FASHION
สี่ปีกับการสะสมผ้าอินดิโก
Vintage Indigo Dyed Fabrics

new-ididgo

‘Tumused’

Occupation: Founder of Blue Dye Cafe
Years Collecting: 4 Years
Instagram: @bluedyecafe

ELLE MEN: อะไรทำให้คุณสนใจผ้า Indigo

ผมเป็นคนชอบผ้าที่ทำยีนส์อยู่แล้ว ผ้าอินดิโกก็ไม่ต่างกัน สมัยที่เป็นเด็กในประเทศไทยมันไม่มีรูปแบบอื่น เราจะเข้าถึงและสัมผัสโปรดักต์ที่เป็นอินดิโกก็คือกางเกงยีนส์เท่านั้น ตอนนั้นผมจึงบ้ายีนส์วินเทจมาก ชอบเท็กซ์เจอร์และสีที่ฟอกแตกต่างกัน แต่ที่ค้นพบเรื่องผ้าย้อมครามจริงๆ คือตอนที่ผมขึ้นไปเที่ยวภาคเหนือ แล้วเห็นชาวดอยสวมใส่เสื้อผ้าสีย้อมครามที่ทอกันเอง ทั้งเท็กซ์เจอร์และสีของมัน inspire ผมมาก มันทำให้ผมอยากทำคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าอินดิโก ตั้งแต่นั้นมา เมื่อเจอที่ไหนก็จะซื้อเก็บไว้ เริ่มต้นที่เมืองไทย ร้านที่ไปอยู่ที่เชียงราย เป็นผ้าของชาวดอย แล้วก็มีผ้าที่
ได้มาจากจีนบ้าง เมื่อเริ่มซื้อเก็บไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งชอบ จึงเริ่มศึกษาและเก็บสะสมมากขึ้น แต่ยังไม่ได้นำมาตัดเย็บ

ELLE MEN: เก็บมากี่ปีแล้ว

ประมาณสี่ปี แต่ช่วงเรกๆ ผมเก็บแบบไม่ซีเรียสนัก ซื้อมาขายไป เริ่มจากผ้าที่ใกล้ตัว หาจากคนรอบๆ ตัว เน้นผ้าในประเทศ ส่วนผ้าจากจีนและญี่ปุ่นส่วนมากเป็นการซื้อออนไลน์

ELLE MEN: แล้วถ้าไม่ใช่ออนไลน์ คุณค้นหาของอย่างไร

ผ้าพวกนี้เป็นอะไรที่โชว์ไม่ได้ ใครมีก็ไม่ได้เอามาโชว์หรือดิสเพลย์หรอกครับ
ส่วนมากพับอยู่ในตู้ที่บ้าน บางครั้งที่ไปต่างจังหวัด ผมจะมีเซ้นส์ ผมจะเข้าไปดูผ้าตามร้านขายผ้าใหม่ๆ นี่แหละ ซึ่งไม่มีทางเดาได้ว่าจะมีผ้าดีๆ ขายอยู่หลังร้าน ผมจะเข้าไปถามเลยครับ บางทีขอไปบ้านเขาเลย ไปดูผ้าต่อที่บ้าน

ELLE MEN: สมัยก่อนเขาสั่งทอเอง

ร้านไม่ได้สั่งทอมาจากไหนหรอกครับ แหล่งที่มาของผ้าพวกนี้มาจากชาวม้งบนเขา พวกเขาจะทอไว้เรื่อยๆ สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อพวกเขาต้องใช้เงิน เขาก็จะนำผ้าลงมาขาย คนในเมืองโดยเฉพาะร้านผ้าก็จะซื้อเก็บไว้ สมัยก่อนเขาซื้อขายกันหลักร้อย แต่ตอนนี้หลักพันแล้ว บางพับมีหลายพัน

ELLE MEN: ลูกค้าที่มาซื้อกับคุณ

ส่วนมากเป็นพวกยุโรป ซื้อเข้าโชว์รูม เข้ามิวเซียม คัดแต่ลายแปลกๆ มีเอกลักษณ์ พวกนี้ซื้อแบบไม่คิดกันเลย ไม่มีต่อรอง ผืนละ 2-3 หมื่นก็จ่าย แปลกดีครับผมขายของวินเทจมาหลายอย่าง ผ้าเก่านี่เป็นสิ่งเดียวที่ไม่เคยขายขาดทุนเลย กำไรตลอด บางดีลกำไรน้อยมาก แต่ก็กำไร ไม่เคยเข้าเนื้อ

ELLE MEN: ในคอลเล็กชั่นส่วนตัวของคุณ มีผ้าประเภทไหนที่คุณชอบเก็บเป็นพิเศษ จำเป็นต้องเป็นสีครามไหม

ใช่ครับ คอลเล็กชั่นส่วนใหญ่ของผมจะเน้นสีไปทางสีอินดิโกเสียส่วนมาก ไม่ชอบเก่าเก็บแบบไม่เคยใช้นะ ผมชอบผ้าที่มี damage ผ้าที่ถูกใช้งานจริงมาแล้ว ขาดๆ เหมือนมันมีเรื่องราวครับ เหมือนเราได้ซื้อประวัติศาสตร์มาด้วย เพราะถ้าพูดถึงผ้าใหม่ เราสามารถซื้อหรือสั่งทอได้ แต่ผ้าที่ผ่านการใช้งานแล้ว มันมีเสน่ห์ในเรื่องของเฉดสี การใช้งานจริง ครามที่อยู่บนผ้าถูกฟอกสีแบบธรรมชาติ 10 ผืนมาเรียงกันยังไงเฉดสีก็ไม่มีทางจะเหมือนกันแม้แต่นิด

ELLE MEN: วันที่จะหยุดซื้อ

ตอนนี้มีเยอะพอสมควร คิดไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะแปรรูปผ้าพวกนี้ไปเป็นโปรดักต์ต่างๆ เช่น กระเป๋า คลัตช์ โท้ต เสื้อ กางเกง แต่ผ้าอินดิโกเอามาทำแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ เราต้องประยุกต์ ต้องมีแมตทีเรียลใหม่เข้ามาผสม แต่ถ้าถามว่ายังอยากซื้อเพิ่มไหม? ถ้าเจอลายที่ไม่เคยเห็นยังไงก็อยากซื้อ สีอินดิโกมันมีพลัง มันไม่มีกฎเกณฑ์มาแบ่งแยกว่าสีน้ำเงินแบบไหนเป็นอินดิโก ฟ้าอ่อน ซีดจนเกือบขาวก็เป็นอินดิโกได้ นี่แหละเสน่ห์ของผ้าย้อมครามสำหรับผม

บรรณาธิการแฟชั่น: ณภัทร สุทธิธน
ภาพ: บิณฑ์ บัวหมื่นชล

you may also like
FASHION
Gucci จับมือกับดีไซเนอร์ไอคอนแห่งยุค 80's
FASHION
ออกรองเท้าใหม่สุดสร้างสรรค์ด้วยคอนเซปท์ Art and Craft
FASHION
แรงบันดาลใจสำหรับเสื้อผ้าสไตล์ใหม่ๆ
FASHION
นอกจากความยาวแล้ว Versace ก็ใส่อะไรให้คิดกันด้วย
FASHION
เชื่อว่าหลายคนกำเงินรอตั้งแต่ต้นปีแล้ว
FASHION
พื้นที่ 82 ตารางเมตร กับสัญญาเช่ามูลค่า 700 ล้านบาท
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-jean.jpg