FASHION
สี่วิธีสู่วิถีแห่งบุรุษผู้มีสไตล์ (และสมอง)
How To Be A Man of Style (And Substance)

Yves Saint Laurent เคยกล่าวไว้ “แฟชั่นเลือนหาย สไตล์คงทน” ใช่ครับ ตามแฟชั่นมันง่าย (แค่มีเงินก็ซื้อได้ ว่างั้น) แต่การสร้างสไตล์ที่มาจากสันดานดิบนั้นเรียกความสนใจ (ทั้งสายตาและบาทา) ได้ง่ายกว่า สี่บทเรียนจากสุภาพบุรุษสุดเก๋าต่อไปนี้ จะทำให้คุณรู้ซึ้งว่าสไตล์นั้นสร้างได้จากความคิด ไม่ใช่วงเงินในบัตรเครดิต (ที่เพิ่มเท่าไหร่ก็ไม่เคยชนะกิเลสสักที)

1. ผิด (หน้า) ที่ ถูกเวลา

ลองหยิบไอเท็มที่คุ้นตามาใช้ให้ผิดฟังก์ชันและบริบทดูสิครับ นักเต้นแห่งยุค’50s อย่าง Fred Astaire จะทำให้คุณรู้ว่าเนกไทและผ้าพันคอไม่ได้มีไว้แค่ผูกรอบคอ เพราะเขาใช้มันคาดเอวแทนเข็มขัด ใกล้ตัวกว่านั้น คุณคิดว่า จีไอในสงครามเวียดนามจะสนใจแจ็กเกตของเพื่อนร่วมสมรภูมิไหม? ไม่ เพราะใครๆ ก็ใส่ แต่สนามรบอาจกลายเป็นสนามรักทันทีหากคุณสวมมันนอกสมรภูมิ รุ่นพี่ที่เคารพรักท่านหนึ่งเคยสวมแจ็กเกตทหารเวียดนาม (ปักอาร์มสนูปปี้และแผนที่ประเทศไทย) ทับเชิ้ตขาว ยัดในกางเกงเอวสูงรีดจีบหน้าคมกริบ สวมโลเฟอร์หนังสีดำหัวสั้นๆ กระแดะแบบผู้ชายปารีเซียง ที่เด็ดดวงสุดๆ คือผูกโบไท ใช่ เขาใช้แจ็กเกตทหารเสมือนทักซีโด้ปกกล้วย ที่เหลือก็แค่ใช้หวีปาดผมแสกข้างและมาพร้อมแววตาส่อแอตติจูดแบบคนสู้ชีวิตจากสลัมนิวยอร์กสู่บางกอก พร้อมแล้วสำหรับงานกลางคืน (ที่ไม่เป็นทางการมากนัก) รับรองว่าดูดีกว่าใส่สูทแบบ ‘ไม่ถึง’

2. ไอเท็มส่อสันดาน

“เอาที่สบายใจ” อะไรที่ใส่แล้วรู้สึกดี ก็ใส่ไปเถอะ เพราะนั่นหมายความว่าคุณมั่นใจเมื่อมีมัน อาจโดนแซ็วบ้างว่า “ซักเสื้อผ้าบ้างมั้ย” ถ้าไม่ได้ขัดกับกาลเทศะ อย่าแคร์ครับ ใส่มันต่อไปจนกลายเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ไปเลย เหมือนที่ Johnny Cash พิชิตทุกการแสดงในชุดดำสมฉายา Man in Black ต่างจาก Mark Twain ที่สวมสูทขาวทั้งชุดสุดไอคอนิก (มาก่อนเจ้าพ่อสูทขาวปลายศตวรรษที่ 20 อย่าง Tom Wolfe เสียอีก) หรือการที่ Sammy Davis Jr. ปรากฏตัวในชุด Nehru suit ที่สื่อยุค’60s เห็นจนชินตา (เขามีมากกว่า 200 ตัว) นักทรัมเป็ตอย่าง Chet Baker ก็ยืนเก๋าในเสื้อยืดขาวกับสูทมาตั้งแต่ยุค’50s (ไม่มีใครในยุคนั้นเขาทำกันหรอก) หรือการที่นักดนตรีเจ้าเสน่ห์แห่งปารีสอย่าง Serge Gainsbourg สวมรองเท้าแจ๊ซแดนซ์สีขาว โดยไม่ใส่ถุงเท้า โชว์ข้อเท้ามาตั้งแต่ยุค’60s ไม่ใช่แค่เหตุผลเรื่องสไตล์ แต่เป็นเพราะมันสบายมากสำหรับตีนที่อ่อนไหวของเขา สไตล์ของบุรุษเหล่านี้มาก่อนกาล พวกเขาใส่มันตาม ‘สันดาน’ จนคนที่ใส่ตามจะกลายเป็นแค่ ‘ของเลียนแบบ’ ทันที

3. เครียดน้อยหนึ่งเม็ด เครียดมากสองเม็ด

ความสนุกของการสร้างสไตล์ คือ ต่างคน ต่างสันดาน ต่างวิธีการสวมใส่ ลองโยนเชิ้ตลินินให้ Alain Delon นักแสดงชาวฝรั่งเศสในยุค’60s สวมดูสิครับ เขาจะปลดกระดุมจนถึงกลางอก (ไม่มีใครบัญญัติหนิครับว่าต้องติดกระดุมเชิ้ตทุกเม็ด ลองปลดลงมาสักสองเม็ด คุณจะได้ลุคผู้ชายเจ้าชู้หน่อยๆ แต่ขอให้แน่ใจว่ากล้ามอกแน่น นมสวย และไม่มีขน) ในบางโอกาส เขาจะยัดเสื้อไว้ในกางเกง แต่ไม่กลัดกระดุมเลยสักเม็ด (เหมาะมากหากคุณไปล่องเรือยอชต์ หรือชิวริมชายหาด ไม่มีซิกซ์แพ็กไม่เป็นไร ขอให้มั่นใจและไม่มีพุง) พรุ่งนี้ลองหยิบเชิ้ตหรือไอเท็มที่มีมาใส่ในวิธีใหม่ดูสิครับ (อีกสักตัวอย่าง รองเท้า Double Monk Strap ก็ไม่จำเป็นต้องรัดเข็มขัดทั้งสองอัน ลองใส่แบบไม่รัดเข็มขัดในวันสบายๆ คุณจำได้ลุคขบถสุดชิลจากรองเท้าคู่เดิม) ก้าวแรกที่ออกจากบ้าน คุณอาจ ‘ไม่แน่ใจ’ จนต้องเหลือบมองตัวเองเป็นระยะ แต่อย่ากลัว เพราะความไม่แน่ใจคือสัญญาณที่บอกว่า คุณกำลังทำสิ่งที่ต่างไปจากเมื่อวาน

4. อย่าให้เสื้อผ้านำความคิด

แอตติจูดนำสไตล์เสมอ Truman Capote เคยกล่าวว่า “ไม่รวยสุดๆ ก็จนไปเลย ไม่มีรสนิยมที่อยู่ตรงกลางหรอก” แน่นอน เขาหมายความว่า สไตล์ไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่รวมถึงการใช้ชีวิตด้วย ลองเสี่ยงไปกับมันบ้าง ดีกว่าอยู่แบบปลอดภัยแต่ย่ำอยู่ที่เดิม ถ้าคุณกำลังคิดว่าเงินคือคำตอบของทุกอย่าง ผิดถนัด เจ้าพ่อเร้กเก้อย่าง Bob Marley เคยกล่าวพร้อมควันกัญชาว่า “เงินซื้อชีวิตไม่ได้ว่ะ” ถูกครับ ชีวิตจะแพงหรือไม่ อยู่ที่ความคิด ความมั่นใจ ไม่ใช่สิ่งของ หรือจะทำเหมือนที่ Walt Frazier นักบาสเกตบอลแห่ง New York Knicks แต่งตัวเพื่อบำบัดความรู้สึก “โอเค แม้วันนี้ฟอร์มไม่ดี แต่ผมยังดูดีว่ะ” ง่าย แต่กินใจ จงแต่งตัวเพื่อความสุขของตัวเอง สุดท้าย ขอฝากคำคมจาก René Lacoste นักหวดลูกสักหลาดเจ้าของเสื้อโปโลปักลายจระเข้ “แค่ลงเล่นและชนะ ยังไม่พอ หากไม่มีสไตล์” เพราะสไตล์คือคำตอบของทุกอย่าง สวัสดีครับ

 

เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ : Bloodyhell Bighead
you may also like
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/09/howsq.jpg