FASHION
Hedi Slimane ตอบกลับนักวิจารณ์และแฟนๆ Celine
มาฟังคำอธิบายจากฝั่งของเจ้าตัวบ้าง

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโชว์ที่ได้รับเสียงวิจารณ์แบบถล่มถลายและล้นหลามมากที่สุดใน Paris Fashion Week เลยก็คงไม่ผิด สำหรับ โชว์ Spring/Summer 2019 ของ Celine คอลเล็กชั่นแรกภายใต้การนำของ Hedi Slimane ดีไซน์เนอร์มาดเท่ชาวฝรั่งเศส และก็อย่างที่ทราบกันโชว์กลิ่นอายร็อกแอนด์โรลที่มาพร้อมกับชื่อเก๋ๆอย่าง “Paris La Nuit” หรือค่ำคืนแห่งกรุงปารีส นั้นโดนวิจารณ์และก่นด่าซะแทบจะไม่เหลือชิ้นดี (แม้ว่าเราเองจะคิดว่ามันไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นซะหน่อยก็ตาม) ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละคอมเม้นต์นั้นก็รุนแรงและเจ็บแสบราวกับมีปมความแค้นส่วนตัวกันมาก่อนยังไงยังงั้น ไม่ว่าจะเป็น

Celine SS19 โดย Hedi Slimane

Hollywood Reporter กล่าวว่า “Hedi คือ Donald Trump ของโลกแฟชั่น”

The Business of Fashion ที่้ปรียบเปรยคอลเล็กชั่นนี้ว่าเป็น  “สายลมที่อัดแน่นไปด้วยความเป็นผู้ชายอันเป็นพิษ ที่พัดเข้าชนแบรนด์”  (อันนี้ก็พอจะเข้าใจกันได้ว่า Celine คือแบรนด์ที่นำเสนอความงามของผู้หญิงได้อย่างโดดเด่นมาตลอด แต่คำว่า Toxic หรือเป็นพิษภัยก็อาจจะดูใจร้ายต่อ Hedi ไปหน่อย )

 

View this post on Instagram

 

Tim Blanks’ verdict on Hedi Slimane’s Celine: ”The same old skinny black suits and skinny ties, the same old hiked-high-as-you-care dresses, the same old tiny bombers and bikers and Mod and Factory and New Wave and No Wave… it was frustrating because LVMH, Celine’s parent, has clearly thrown a tsunami of money against this launch. But what we saw suggested that Slimane’s instincts for the moment had dulled. His influence shaped high street concerns like the Kooples and Zadig & Voltaire, not to mention Saint Laurent subsequent to his departure. And all his rock-a-biddy boys and girls were clustered hopefully in the audience on Friday night. Everyone’s fervent hope was that LVMH’s deep pockets would help him surf that past to a glittering future. Sadly, not on this evidence. In fact, the counter-intuitive ploy of placing Slimane at Celine turned into something of an own goal for LVMH. A brand that was once thoroughly identified with a peerless instinct for what women want in fashion all of a sudden looked like a gust of toxic masculinity.” To read Tim’s full review, click the link in bio and become a #BoFProfessional member. #celine #hedislimane #fashion

A post shared by The Business of Fashion (@bof) on


Diet Prada แอคเคาต์ไอจีตัวแสบ ก็ออกมากัดแบบสั้นๆ แต่แสบ ว่า “นี่เรากำลังดูโชว์ของ Saint Laurent หรือ Celine อยู่กันแน่” อีกทั้งยังโจมตีประเด็นที่อ่อนไหวมากๆอย่างเรื่องสีผิว โดยกล่าวว่า ความหลงใหลของ Hedi ต่อ วัฒนธรรมสมัยใหม่ของชาวผิวขาวนั้นมีมากเกินไป และมันก็ส่งผลต่อคอลเล็กชั่นนี้ของเขาด้วย ที่มีแต่นางแบบนายแบบผิวขาวหุ่นบางสูงฉลูดแทบจะทั้งหมด

 

View this post on Instagram

 

In last night’s @celine show , Hedi Slimane picks right back up where he left off at @ysl .  TBH, did we expect anything else?  Hedi is a branding virtuoso with a focused, but narrow repertoire of retro club kid looks. With the likes of Anthony Vaccarello and Alexandre Vauthier churning out more elevated mega-watt 80s-inspired collections in recent years, Slimane’s now look high-street by comparison.  A few sharply tailored XXL shouldered looks stole the show, but most glaring was the fact that it took 30 exits to see a model of color.  While he has a way of unearthing our hidden desires from time to time (all the financial reports from his tenure at Saint Laurent will attest to that), the white youth obsession is something we definitely won’t be buying into lol.  LVMH is banking on the $limane dollars, but apparently not the creativity. We were hopeful and prepared to be surprised, but seeing the new season thumbnail on the Vogue Runway app stacked ahead of all of Phoebe’s glorious collections for Céline reminds us to always remain cynical. • #celine #hedislimane #lvmh #saintlaurent #ysl #anthonyvaccarello #yvessaintlaurent #phoebephilo #retro #glam #club #clubkid #vintage #80s #newwave #rocknroll #dejavu #sequins #ruffles #minidress #ootd #wiwt #pfw #parisfashionweek #dietprada

A post shared by Diet Prada ™ (@diet_prada) on

นี่ยังไม่นับรวมถึงแฟนๆของ Celine และสาวกของ Phoebe Philo ดีไซน์เนอร์สาวชาวอังกฤษที่ครองบังลังก์ Creative Director ของแบรนด์มากว่าทศวรรษ ก่อนที่ Hedi จะมารับช่วงต่อ ซึ่งต่างก็หัวใจสลายกันไปตามๆกัน เพราะภาพลักษณ์ใหม่ของ Celine นั้นฉีกภาพเดิมๆทิ้งจนหมดสิ้น เรียกได้ว่าบางคนถึงกับต่อต้านอย่างสุดหัวใจด้วยการสร้างแอคเค้าต์ไอจี OldCeline ขึ้นมาเพราะไม่ยอมรับ Celine ของ Hedi (อันนี้ถึงแม้จะเกินเรื่องไปบ้างแต่ก็ทำให้แอบอมยิ้มได้เหมือนกัน)

 

View this post on Instagram

 

The old website 🖤

A post shared by CÉLINE (@oldceline) on

อ่วมซะขนาดนี้ค่ำคืนแห่งกรุงปารีสค่ำคืนนี้ดูจะไม่ใช่เป็นค่ำคืนที่น่าจดจำซักเท่าไหร่ ซึ่งแน่นอนเจ้าตัวนั้นหลังจากรับรู้ถึงกระแสด้านลบที่ถาโถมเข้ามาขนาดนี้ ก็ไม่ได้นิ่งดูดายและออกมาตอบกลับนักวิจารณ์ทั้งหลายผ่าน WWD สื่อชื่อดังว่า “มันช่างเป็นคำวิจารณ์ที่บาดแก้วหูและเจ็บปวดนะ ผมคิด(และหวัง)อยู่เสมอเลยว่าคำพูดพวกนั้นพวกเค้าไม่ได้หมายถึงตัวผม แต่ก็นะผมผ่านมันมาหมดแล้วล่ะที่ Saint Laurent”  แต่สิ่งที่ดีไซน์เนอร์มาดร็อกผู้นี้ทนไม่ได้ที่สุดก็คือเรื่องของเปรียบเทียบตัวเขากับ Trump ที่ดูรุนแรงและไร้เหตุผลไปไกลเลย เพราะตัว Hedi เองนั้นถึงกับคิดที่จะย้ายออกจากบ้านพักที่เค้าย้ายเข้ามาอยู่กว่าหลายปีที่ Los Angeles ในสหรัฐเลยทีเดียว เทมื่อครั้งที่ Trump ชนะการเลือกตั้ง (เค้าเคยให้สัมภาษณ์ไว้กับ Le Figaro หลังจบการเลือกตั้ง )

นอกจากนี้เค้ายังระบายต่ออีกว่าที่มาของคำวิจารณ์ต่างๆนั้นมันเป็นเพราะเขาเป็นผู้ชายที่กำลังออกแบบเสื้อให้ผู้หญิงใส่ ต่างจาก Philo ที่เป็นการดีไซน์โดยผู้หญิงเพื่อผู้หญิง “การที่ผู้ชายทำเสื้อผ้าให้ผู้หญิงสวมใส่นั้นเป็นเรื่องผิดหรอ ?” “คุณลองมองลงไปถึงนัยยะหรือความหมายแฝงของเรื่องรักร่วมเพศดูสิ มันคือเรื่องที่น่าแปลกใจมากนะ”

ถือเป็นการตอบกลับที่แรงอยู่เหมือนกันสำหรับ Hedi แต่ถึงอย่างไรตัวเขาเองก็ประสบความสำเร็จมาอย่างมากมายทั้งกับ Saint Laurent (การยกระดับยอดขายให้เพิ่มขึ้นแบบถล่มถลายจากที่เคยเป็นแบรนด์ที่ยอดขายขาดทุน)และ Dior Homme (รางวัล CFDA สาขา International designer of the year เค้าก็เป็นดีไซน์เนอร์ที่ทำเสื้ผ้าผู้ชายคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้) และก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเค้าคือหนึ่งในดีไซน์เนอร์มากฝีมือแห่งยุคที่หลายคนยอมรับ การที่เค้านำเสนอความสวยงามในรูปแบบที่ชัดเจนและเป็นตัวเองมาตลอด เราว่ามันเป็นเรื่องที่น่านับถือเลยล่ะ และไม่ว่าอย่างไรโลกแฟชั่นใบนี้ก็ต้องหมุนต่อและแม้ว่าซีซั่นนี้อาจจะยังไม่มีอะไรเข้าที่สำหรับ Hedi แต่เราเชื่อเหลือเกินว่าเค้าจะมีไม้เด็ดมาตอกกลับแน่ๆในซีซั่นหน้า เพราะนี่คือดีไซน์เนอร์ที่การันตียอดขายระดับสูงได้ในทุกๆแบรนด์ที่เค้าทำและแน่นอน LVMH กลุ่มทุนเจ้าของ Celine ก็พร้อมทุ่มทุกอย่างเพื่อสนับสนุน Hedi อย่างเต็มที่เช่นกัน

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Celine
you may also like
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
FASHION
มี card holder ที่สามารถถอดออกมาได้อีกด้วย
FASHION
สวยหรู ดูสบาย เหมาะกับประเทศไทยที่สุด
FASHION
อีกก้าวสำคัญของการจัดการกับปริมาณขยะ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/10/541000.jpg