FASHION
Loewe กับเสื้อยืดการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย HIV
โดยการนำผลงานของ David Wojnarowicz ศิลปินนักเคลื่อนไหวผู้ล่วงลับมาใช้ออกแบบ

Loewe แบรนด์สุดหรูสัญชาติสเปน ได้ปล่อยโปรเจ็กต์ดีๆ เพื่อช่วยเหลือกลุ่ม Visual AIDS องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่สนันสนุนและช่วยเหลือศิลปินและผู้ที่ติดเชื้อ H.I.V. ผ่านการจัดนิทรรศการศิลปะรวมถึงการช่วยให้ศิลปินเหล่านั้นขายผลงานได้ไม่ว่าจะผ่านทางสื่อต่างๆ หรืออีเวนต์ที่องค์กรจัดขึ้น (ศิลปินหลายคนมีฝีมือที่ดีเลยล่ะ) โดยการนำของ Jonathan Anderson Creative Director ชาวอังกฤษ (ผู้ก่อตั้งและปลุกปั้น J.W. Anderson จนโด่งดัง) ทางแบรนด์จะนำผลงาน 4 ชิ้นของศิลปินชาวอเมริกันผู้ล่วงลับ David Wojnarowicz มาใช้สกรีนลงบนเสื้อยืด

และเหตุผลที่ทางแบรนด์นำผลงาน Wojnarowicz มาใช้นั้นนอกจากจะเป็นการรำลึกถึงคุณูปการของเขาต่อวงการศิลปะ ที่ครั้งนึงในยุค ’80s เค้าถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนสำคัญของวงการศิลปะ ของย่าน East Village  ในนิวยอร์กเคียงคู่มากับ Kiki Smith และ Jean Michel  Basquiat ยังเป็นการยกย่องถึงตัวของ Wojnarowicz  ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ติดเชื้อ H.I.V ในสหรัฐอเมริกาในช่วงยุค ’80s อีกด้วย โดยเขาก็ต่อสู้และเรียกร้องสิทธิให้กับผู้ติดเชื้อ H.I.V. จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต (หลังจากเสียชีวิตด้วยโรค AIDS เถ้ากระดูกของเขาถูกนำไปโปรยไว้ที่ทำเนียบขาว) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินผู้มีจิตวิญญาณแรงกล้าคนหนึ่งเลยซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่าชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบากของเขาเองที่ต้องใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนนก็เป็นได้

Wojnarowicz ร่วมเดินขบวนกับผู้ป่วยโรค AIDS เมื่อปี 1988

และเสื้อยืดจากโปรเจ็กต์นี้ก็ได้วางขายแล้วบนเว็บไซต์ของ Loewe โดยรายได้ทั้งหมดจะถูกบริจาคให้กับองค์กร Visual AIDS  ใครที่อยากร่วมทำบุญแถมได้เสื้อเก๋ๆ (ที่แพ็กเกจสวยมาก) ไปใส่เชิญตามไปที่ ลิงก์นี้เลย

เรื่อง : Rhunrun
ภาพ : Courtesy of Loewe, David Wojnarowicz
you may also like
FASHION
ชุดสวย แบบเท่ แกะน่ารัก
FASHION
การร่วมมือของสองแบรนด์ที่มีแนวทางของตัวเองที่ชัดเจนมาโดยตลอด
FASHION
Hedi เริ่มยั่วน้ำลายแฟน ๆ ของเขาแล้ว
FASHION
Riccardo Tisci ตัดทอนความหวือหวาแต่ก็แฝงความเป็นอังกฤษไว้ในทุกรายละเอียด
FASHION
MHL ยังคงความเรียบเอกลักษณ์ของเธอเอาไว้
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/1-1.jpg