่สื่อถึงบทพูดสุดคลาสสิคของตัวละคร Dorothy Gale ใน The Wizard of Oz (แสดงโดย Judy Garland) ที่ว่า “’Toto, I’ve a feeling we’re not in Kansas anymore.”

สำหรับเราคิดว่านักเรียนดีไซน์ที่มีโอกาสเข้ามาชมโชว์ระดับโลกโชว์นี้ (หรือแม้แต่เราที่เรยนจบดีไซน์มาแล้วมีโอกาศได้มานั่งเขียนถึงโชว์นี้) จะต้องได้วัตถุดิบและแรงบันดาลใจ (ที่ Virgil ต้องการจะส่งต่อให้เด็กรุ่นใหม่) ไปต่อยอดในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน เหมือนกับ Virgil ซึ่งก็จบปริญญาโทด้านสถาปัตยกรรมมา แต่เขาก็สั่งสมประสบการณ์และแรงบันดาลใจด้านแฟชั่นตลอดมา จนถึงวันที่ทุกอย่างสุกงอมออกมาเป็น OFF-White และ Louis Vuitton Men’s SS19 คอลเลกชั่นนี้

เสื้อผ้าที่เกิดจากส่วนผสมที่ลงตัวระหว่าง ความปราณีตแบบ Luxury และ ความสนุกแบบ Streetwear

เสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้เรียกได้ว่าคือการผสมผสานที่แท้จริง สังเกตได้จาก 16 ลุคแรกที่มาใน scheme สีขาวล้วนแสนเรียบหรู เริ่มที่ท่อนบน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสูท Double Bressed  เสื้อ Vest หนังพิมลาย และ Trench Coat หนังจระเข้ ทั้งหมดมาในคัตติ้งที่ค่อนข้างพอดีตัว แต่ท่อนล่างอย่างกางเกงกลับใช้คัตติ้งหลวมๆ และปลายขาที่กว้าง และสุดท้ายรองเท้าที่เน้นรองเท้าสนีกเกอร์มากเป็นพิเศษ

และเมื่อเริ่มมีลุคที่มีสีสดๆสีอื่นเข้ามา เราก็เริ่มได้เห็นกลิ่นอายของความความสตรีทที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ Hoodie เสื้อ Sweater และ เสื้อยืดพิมลายกราฟฟิค (บางลายก็คือฉากในภาพยนต์ Wizard of Oz) เสื้อ Vest ที่มีลักษณะคล้ายเสื้อกันกระสุน (ดู Gangster มากๆ) และ กางเกงขาสั้น ส่วนไฮไลต์อย่างเหล่ากระเป๋า ก็มีการใส่ลูกเล่นสนุกๆอย่างการใส่โซ่ลงบนโมเดลกระเป๋าสุดคลาสสิคอย่าง Keepall และ Steamer  ส่วนใบอื่นๆก็มาในหน้าตาและรูปทรงแปลกใหม่ ที่สามารถคาดอกหรือเอวก็ได้  นอกจากนี้บางใบยังถูกออกแบบให้เก็บกระติกน้ำ และม้วนกระดาษเขียนแบบ ได้อีกด้วย

ในส่วนของ Accessories แว่นตารุ่น 1.1 Millionaire ที่เคยโด่งดังก็ได้กลับมาอีกครั้งแต่มาในสีที่สนุกขึ้น เหล่าถุงมือต่างๆ ก็มีการพิมข้อความ โลโก้ และตัวอักษรลงบนเนื้อผ้า และแน่นอนไฮไลต์อยู่ที่ รองเท้าสนีกเกอร์สีดำ ที่หน้าตาคล้าย Nike Air Jordan III เอามากๆ (แต่ไม่มีชิ้นไหนมีเครื่องหมาย Quatation ” ” นะ)เรียกได้ว่ายังรักษา Character ของตัวเองไว้ได้เป็นอย่างดี

ลูกเล่นสนุกๆอย่างการใส่โซ่ ลงบนกระเป๋า

แว่นตารุ่น 1.1 Millionaire ที่เคยโด่งดังก็ได้กลับมาอีกครั้ง

รองเท้าสนีกเกอร์สีดำ ที่หน้าตาคล้าย Nike Air Jordan III เอามากๆ

กระเป๋าเก็บม้วนกระดาษเขียนแบบ

สุดท้ายเมื่อโชว์ที่เต็มไปด้วยสีสันและรายละเอียดโชว์นี้จบลง Virgil ก็เดินออกมาขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเป็นส่วนนึงในโชว์ของเขา และแน่นอนเขาสวมกอดกับ Kanye West Rapper ตัวพ่อ เพื่อนซี้ซึ่งปล่อยโฮออกมาชนิดไม่อายใคร และนี่คือสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพที่สวยงามของทั้งคู่ที่คลุกคลีกับวงการแฟชั่นเคียงคู่กันมาตั้งแต่วันที่ทั้งสองยังไม่มีอะไร ถือเป็นฉากจบที่สวยงามและเหมาะสมกับโชว์ครั้งนี้ที่สุดแล้ว

Real friends. 💛❤💚💙💜 #pfw 🎥: @travisscott

A post shared by HIGHSNOBIETY (@highsnobiety) on

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Louis Vuitton
you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/qwqwq.png