ทำไมคนถึงยอมไปต่อคิวซื้อคอลเล็กชั่น LV x Supreme
FASHION
ทำไมคนถึงยอมไปต่อคิวซื้อคอลเล็กชั่น LV x Supreme
ปรากฏการณ์เงินสะพัดในคอลเล็กชั่น LV x Supreme

“ไม่เห็นสวยเลยว่ะ”

“ไม่เห็นมันจะมีอะไรเลย”

“อะไรวะเสื้อแค่นี้แม่งเป็นแสน”

“มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้นะ ต้อง…ด้วย”

เอาล่ะ นั่นก็คือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของบรรดาชาวเน็ตเมื่อเห็นคนไทยจำนวนหนึ่งแห่กันไปที่ช็อป Louis Vuitton ที่เพิ่งเอาคอลเล็กชั่น Louis Vuitton x Supreme เข้ามาขายในราคาตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆ ไปจนแสนปลายๆ บางรายถึงขั้นหอบผ้าหอบผ่อนไปนอนรอห้างเปิดกันเลยทีเดียว

ถ้ายังจำกันได้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปรากฏการณ์ต่อคิวข้ามคืนแบบนี้เกิดขึ้น ความจริง เราเห็นอะไรแบบนี้กันมาบ่อยแล้วทั้งในประเทศไทยเองและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการต่อคิวรอซื้อโดนัทคนแรก การต่อคิวรอซื้อโทรศัพท์มือถือค่ายผลไม้คนแรก หรือกับเรื่องเสื้อผ้า ก็เมื่อ 2-3 ปีก่อนที่ไฮเอนด์แบรนด์อย่าง Balmain ไปออกคอลเล็กชั่นร่วมกับแบรนด์สตรีตแวร์อย่าง H&M ผลก็เหมือนๆ อย่างที่ LV x Supreme กำลังเป็นอยู่ ก็คือคนไปเฝ้าประตูห้างตั้งแต่ไก่โห่เพื่อรอจับจ่ายเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนั้น คำถามคือมันขนาดนั้นเลยหรือ? อะไรกันที่เป็นสาเหตุให้คนเป็นร้อยเป็นพันยอมมาเข้าคิวรอซื้อเสื้อผ้า แถมบางคนยอมถึงขนาดลางานมาต่อแถวเลยด้วยซ้ำ

คำตอบก็คือ เงิน เงินอีกแล้ว สื่อหลายสำนักไม่ว่าจะเป็น Financial Times หรือ The Straits Time เคยสัมภาษณ์บรรดานักสะสมที่นิยมไปต่อคิวเวลามีคอลเล็กชั่นพิเศษๆ ออกมา ในบรรดาคนเหล่านี้จะซื้อไปเพื่อขายต่อในตลาดของมือสองที่พวกเขาไม่ค่อยนิยมเรียกว่าการลงทุนเท่าไร พวกเขามักจะบอกว่าเป็นการสะสมแบบงานอดิเรก แล้วก็จะขายต่อเมื่อไม่มีที่จะเก็บแล้วเท่านั้น แต่มันก็คือการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ยิ่งกว่านั้นก็คือในตลาดมือสองอย่าง eBay หรือ Amazon ทางแบรนด์ไม่มีสิทธิ์ในการกำหนดราคาสินค้าของตัวเองอีกต่อไป แต่ราคาสินค้าถูกกำหนดโดยอุปสงค์และอุปทานแทน (โดยเฉพาะกับ Supreme ที่จะไม่มีการรีสต็อกสินค้า ไม่ว่าไอเท็มนั้นจะขายดีแค่ไหนก็ตาม) เราจึงสามารถซื้อ Balmain x H&M หรือ LV x Supreme ได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังการวางขายในช็อป แต่ก็แลกด้วยราคาที่สูงลิบลิ่ว บางทีอาจจะสูงกว่าราคาจริง 1-5 เท่าตัวเลยด้วยซ้ำ นั่นหมายความว่าคุณอาจจะซื้อเดนิมแจ็กเกตมาในราคา 60,000 กว่าบาท แล้วไปขายต่อได้สูงกว่า

ในปีนี้มีการคาดการณ์ว่าจำนวนเงินที่สะพัดอยู่ในตลาดสินค้ามือสอง หรือตลาด Resale ของสหรัฐอเมริกานั้นจะมีมูลค่าสูงถึง 1.5 พันล้าน USD เลยทีเดียว ลองคิดเล่นๆ ว่าเงินจำนวนนี้ มีเท่าไรที่มาจากการขายคอลเล็กชั่น LV x Supreme เราว่ามีเป็นล้าน แต่ยังไงเสียการทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงเสมอ หากคุณจะลองมาลงทุนกับเสื้อผ้าอะไรแบบนี้ จงศึกษาเทรนด์แฟชั่นให้ดีถ้าไม่อยากกอดคอลเล็กชั่นตกยุคที่ขายไม่ออกให้ช้ำใจเล่น


เรื่อง: KANT
ที่มา: Financial Times , The Straits Time
ภาพ: เพจผู้บริโภค, sohu.com, ELLEUK, Courtesy of Brands

http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/07/19436379_828570397308644_217892620163088384_n-1024x1024.jpg