FASHION
Kiko Kostadinov FW19 ความงามแบบไม่แบ่งเพศจากคอสตูมตำนาน
อีกหนึ่งแบรนด์ที่นำเสนอความเป็นผู้ชายได้น่าสนใจเสมอ

Kiko Kostadinov เป็นอีกหนึ่งแบรนด์สัญชาติที่ผลงานการดีไซน์โดดเด่นไม่แพ้แบรนด์ใหญ่ๆบนเกาะอังกฤษเลย แม้ว่าดีไซน์เนอร์ชาวบัลแกเรียศิษย์เก่า Central Saint Martins จะเพิ่งก่อตั้งแบรนด์เมื่อปี 2017 ก็ตาม โดยความโดดเด่นของ Kiko Kostadinov นั้นอยู่ที่เรื่องราวที่ดีไซน์เนอร์หามานำเสนอ การผสมผสานดีเทลเนี๊ยบๆ ของ Uniforms ต่างๆเข้ากับกลิ่นอายของเสื้อผ้า Workwear ที่มีความเรียบง่ายและสวยงาม ออกมาเป็นเสื้อผ้าที่เข้าใจง่ายแต่กลับแฝงไปด้วยรายละเอียดในการตัดเย็บ (ที่เราชอบมากคือการสอดผสานเทคนิค Tailoring ที่ปราณีตไว้ในหลายๆชิ้นเสมอ)

Kiko Kostadinov คอลเล็กชั่น SS19 ที่ผ่านมากับสถานที่จัดโชว์ที่จัดขึ้นใจกลางย่าน Chinatown ของ London

Kiko Kostadinov คอลเล็กชั่น SS19 ที่ผ่านมากับสถานที่จัดโชว์ที่จัดขึ้นใจกลางย่าน Chinatown ของ London

และสำหรับคอลเล็กชั่นล่าสุด FW19 ก็เป็นอีกครั้งที่ Kostadinov นำเอาเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างโลกของภาพยนตร์มาใช้ในงานออกแบบ (คอลเล็กชั่น SS19 ที่ผ่านมาก็มีการอ้างอิงถึง The River ของผู้กำกับ Jean Renoir และ The Apu Trilogy  สองภาพยนต์ Coming Of Age ที่มีเนื้อเรื่องเกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย )

Doris Day ใน Midnight Lace (1960)

Doris Day ใน Midnight Lace (1960)

แต่คราวนี้จุดโฟกัสอยู่ที่ตัวบุคคลแทนที่จะเป็นภาพยนตร์ และบุคคลที่ว่านั่นก็คือ Irene Lentz คอสตูมดีไซน์เนอร์ระดับตำนานชาวอเมริกันของ Hollywood ยุคคลาสสิคผู้ล่วงลับ ซึ่งผลงานเด่นๆของเธอก็เช่น ชุดที่สวมใส่โดย Lana Turner ใน The Postman Always Rings Twice (1946) และ Doris Day เพื่อนสนิทนักแสดงของเธอใน Midnight Lace (1960) ซึ่งตัวละคร Kit Preston ที่แสดงโดย Doris ก็คืออีกหนึ่งแรงบันดาลใจของ Kostadinov ในคอลเล็กชั่นนี้

ในส่วนของตัวเสื้อผ้าเนื่องจากการใช้แรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าของผู้หญิงเป็นหลักทำให้โค้ทหลายตัวๆมีกลิ่นอายของความ feminine (สังเกตได้ว่าแทบทุกลุคจะมีถุงมือที่ผู้หญิงในยุค20-40s นิยมใส่) แต่ด้วยเทคนิคการตัดเย็บแบบ Tailoring ที่  Kostadinov ถนัดทำให้โครงสร้างของเสื้อผ้าเข้ากับสรีระผู้ชายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นตัว Oversized หลวมโคร่งหรือ  Skinny เข้ารูป ถือว่าเป็นการนำเสนอเสื้อผ้าของผู้ชายโดยการลดกำแพงกั้นเรื่องเพศลง

คู่สีอย่างม่วงเข้มมะเขือ (aubergine) เขียวหยก (Jade)และขาวเปลือกไข่จากชุดของตัวละครก็ถูกนำมาผสมผสานกับสีโทนโมโนโครมขาวดำที่แบรนด์มักจะหยิบนำมาใช้ได้อย่างลงตัว ในส่วนของรายละเอียดที่น่าสนใจเราขอยกให้การผสมผสานเรขาคณิตทรงโค้งมน ความสมมาตรที่สร้างคอนทราสกับแพทเทิร์นที่ถูกวางแบบสลับไปมาแบบไม่ตายตัว ส่วน Headpiece เครื่องประดับบนหัวก็ถูกแทรกไว้ในทรงผมยาวปิดหน้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสยองขวัญขึ้นหิ่งของญี่ปุ่นอย่าง Ring

ถือว่าเป็นอีกครั้งที่แบรนด์สัญชาติอังกฤษจัดเต็มในเรื่องของดีเทลและสตอรี่และเล่ามันออกมาได้อย่างน่าติดตามภายใต้ความหม่นหมองชวนหลอนที่เท่ไม่เบาเลย และสนีกเกอร์คอลแลปบอเรชั่นกับ Asics ที่หลายคนติดใจก็ยังมีอยู่ในคอลเล็กนี้แม้ว่าลุคโดยรวมจะแมตกับรองเท้าหนังเป็นหลัก

กลิ่นอายของความ feminine ที่ใช้เทคนิค tailoring ให้เข้ากับรูปร่างผู้ชาย

สนีกเกอร์คอลแลปบอเรชั่นกับ Asics ถูกผสมไว้ในบางลุคเช่นกัน

การใช้รายละเอียดจากรูปทรงโค้งมนโดยเฉพาะคู่สีอย่างเขียวหยกและม่วงเข้ม ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่แปลกใหม่

Doris Day (ซ้าย) ใน Midnight Lace (1960) กับโค้ทผ้าวูลสีเขียวหยก

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Kiko Kostadinov
you may also like
FASHION
แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกกับรางวัลอันทรงเกียรติ
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2019/01/8542.png