FASHION
ครั้งแรกในรอบกว่า 70 ปี! กับนิทรรศการแฟชั่นจาก MoMA
Items: Is Fashion Modern?

ต่อให้คุณไม่ใช่คนที่ตามกระแสแฟชั่น แต่เราว่าคุณคงต้องผ่านตากับการแต่งตัวแนว Street Style หรือแนวยุค’ 80s อย่างเสื้อผ้า Oversized หรือเสื้อยืดพิมพ์ลายโลโก้ตัวใหญ่ๆ แน่ แฟชั่นเป็นเรื่องที่วงเวียนไปมา แล้วใรอบร้อยปีที่ผ่านมาล่ะ มีไอเท็มอะไรที่เข้ามาสร้างความทรงจำไว้บนโลกของแฟชั่นบ้าง?

ลองกลับไปค้นคลังเสื้อผ้าเครื่องใช้ที่บ้านดูครับว่ามี ยีนส์501, รองเท้า Adidas Superstars, เสื้อลายทาง Breton หรือ รองเท้า Converse All Stars อยู่บ้างหรือเปล่า เพราะไอเท็มเหล่านี้คือสิ่งประดิษฐ์ทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ซึ่งเป็นที่จดจำมากในศตวรรษที่ 20 และ 21 จน  THE MUSEUM OF MODERN ART (MoMA) หรือพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แห่งนิวยอร์ก ได้รวบรวมไอเท็มเหล่านี้จำนวนทั้งสิ้น 111 รายการมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการที่ชื่อว่า Items: Is Fashion Modern?  ขึ้น โดยไอเท็มที่รวบรวมมานั้นจะมีทั้งในกลุ่มแฟชั่น กลุ่มเครื่องประทินผิว กลุ่มแกดเจ็ต แต่จะเน้นที่กลุ่มแฟชั่นเป็นหลัก ซึ่งถูกจัดแสดงขึ้นที่ชั้นหกทั้งชั้นของพิพิธภัณฑ์ พร้อมกับอธิบายว่าไอเท็มแต่ละชิ้นนั้นส่งผลต่อสังคมอย่างไรและในด้านไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกแบบ, การใช้งาน หรือแม้กระทั่งการเป็นสัญญะแสดงออกทางการเมือง

Paola Antonelli ภัณฑารักษ์ประจำนิทรรศการ ผู้เป็นต้นคิดของงานนิทรรศการครั้งนี้บอกกับสื่อมวลชนในวันเปิดตัวนิทรรศการวันแรกว่าเธออยากให้คนที่มาชมงานนิทรรศการได้รับรู้ว่าสิ่งที่พวกเขาสวมใส่อยู่ในช่วงเวลาใดก็ตามล้วนแล้วแต่เป็นสัญญะทั้งสิ้น และสัญญะเหล่านี้เองที่จะเปลี่ยนโลก

นิทรรศการนี้จะจัดไปจนถึง 28 มกราคม ปีหน้า ซึ่งก็เหมือนกับพิพิธภัณฑ์ทั่วไปที่จะต้องมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกเป็นของตัวเอง สำหรับนิทรรศการนี้ก็เช่นกัน เพราะ MoMA วางแผนว่าจะวางจำหน่ายสินค้าที่แปะโลโก้ MoMA ลงไป ทั้งบนหมวกแก๊ป New York Yankees, บนเสื้อฮู้ดจาก Champion รวมทั้งอาจมีการ Reissue แว่นกันแดด 1937 Ray-Ban Aviator  ออกมาระหว่างการจัดนิทรรศการครั้งนี้ด้วย

ใครอยากไปรำลึกความหลังสมัย MTV ออกอากาศครั้งแรก หรือสมัยซื้อ Converse All Stars คู่แรกใส่ก็สามารถไปชมกันได้แล้ววันนี้ที่นิวยอร์ก และสามารถดูรายชื่อไอเท็มต่างๆ ทั้ง 111 อย่างว่ามีอะไรบ้างได้ที่ ลิงก์นี้ ไม่แน่ว่าหลังจากชมนิทรรศการนี้จบแล้ว คุณอาจจะเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่ตัวเองใส่(หรือเคยใส่)ไปเลยก็ได้

เรื่อง : KANT
ภาพ : Courtesy of MoMA, AFP, Thecut
you may also like
FASHION
กับการใช้ไอเท็มที่ทุกคนต้องมีติดบ้านอย่าง ถุง Ziploc
FASHION
นอกจากรองเท้าแล้วก็มีเสื้อผ้าคุณภาพพรีเมี่ยมมากมายให้เลือกอีกด้วย
FASHION
คอลเล็กชันรับหน้าหนาว ที่แค่เห็นแต่ละลายก็หนาวแล้ว
FASHION
คอลเลคชั่น QUEEN เพื่อเป็นเกียรติแก่ตำนานแชมป์แกรนด์แสลม 23 สมัย
FASHION
เดนมาร์กก็มีดีไม่แพ้เพื่อนบ้านในยุโรปเลยล่ะ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/10/exsq-1024x1024.jpg