FASHION
ไอคอนของไอคอน
Cool Character

new-boot

เขาว่ากันว่าสไตล์นั้นเหนือกาลเวลา ในกองบรรณาธิการเราก็เชื่ออย่างนั้นครับ เพราะสไตล์ไอคอนที่เรามักจะยกแก้วเหล้าสถาปนาส่วนมากมักจะตายไปแล้ว…ตั้งแต่ McQueen ถึง Brando หรือ Lennon ถึง Bowie ส่วนใหญ่พวกเขาจากไปนานแล้ว แต่ทำไม ‘เสน่ห์’ นั้นยังไม่จางหาย? หรือความเท่ไม่มีวันตาย? เราเองก็ตอบไม่ได้ แต่ที่ตอบได้เรายังยกย่องสุภาพบุรุษเหล่านี้ ทั้งสิ่งที่เขาทำและสไตล์ที่เขาทิ้งไว้ ไม่ต่างจากการตกตะกอนทางความคิดของแบรนด์อย่าง Rich Cast of Characters ที่ยกย่องสไตล์ของสุภาพบุรุษที่นับเป็นไอคอนมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบรองเท้า นัยของชื่อแบรนด์นี้เปรียบเสมือน ‘การรวมตัว’ ของกลุ่มคน (ทั้งใหม่และเก่า มีชีวิตและไม่มี)…คนที่ไม่แคร์แฟชั่น แต่มีความเชื่อใน ‘สไตล์’ ที่ชัดเจน หรือที่เรียกว่า ‘unfashionable fashion’ คอนเซ็ปต์การรวมตัวของกลุ่มคนนั้นมาจากภาพวาดของ Max Ernst ผู้บุกเบิกการเขียนภาพแบบเซอร์เรียลิสต์ในยุค’20s ที่มีชื่อว่า ‘Friends Reunion’ เป็นภาพวาดสีน้ำมันที่รวมเพื่อนในชั้นเรียนของแอนสต์ โดยแฝงนัยและความลับของเพื่อนเขาเอาไว้ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบโลโก้และกำเนิดชื่อ Rich Cast of Characters

Rich Cast of Characters หยิบดีไซน์รองเท้าที่ไอคอนิกที่สุดมาสองรุ่นสำหรับคอลเล็กชั่น debut นั่นก็คือรองเท้าผ้าใบพื้นยาง หรือ ‘sneakers’ และบู๊ตทรงคาวบอยมาทวิสต์ให้เข้ากับไอคอนของแบรนด์ อย่างสนีกเกอร์ รุ่น Smokin’ White ที่มีดีเทลสายฟ้าสีเงินคาดบนตัวรองเท้าดั่งสายฟ้าที่คาดหน้าของ David Bowie บนปกอัลบั้ม Aladdin Sane หรือ Johnny Cash ที่อินสไปร์ทรงบู๊ต ‘Cuban Heels’ ที่เปี่ยมไปด้วยแอตติจูดเก๋าของร็อกสตาร์ยุคเก่า

รองเท้าของ Rich Cast of Characters นั้นตัดเย็บด้วยมือทุกคู่ “ช่างเหล่านี้มีสกิลการจบฟินิชชิงที่โรงงานใหม่ๆ ยังทำได้ไม่ถึง เราจึงเลือกพวกเขามาช่วยเรา” ดีไซเนอร์ บัณฑิต รัศมีโรจน์กล่าวเกี่ยวกับระบบโปรดักชั่นของแบรนด์ Rich Cast of Characters คือแบรนด์ไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ขั้นตอนการดีไซน์ sourcing หนัง จนไปถึงตัดเย็บ และฟินิชชิง แต่เราบอกได้เต็มปากว่าตั้งแต่เชป หุ่นรองเท้า หนังที่เลือกใช้ จนไปถึงรายละเอียดเล็กๆ นั้นไม่แพ้แบรนด์ดีไซเนอร์ดังๆ เมืองนอกเลยแม้แต่นิด (แถมราคาไม่เจ็บกระเป๋าตังค์อีกด้วย) @richcastofcharacters

เรื่อง: ณภัทร สุทธิธน
ภาพ: กิตติเดช เจริญพร

you may also like
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/open-boot.jpg