FASHION
Loewe กับเสื้อยืดการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย HIV
โดยการนำผลงานของ David Wojnarowicz ศิลปินนักเคลื่อนไหวผู้ล่วงลับมาใช้ออกแบบ

Loewe แบรนด์สุดหรูสัญชาติสเปน ได้ปล่อยโปรเจ็กต์ดีๆ เพื่อช่วยเหลือกลุ่ม Visual AIDS องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่สนันสนุนและช่วยเหลือศิลปินและผู้ที่ติดเชื้อ H.I.V. ผ่านการจัดนิทรรศการศิลปะรวมถึงการช่วยให้ศิลปินเหล่านั้นขายผลงานได้ไม่ว่าจะผ่านทางสื่อต่างๆ หรืออีเวนต์ที่องค์กรจัดขึ้น (ศิลปินหลายคนมีฝีมือที่ดีเลยล่ะ) โดยการนำของ Jonathan Anderson Creative Director ชาวอังกฤษ (ผู้ก่อตั้งและปลุกปั้น J.W. Anderson จนโด่งดัง) ทางแบรนด์จะนำผลงาน 4 ชิ้นของศิลปินชาวอเมริกันผู้ล่วงลับ David Wojnarowicz มาใช้สกรีนลงบนเสื้อยืด

และเหตุผลที่ทางแบรนด์นำผลงาน Wojnarowicz มาใช้นั้นนอกจากจะเป็นการรำลึกถึงคุณูปการของเขาต่อวงการศิลปะ ที่ครั้งนึงในยุค ’80s เค้าถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนสำคัญของวงการศิลปะ ของย่าน East Village  ในนิวยอร์กเคียงคู่มากับ Kiki Smith และ Jean Michel  Basquiat ยังเป็นการยกย่องถึงตัวของ Wojnarowicz  ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ติดเชื้อ H.I.V ในสหรัฐอเมริกาในช่วงยุค ’80s อีกด้วย โดยเขาก็ต่อสู้และเรียกร้องสิทธิให้กับผู้ติดเชื้อ H.I.V. จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต (หลังจากเสียชีวิตด้วยโรค AIDS เถ้ากระดูกของเขาถูกนำไปโปรยไว้ที่ทำเนียบขาว) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินผู้มีจิตวิญญาณแรงกล้าคนหนึ่งเลยซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่าชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบากของเขาเองที่ต้องใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนนก็เป็นได้

Wojnarowicz ร่วมเดินขบวนกับผู้ป่วยโรค AIDS เมื่อปี 1988

และเสื้อยืดจากโปรเจ็กต์นี้ก็ได้วางขายแล้วบนเว็บไซต์ของ Loewe โดยรายได้ทั้งหมดจะถูกบริจาคให้กับองค์กร Visual AIDS  ใครที่อยากร่วมทำบุญแถมได้เสื้อเก๋ๆ (ที่แพ็กเกจสวยมาก) ไปใส่เชิญตามไปที่ ลิงก์นี้เลย

เรื่อง : Rhunrun
ภาพ : Courtesy of Loewe, David Wojnarowicz
you may also like
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
FASHION
ดอกไม้และยาเสพติด Raf กำลังซ่อนความหมายอะไรให้เราคิดหรือเปล่า?
FASHION
Silvia Venturini Fendi กับหนึ่งในคอลเล็กชั่นที่สวยที่สุดบน Milan Fashion Week
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/1-1.jpg