FASHION
ถึงเวลาเปลี่ยนโฉมหน้าคุณปู่ Rimowa ให้เป็นหนุ่มซ่าอีกครั้ง
เจ้าพ่อ collaboration คนใหม่แน่ๆ

ขยันออกสินค้า collaboration อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปีกับแบรนด์กระเป๋าเดินทางชื่อดังอย่าง Rimowa ที่ยังคงสไตล์ดั้งเดิมไม่มีเปลี่ยน โดยในปี 2018 นี้เปิดตัวมาพร้อมการ collaboration กับสตรีทแบรนด์อย่าง Anti Social Social Club ตามมาด้วย Supreme ที่ขายดิบขายดีเหลือเกินและล่าสุดกับแบรนด์ในเครือ LVMH อย่าง Fendi ที่เคยทำงานร่วมกันมาเมื่อปีที่แล้ว

โลโก้เก่าของ Rimowa

Rimowa เป็นแบรนด์สัญชาติเยอรมัน เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 1898 โดย Paul Morszeck เริ่มแรกผลิตหีบที่ทำจากไม้เป็นหลัก แต่เมื่อปี 1930 เกิดไฟไหม้โรงงานเหลือเพียงโครงเหล็กเท่านั้น จึงทำให้ Richard Morszeck ลูกชายของเขามีความคิดที่จะปรับเปลี่ยนสไตล์ของแบรนด์จากไม้ไปเป็นอลูมิเนียมแทน โดยต่อมาได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากหีบมาเป็นกระเป๋าเมื่อปี 1950 และถ้าลองสังเกตจะเห็นได้ว่า ตั้งแต่ปี 1950 จนถึงปัจจุบัน(ที่มีฟังก์ชั่นแพรวพราวกว่าแต่ก่อนเยอะ) สไตล์ของ Rimowa ก็ยังคงความดั้งเดิมเอาไว้ไม่เคยเปลี่ยน แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาทางแบรนด์เริ่มจะ collaboration กับหลายแบรนด์มากขึ้น

คำถามก็คือ อะไรที่ทำให้ Rimowa มีความคิดที่จะเปลี่ยนสไตล์?


LVMH จุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง

เมื่อปี 2016 LVMH ทุ่มเงินกว่า 716 ล้าน USD เพื่อซื้อหุ้นของกระเป๋าเดินทางอย่าง Rimowa กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เป็นแบรนด์สัญชาติเยอรมันแบรนด์แรกในเครือ LVMH และแต่งตั้งให้ Alexandre Arnault ลูกชายวัย 25 ปีของ Bernard Arnault ผู้บริหารเครือ LVMH ขึ้นมาเป็น CEO ของ Rimowa ช่วงนั้นเองที่ Arnault เริ่มมองเห็นว่า Rimowa เป็นต้องการเปลี่ยนแปลงให้มีความทันสมัยมากขึ้น

Alexandre Arnault พร้อมกับโลโก้ใหม่ของ Rimowa

Pop-Up Store ของแบรนด์ที่มาพร้อมโลโก้ใหม่

การเปลี่ยนแปลงของ Rimowa เริ่มขึ้นตั้งแต่การเปิดป๊อปอัพสโตร์ครั้งแรกที่ Beverly Hills’, Rodeo Drive ใน Los Angeles และมีการเปลี่ยนโลโก้เพื่อแสดงถึงความเป็นแบรนด์ลักซูรี่ในปี 2017 และเมื่อขึ้นปี 2018 ที่เห็นได้ชัดสุดๆ เลยก็คือการ collaboration กับกลุ่มแบรนด์แฟชั่นต่างๆ โดยเริ่มออกคอลเล็กชั่นกับ Fendi เมื่อปลายปีที่แล้ว ลากยาวจนมาถึงปี 2018 กับแบรนด์ Anti Social Social Club, Supreme, Off-White แล้วกลับมาที่ Fendi ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือ LVMH ด้วยกันอีกครั้ง (และถ้าย้อนกลับไปนานกว่านี้อีกนิดเมื่อปี 2010 ก่อนที่ LVMH จะเข้ามาซื้อ Rimowa เองก็เคยทำกระเป๋าร่วมกับแบรนด์สตรีตอย่าง Bape มาก่อนแล้วเหมือนกัน)

ออกคอลเล็กชั่น collaboration โดยเฉพาะกับสตรีตแบรนด์เยอะขนาดนี้ Rimowa อาจจะเริ่มมองเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างจากผู้ซื้อก็ได้นะ


พฤติกรรมผู้บริโภค สำคัญยังไง?

เพราะจากงานวิจัยทั้งในไทยและต่างประเทศยืนยันว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคทั่วโลกเริ่มเปลี่ยนไปตามยุคสมัยใหม่แล้ว กลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างเราๆ ที่เติบโตมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตก็มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือการเลือกซื้อสินค้าที่เปลี่ยนไปจากเดิม รายงานการวิจัยจาก paypal ปี 2017 วิเคราะห์ได้ว่า การใช้จ่ายผ่านทางช่องทางออนไลน์จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการซื้อสินค้าในประเภทเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับ

การเติบโตของคนอายุราว 19-29 ปีหรือกลุ่มคนเจนวายก็มีผลกับการซื้อขายสินค้าแฟชั่นไม่น้อยเลยเหมือนกัน เพราะการที่คนรุ่นนี้เห็นแบรนด์ต่างๆ ขายอะไรเดิมๆ มาจนชินแล้วก็เกิดความรู้สึกว่ามัน “ไม่พิเศษ” และไม่อยากได้มันอีก โดยเราอาจเปรียบเทียบได้กับความสำเร็จของแบรนด์ไฮเอนท์สตรีตอย่าง Off-white ที่ดูจะมาแรงขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของแบรนด์ไฮเอนท์อื่นๆ อีกหลายแบรนด์ ซึ่งมีรายงานเพิ่มเติมอีกเหมือนกันว่ากลุ่มลูกค้าหลักของสินค้าแฟชั่นโดยเฉพาะแฟชั่นไฮเอนท์นั้นก็คือกลุ่มคนเจนวายและชาว Millennials

ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ Rimowa ตัดสินใจสร้างความเปลี่ยนแปลงและนำเสนอภาพลักษณ์ใหม่ๆของตัวเองบ้างนั่นแหละ โดยตลาดแฟชั่นเนี่ย ถ้าเทียบกับไลน์สินค้าทั้ง 5 ไลน์ของ LVMH ก็ถือว่าทำรายได้ได้มากถึง 30% เชียวนะ และเมื่อเม็ดเงินที่หมุนเวียนในวงการนี้ดูจะหอมหวานขนาดนี้ ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลกเลยล่ะที่ Rimowa จะกระโดดลงมาจับกลุ่มผู้ซื้อสายแฟชั่นกับเขาบ้าง และประกอบกับความทันสมัยของผู้บริหารหนุ่มไฟแรงวัย 25 ที่เข้าใจพฤติกรรมการเสพสินค้าของคนในวัยเดียวกันได้เป็นอย่างดี


ทำไมต้อง Fendi?

Fendi Men’s Fall/Winter 2018-19

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจเริ่มสงสัยว่า เอ๊ะ แล้วทำไม Rimowa ถึงได้ตัดสินใจคอแลปกับแบรนด์ที่ดูมีอายุเก่าแก่ไม่ต่างกันอย่าง Fendi ไปได้ .. ซึ่งจริงๆถ้าสังเกตก็จะเห็นว่า  Rimowa นั้นสร้างภาพจำให้แบรนด์ตัวเองในรูปแบบของการเป็น original ที่คงรูปเดิมไม่มีเปลี่ยนมาโตยตลอด การจะเติมสีสันฉูดฉาดอย่างแฟชั่นลงไปก็คงจะต้องเริ่มจากการค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละเล็กทีละน้อย

หรือแม้แต่การเลือกแบรนด์ในบ้าน (LVMH) เดียวกันมา collaboration ก็ดูเป็นการเริ่มต้นที่น่าจะง่ายและเหมาะสมที่สุด ว่าง่ายๆ ก็คืออยากเปลี่ยนแปลง แต่กลัวกระโตกกระตาก ก็เลยเลือกแบรนด์ที่ดูคล้ายๆ กันมาเปิดตัวก่อน แล้วค่อยๆ ขยับขยายไปเรื่อยๆ นั่นแหละ โดยการคอแลปครั้งถัดๆ มา เราก็จะเห็นได้เลยว่า Rimowa กล้าที่จะร่วมมือกับแบรนด์ที่ดู hype มากขึ้นทั้ง Supreme หรือ Off-white (รวมทั้ง BAPE) ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า การร่วมงานกับ Fendi มันก็เป็นเหมือนกับหน้าแรกสู่บทใหม่ในโลกแฟชั่นของแบรนด์นั่นแหละ!

เอาเป็นว่า ไม่ว่า Rimowa จะมีการร่วมงานกับ Fendi อีกเป็นครั้งที่ 3 หรือไม่ หรือจะร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นอื่นๆ แบรนด์ไหนอีก ก็อย่าลืมเฝ้าหน้าเว็บ Rimowa ไว้ให้ดีๆ ก็แล้วกัน


เรื่อง:นภสร ทองหล่อ, ณัฐรุจา เสือทองคำ
เรียบเรียง: KANT
ภาพ: Courtesy of Rimowa, Bloomberg, @AlexandreArnault

you may also like
FASHION
คอลเล็กชันสไตล์ Post-Soviet จิตวิญญาณเดิมของ Gosha
FASHION
อีเว้นท์ใหญ่นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคมพร้อมกับช้อปใหม่ที่ Ginza
FASHION
เดินหน้ารักษ์โลกต่อเนื่องหลังจากยกเลิกการใช้ขนสัตว์เมื่อปีที่แล้ว
FASHION
โชว์ Menswear ล้วนแรกของ Clare Waight Keller
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/Rimowa-SQ-1024x1024.jpg