FASHION
อนาคตของ Lanvin จะอยู่ในมือใครกัน?
เพราะโลกแฟชั่นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

โลกแฟชั่นนั้นแม้จะเต็มไปด้วยความสวยงาม แต่ก็เหมือนๆ กันกับโลกธุรกิจอื่นๆ ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยเงินทุน เราเห็นหลายแบรนด์ดังที่เริ่มต้นจากการเป็นกิจการในครอบครัวแล้วค่อยๆ เติบโตมาเป็นบริษัทระดับโลก บ้างก็ไปได้สวย บ้างก็ล้มหายตายจาก บ้างก็ถูกนายทุนกลุ่มใหญ่ซื้อไป

ล่าสุดสถานการณ์วิกฤติทางการเงินได้ระบาดเข้ามาสู่แบรนด์แฟชั่นที่เก่าแก่ที่สุดแบรนด์หนึ่งของฝรั่งเศสอย่าง Lanvin แล้ว เพราะนับตั้งแต่มีปัญหาความเห็นไม่ตรงกันระหว่างผู้ถือหุ้นใหญ่ของแบรนด์กับ Alber Elbaz ผู้ควบคุมงานดีไซน์ทั้งหมดของแบรนด์ที่ทำให้ Alber ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง Artistic Director ในปี 2015 ยอดขายของแบรนด์ก็เริ่มตกลง จนแบรนด์ได้เริ่มมองหาผู้ลงทุนรายใหม่ที่จะเข้ามาซื้อหุ้นไป ซึ่งว่ากันว่ามีหลายกลุ่มเงินทุนที่ถือแบรนด์ไฮเอนท์แฟชั่นหลายแบรนด์ไว้ในมือสนใจจะซื้อ Lanvin เช่นกัน ทั้งกลุ่ม Kering ที่มี Gucci อยู่ในมือ  กลุ่ม Michael Kors หรือกลุ่ม Mayhoola Group ที่ถือ Balmain และ Valentino อยู่ แต่ทุกกลุ่มก็ยังไม่มีใครตอบตกลงชัดเจนเพราะยอดขายของ Lanvin นั้นไม่น่าพอใจจนยากที่ซื้อมาแล้วจะทำกำไร โดยเฉพาะกลุ่ม Kering ที่บอกชัดเจนเลยว่าต้องใช้เงินลงทุนมากในการฟื้นฟูการเงินของ Lanvin ให้กลับมามีสภาพคล่องอีกครั้ง

Alber Elbaz

Alber Elbaz และ Shaw-Lan Wang

ปัจจุบัน Lanvin มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ Shaw-Lan Wang นักธุรกิจสาวใหญ่ชาวจีน (ร้อยละ 75 อีก 25 เปอร์เซนต์ถือครองโดย Ralph Bartel นักธุรกิจชาวสวิตเซอร์แลนด์)  ซึ่งปลายปีที่แล้วมีข่าวว่าเธอได้อัดฉีดเงินสดเพื่อสร้างสภาพคล่องทางการเงินในกับ Lanvin แต่จากสถานการณ์ล่าสุดในวันนี้ดูท่าว่าเงินที่อัดฉีดเข้าไปจะไม่เป็นผลเสียแล้ว เพราะ WWD รายงานว่าในตอนนี้ Lanvin กำลังมองหาผู้ลงทุนรายใหม่ที่จะเข้ามาซื้อหุ้นใหญ่ ”อย่างจริงจัง” โดยเร็ว ซึ่งเราว่าเหตุผลหลักๆ นั้นอาจมาจากปัญหาความไม่ลงรอยของแบรนด์และผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง Shaw-Lan Wang เพราะในปี 2016 นั้นกลุ่ม Mayhoola Group สนใจจะซื้อ Lanvin แต่ก็ไม่ซื้อเพราะ Shaw-Lan Wang เรียกราคาที่ทาง Mayhoola มองว่าสูงเกินไป และถ้าย้อนกลับไปในช่วงปี 2007 เธอได้ขายกิจการน้ำหอมของ Lanvin ไปโดยไม่บอก Paul Deneve ผู้บริหารของ Lanvin ในขณะนั้น จนเขาตัดสินใจลาออกในปี 2009

Lanvin FW 2012 Menswear

Alber Elbaz และ Lucas Ossendrijver (ดีไซ์เนอร์ฝั่งเสื้อผ้าผู้ชาย) หลังจบโชว์ FW12 Menswear

ปัญหาระหว่าง Shaw-Lan Wang กับคนอื่นๆ ใน Lanvin นั้นมีมาเรื่อยๆ เนื่องจากมีรายงานว่า ถึงแม้ Lanvin จะมีการวางระบบการทำงานและการตัดสินใจอย่างไร แต่การตัดสินใจที่สำคัญที่สุดก็มาจาก Shaw-Lan Wang อยู่ดี จนมีคนรู้สึกว่าเธอเข้ามาแทรกแซงและใช้อำนาจเผด็จการในการบริหารแบรนด์มากเกินไป และจุดแตกหักก็มาถึงเมื่อเธอมีปัญหากับ Alber Elbaz จนเขาต้องลาออกในปี 2015 (ปัญหาใหญ่โตมาก ถึงขนาดที่พนักงานของ Lanvin สร้างการประท้วงปกป้องให้ Alber อยู่ต่อ) และจุดเริ่มต้นของยอดขายที่ตกต่ำก็มาเยือน Lanvin โดยในปี 2015 แบรนด์ขาดทุนกว่า 18 ล้านยูโรและในปี 2016 ยอดขายก็ลดลงไปกว่า 23 เปอร์เซนต์ จนทำให้แบรนด์เข้าสู่ภาวะวิกฤตทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบ (ยังไม่นับถือคอลเล็กชั่นใหม่ภายใต้การออกแบบของ Olivier Lapidus ที่ทำยอดขายและเสียงตอบรับไม่ได้ตามเป้าอีก)

อนาคตของแบรนด์เก่าแก่นี้จะเป็นอย่างไร จะถูกเปลี่ยนมือไปอยู่ที่ใคร แล้วดีไซน์ของแบรนด์จะเปลี่ยนทิศทางไปทางไหน คาดว่าอีกไม่นานนี้เราก็คงได้รู้กัน

 

เรื่อง : KANT
ภาพ : Elle South Africa, Getty Images, James Bort
you may also like
FASHION
แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกกับรางวัลอันทรงเกียรติ
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/02/LanvinSQ.jpg