FASHION
H&M Studio AW 2018 รับหน้าหนาวกันด้วยสไตล์ Ivy League
คอลเล็กชันที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มโรงเรียนหัวกะทิของอเมริกา

หน้าหนาวกำลังมาถึงแล้ว H&M จึงมาชวนอัพเดตตู้เสื้อผ้าด้วยคอลเล็กชัน H&M Studio Autumn/Winter 2018 ที่นอกจากจะให้ความอบอุ่นแล้วยังให้สไตล์คลาสสิกแบบ American College อีกด้วย โดยคอลเล็กชันนี้แค่มองเผิน ๆ ก็เห็นแล้วว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Ivy League กลุ่มวิทยาลัยหัวกะทิของอเมริกัน

แรงบันดาลใจแนว Preppy เห็นได้ชัดในเสื้อคาร์ดิแกน สเวตเตอร์ขนแกะ กางเกงและแจ็กเก็ตลายตาราง กางเกงลูกฟูก และแจ็กเก็ตทำจากขนแกะรีไซเคิล และคอลเล็กชันนี้จะออกให้คุณจับจองได้ในร้าน H&M ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายนเป็นต้นไป

ซึ่งทาง Elle Men ก็มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณ Andreas Löwenstam ผู้เป็น Head of design menswear เกี่ยวกับคอลเล็กชั่นนี้และแนวคิดในการออกแบบของเขาอีกด้วย

1. อยากให้เล่าถึงสีสันประจำคอลเลคชั่นซักเล็กน้อย และอะไรคือแรงบันดาลของคอลเลคชั่นนี้

Andreas Löwenstam : ทีม H&M ได้รับแรงบันดาลใจของคอลเลคชั่นมาจากสไตล์การแต่งตัวของนักศึกษามหาวิทยาลัย เราทั้งหมดได้ดูรูปภาพสไตล์ต่างๆที่ถ่ายในยุค 50 ถึงยุค 80 เพื่อจุดประกายไอเดียใหม่ๆ อย่างไรก็ตาม แม้เวลาผ่านไปภาพเหล่านั้นก็ทำให้เราหวนนึกถึงวีรกรรมสมัยมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน เราจึงนำเสนอสไตล์พังก์รวมเข้าไปด้วย  คอลเลคชั่นนี้เราเน้นเสื้อผ้าแนวคลาสสิคและสปอร์ตแวร์ที่เน้นสำหรับการใส่ออกกำลังกาย เพราะฉะนั้นเราจึงเลือกสีที่เรียบง่ายอย่างเช่นสีน้ำเงินเข้ม สีมัสตาร์ด สีน้ำตาล เพื่อจะให้เข้าคู่กับเสื้อลายทาง หรือตัดกับสีแดงสด

 

2. คุณคิดว่าผ้า tartan หรือลายสก็อต มีแนวโน้มเป็นเทรนด์ยอดฮิตหรือเปล่า เพราะเหตุใด?

Andreas Löwenstam : เราพยายามที่จะไม่ตามเทรนด์มากเท่าไรนัก แต่ไปโฟกัสที่ชิ้นส่วนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญเพื่อสร้างลุคที่ทันสมัยมากกว่า ผ้า Tartan เป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองและงดงามมากอยู่แล้ว เราเพียงแต่นำมาปรับให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น เช่นนำมารวมเข้ากับเสื้อแจ็กเก็ตเพื่อให้สามารถมิกซ์กับชิ้นอื่นให้เข้ากันได้มากยิ่งขั้น

 

3. คีย์พีซประจำคอลเลคชั่นนี้คือตัวไหน พร้อมเหตุผลว่าทำไมคีย์พีซเหล่านั้นจึงโดดเด่น

Andreas Löwenstam : เป็นคำถามที่ตอบยากเพราะคอลเลคชั่นนี้มีคีย์พีซสวยๆเยอะมาก แต่หากจะต้องเลือก ก็จะแนะนำเป็นเสื้อสีน้ำเงินเข้มเนวี่ที่มีปักสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด เหมาะมีติดตู้เสื้อผ้าสำหรับผู้ชายยุคใหม่เพราะเป็นชิ้นที่เลือกแมชได้ง่ายและเหมาะกับทุกฤดูกาล

 

4. ผู้ชายคนดังคนไหนที่มีคาแรคเตอร์เหมาะกับคอนเซ็ปต์ของคอลเลคชั่น

Andreas Löwenstam : มันยากที่จะเลือกคนใดคนหนึ่งที่เหมาะสม เพราะคอลเลคชั่นนี้ออกแบบมาให้เข้าได้กับทุกคน กับทุกสไตล์ แต่ก็เชื่อว่าลูกค้า H&M เป็นกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชมและหลงใหลความงดงามตามแบบฉบับดั้งเดิม แต่มองหาการประยุกต์เล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน

 

5. ชุดเข้าเซตกัน ชิ้นไหนบ้างที่สามารถใส่ได้ตลอดวัน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ไปจนถึงร่วมงานกลางคืน?

Andreas Löwenstam : เสื้อโค้ด Harvard ใส่คู่กับกับเสื้อเชิ้ต Prince of Wales เป็นคลาสสิคลุคที่ดูดีในตอนกลางวัน และเก๋ไก๋สำหรับงานกลางคืน ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับสีที่ตัดกันของสีปกและขอบปกเสื้อ นอกจากนี้รูปทรง A-Line ก็ให้ลุคที่ดูสปอร์ต และทันสมัยมากๆ

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกขั้นนึงของความใส่ใจและพิถีพิถันในการทำให้เสื้อผ้า ready-to-wear ที่พวกเราคุ้นเคยมีคุณภาพและหน้าตาที่สวยงามเกินราคาเลยล่ะ

 

เรื่อง ทัศนา พุทธประสาท

เรียบเรียง rhunrun

 

ภาพ : Courtesy of H&M
  
you may also like
FASHION
จัดเต็มแต่ก็ยังมาในรูปแบบที่เข้าใจและสวมใส่ได้จริงสำหรับคนแฟชั่นสายเกา
FASHION
สถาปนิกคนละสไตล์ร่วมกันออกแบบโปรดักต์จากวัสดุสุดไอคอนิกของแบรนด์
FASHION
แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกกับรางวัลอันทรงเกียรติ
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/08/Untitled-2-11-1024x1024.png