FASHION
Kris Van Assche กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ BERLUTI
จะร็อกไม่ร็อกก็บอกมา

เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่จากสองแบรนด์ดังในเครือ LVMH ทั้ง Louis Vuitton และ Dior Homme ที่ตอนนี้กลายเป็น Dior Men ไปแล้วใน Paris Fashion Week ที่ผ่านมา แต่ยังมีอีกแบรนด์ในเครือ LVMH ที่เราแอบปลื้มอยู่มานานนั้นก็คือ Berluti แบรนด์เครื่องหนังและเสื้อผ้าสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะแบรนด์เดียวในเครือ ซึ่ง Berluti เองโด่งดังมาจากการทำเครื่องหนังและรองเท้าหนังคุณภาพเยี่ยมจนกลายเป็นรองเท้าคู่ใจของคนดังหลายคน และหนึ่งในนั้นก็คือ Andy Warhol นั้นเอง

เมื่อมองถึงการทำตลาดแฟชั่นของแบรนด์นั้นอาจจะไม่เข้มข้นเท่าแบรนด์ที่เหลือในเครือ เพราะพวกเขาพึ่งเริ่มทำคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า Ready To Wear ในปี 2012 เท่านั้น แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาโดยตลอดตั้งแต่ยังอยู่ภายใต้งานดีไซน์ของ Alessandro Sartori ระหว่างปี 2012 – 2016 ที่เขารังสรรค์ภาพผู้ชาย Berluti ได้เรียบหรูและมาดขรึมในเสื้อผ้าโทนสีเข้ม

คอลเล็กชั่น Fall 2012 ที่เป็น Ready To Wear ครั้งแรกของแบรนด์

และต่อมาที่ดีไซน์ของ Haider Ackermann ในปี 2016 – 2018 ที่ยังคงความเรียบเท่แบบผู้ชาย Berluti แต่เพิ่มความร่วมสมัยเข้าไปผ่านการใช้สีสันมากขึ้นและ Silhouette ที่ผ่อนคลายลง

คอลเล็กชั่น Fall 2018 คอลเล็กชั่นสุดท้ายของ Haider Ackermann

จนความเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดก็วิ่งเข้ามาหาแบรนด์อายุกว่า 120 ปี นั้นก็คือ เมื่อตำแหน่ง Artistic Director ต่อจาก Haider Ackermann และจะโชว์คอลเล็กชั่นแรกของเขากับแบรนด์ในต้นปีหน้าที่ Paris Fashion Week Men’s

Kris Van Assche

ในขณะที่ Paris Fashion Week ที่ผ่านมาเหล่าแบรนด์ต่างๆ ในเครือ LVMH ที่เปลี่ยนครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ก็ได้เผยดีไซน์แบบเต็มๆ ไปแล้ว ทาง Berluti โดย Kris Van Assche เองก็ขออวดฝีมือบ้าง โดยเริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนโลโก้ใหม่ของแบรนด์ให้มีความโมเดิร์นมากขึ้น

 

และปล่อยภายนายแบบสามคนที่ดูคุ้นตาเพราะว่ามีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับนายแบบของ Dior Homme สมัยที่เขาคุมดีไซน์อยู่เลยทีเดียว รวมทั้งการออกแบบโฆษณาและสื่อต่างๆ ที่ Berluti ในยุคนี้นำเสนอออกมาก็ดูราวกับจะลบภาพของหนุ่มวัยกลางคนสุดเนี้ยบนิ้งออกไปให้กลายมาเป็นหนุ่มวัยรุ่นตอนปลายที่กำลังซุกซนเลือดร้อนแทน

 

การเปลี่ยนแปลงนี้จะจริงอย่างที่เราคาดเดาไหม แล้วผลตอบรับจะออกมาเป็นอย่างไร เราคงได้เห็นแบบเต็มๆ ในต้นปีหน้า แต่แน่นอนว่าระหว่างนี้เราก็คงเห็นความชัดเจนขึ้นทีละนิดแน่ๆ ครับ

เรื่อง : KANT
ภาพ : Courtesy of Berluti, WWD
you may also like
FASHION
คอลเล็กชันสไตล์ Post-Soviet จิตวิญญาณเดิมของ Gosha
FASHION
อีเว้นท์ใหญ่นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคมพร้อมกับช้อปใหม่ที่ Ginza
FASHION
เดินหน้ารักษ์โลกต่อเนื่องหลังจากยกเลิกการใช้ขนสัตว์เมื่อปีที่แล้ว
FASHION
โชว์ Menswear ล้วนแรกของ Clare Waight Keller
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/Berluti-SQ-1024x1024.jpg