FASHION
การ Collaboration สำคัญขนาดไหนในโลกแฟชั่น?
ฟังคำตอบจากปากผู้ก่อตั้งร้าน Colette

ถ้าจะถามว่าเทรนด์อะไรที่มาแรงมากๆ ในโลกแฟชั่นช่วงปีนี้ แน่นอนว่ามันต้องเป็นเรื่องของการ Collaboration หลายหลายแบรนด์ทั้งไฮแบรนด์ สตรีตแบรนด์ ต่างพากันจับมือออกคอลเล็กชั่นพิเศษมากันให้วุ่น ทั้งปังบ้างแป้กบ้างตลอดทั้งปี แต่เคยคิดไหมว่าทำไมวงการแฟชั่นจึงสนใจในการทำ Collaboration มากขนาดนี้ มันจำเป็นหรือสำคัญขนาดนั้นเชียวหรือ

Louis Vuitton x Supreme

Sarah Andelman ผู้ก่อตั้งร้าน Colette

แล้วใครจะตอบคำถามนี้ได้ที่เท่ากับผู้บริหารร้านค้าชื่อดังอย่าง Colette ล่ะ Colette เป็น Lifestyle Store ในปารีสที่ตั้งขึ้นในปี 1997 โดย Sarah Andelman ซึ่งเธอบอกว่าตอนนั้น Colette เปิดเพื่อขายไอเท็มต่างๆ ตั้งแต่เสื้อผ้าแฟชั่น สนีกเกอร์ เฟอร์นิเจอร์ ที่หาไม่ได้ในปารีส  จน Colette เริ่มขายสนีกเกอร์คลาสสิกที่ในตอยนั้นเหล่าผู้ผลิตสนีกเกอร์กำลังมุ่งพัฒนาสนีกเกอร์รุ่นใหม่ๆ อยู่  Colette จึงเต็มไปด้วยสินค้าหายากจากหลายแบรนด์ และเกิดการ Collaboration กันขึ้นครั้งแรกระหว่าง Colette กับ Adidas ในปี 2005 เธอบอกว่าเธอไม่ต้องการแค่จะเอาโลโก้ของร้านไปแะไว้บนตัวสินค้า เธอต้องการร่วมออกแบบจริงๆ “การทำแบบนั้น (เอาโลโก้ไปแปะ) มันน่าเบื่อน่ะค่ะ” แล้วผลตอบรับก็ดีจน Colette ได้ร่วมมือกับอีกหลากหลายแบรนด์ทั้งสตรีตแบรนด์ ไฮเอนท์แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น  Vans หรือ Balenciaga หรือ Thom Browne

ร้าน Colette ที่ปารีส

Sarah Andelman มองว่าสิ่งที่ทำให้การ Collaboration นั้นเป็นที่พูดถึงอยู่เสมอก็เพราะมันสร้าง “surprise effect” สร้างความเซอร์ไพรส์และตื่นเต้นให้คนที่หลงไหลแฟชั่นได้เป็นอย่างดี หนึ่งในการทำ Collaboration ที่ประทับใจเธอมากที่สุดที่ Colette เคยทำนั้นก็คือเมื่อปี 2010 ที่ร่วมมือกับ Hermes ในการนำผ้าพันคอซิกเนเจอร์ของแบรนด์มารังสรรค์ขึ้นในสไตล์ใหม่  “คุณไม่มีทางทำ Collaboration แล้วจะเอาผลลัพธ์แบบเดิมๆ ทุกอย่างต้องสดใหม่หมด” เธอบอกก่อนจะทิ้งท้ายไว้ว่า “แต่ทั้งนี้งาน Collaboration จะทำคนเดียวไม่ได้ มันต้องเกิดจากทั้งสองฝ่ายให้แรงบันดาลใจในการสร้างสิ่งใหม่ๆ แก่กันและกัน เรียนรู้จากกันและกัน แต่ยังเคารพในจุดยืนของแต่ละฝ่ายด้วย”

น่าเสียดายที่ร้านเท่ๆ อย่าง Colette กำลังจะปิดตัวลงในวันที่ 20 ธันวาคมนี้แล้ว แต่ก่อนปิด Colette ก็ได้ทิ้งท้ายด้วยการนำ Saint Laurent มาแสดงไอเท็มจากคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2018 และสินค้า Limited ของแบรนด์มาไว้ที่ชั้น 1 ของร้าน ส่วนจะมีอะไรบ้าง ดูได้จากลิงก์นี้เลย

เรื่อง : Complex, KANT (เรียบเรียง)
ภาพ : hey-woman, divento.com, Courtesy of Brands
you may also like
FASHION
ผลงานเปิดตัวที่สมบูรณ์แบบผ่านฝีมือของ Kim Jones แหละเหล่าศิลปินมากฝีมือ
FASHION
เมื่อสไตล์ Preppy วิ่งผ่านโพรงกระต่ายไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย
FASHION
The fashion show livestream at 1.00 AM, June 24 (BKK Time)
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/collabsq-1024x1024.jpg