FASHION
การ Collaboration สำคัญขนาดไหนในโลกแฟชั่น?
ฟังคำตอบจากปากผู้ก่อตั้งร้าน Colette

ถ้าจะถามว่าเทรนด์อะไรที่มาแรงมากๆ ในโลกแฟชั่นช่วงปีนี้ แน่นอนว่ามันต้องเป็นเรื่องของการ Collaboration หลายหลายแบรนด์ทั้งไฮแบรนด์ สตรีตแบรนด์ ต่างพากันจับมือออกคอลเล็กชั่นพิเศษมากันให้วุ่น ทั้งปังบ้างแป้กบ้างตลอดทั้งปี แต่เคยคิดไหมว่าทำไมวงการแฟชั่นจึงสนใจในการทำ Collaboration มากขนาดนี้ มันจำเป็นหรือสำคัญขนาดนั้นเชียวหรือ

Louis Vuitton x Supreme

Sarah Andelman ผู้ก่อตั้งร้าน Colette

แล้วใครจะตอบคำถามนี้ได้ที่เท่ากับผู้บริหารร้านค้าชื่อดังอย่าง Colette ล่ะ Colette เป็น Lifestyle Store ในปารีสที่ตั้งขึ้นในปี 1997 โดย Sarah Andelman ซึ่งเธอบอกว่าตอนนั้น Colette เปิดเพื่อขายไอเท็มต่างๆ ตั้งแต่เสื้อผ้าแฟชั่น สนีกเกอร์ เฟอร์นิเจอร์ ที่หาไม่ได้ในปารีส  จน Colette เริ่มขายสนีกเกอร์คลาสสิกที่ในตอยนั้นเหล่าผู้ผลิตสนีกเกอร์กำลังมุ่งพัฒนาสนีกเกอร์รุ่นใหม่ๆ อยู่  Colette จึงเต็มไปด้วยสินค้าหายากจากหลายแบรนด์ และเกิดการ Collaboration กันขึ้นครั้งแรกระหว่าง Colette กับ Adidas ในปี 2005 เธอบอกว่าเธอไม่ต้องการแค่จะเอาโลโก้ของร้านไปแะไว้บนตัวสินค้า เธอต้องการร่วมออกแบบจริงๆ “การทำแบบนั้น (เอาโลโก้ไปแปะ) มันน่าเบื่อน่ะค่ะ” แล้วผลตอบรับก็ดีจน Colette ได้ร่วมมือกับอีกหลากหลายแบรนด์ทั้งสตรีตแบรนด์ ไฮเอนท์แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น  Vans หรือ Balenciaga หรือ Thom Browne

ร้าน Colette ที่ปารีส

Sarah Andelman มองว่าสิ่งที่ทำให้การ Collaboration นั้นเป็นที่พูดถึงอยู่เสมอก็เพราะมันสร้าง “surprise effect” สร้างความเซอร์ไพรส์และตื่นเต้นให้คนที่หลงไหลแฟชั่นได้เป็นอย่างดี หนึ่งในการทำ Collaboration ที่ประทับใจเธอมากที่สุดที่ Colette เคยทำนั้นก็คือเมื่อปี 2010 ที่ร่วมมือกับ Hermes ในการนำผ้าพันคอซิกเนเจอร์ของแบรนด์มารังสรรค์ขึ้นในสไตล์ใหม่  “คุณไม่มีทางทำ Collaboration แล้วจะเอาผลลัพธ์แบบเดิมๆ ทุกอย่างต้องสดใหม่หมด” เธอบอกก่อนจะทิ้งท้ายไว้ว่า “แต่ทั้งนี้งาน Collaboration จะทำคนเดียวไม่ได้ มันต้องเกิดจากทั้งสองฝ่ายให้แรงบันดาลใจในการสร้างสิ่งใหม่ๆ แก่กันและกัน เรียนรู้จากกันและกัน แต่ยังเคารพในจุดยืนของแต่ละฝ่ายด้วย”

น่าเสียดายที่ร้านเท่ๆ อย่าง Colette กำลังจะปิดตัวลงในวันที่ 20 ธันวาคมนี้แล้ว แต่ก่อนปิด Colette ก็ได้ทิ้งท้ายด้วยการนำ Saint Laurent มาแสดงไอเท็มจากคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2018 และสินค้า Limited ของแบรนด์มาไว้ที่ชั้น 1 ของร้าน ส่วนจะมีอะไรบ้าง ดูได้จากลิงก์นี้เลย

เรื่อง : Complex, KANT (เรียบเรียง)
ภาพ : hey-woman, divento.com, Courtesy of Brands
you may also like
FASHION
Hedi Slimane ยังคงแฝงความเป็นตัวเองไว้ในทุกรายละเอียด
FASHION
ถึงไม่คุ้นตา แต่สดใหม่สำหรับ Y-3 มาก
FASHION
สดใสเสมอแม้ในบรรยากาศทึมทึงของปารีส
FASHION
Kim Jones ควงกองทัพศิลปินและดีไซน์เนอร์มาช่วยเติมเต็มให้คอลเล็กชั่นนี้
FASHION
ความขี้เล่นที่ Kris ใส่ลงไปทำให้ภาพซีเรียสของ Berluti ลดลงจริง ๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/collabsq-1024x1024.jpg