FASHION
สองสไตล์ที่แตกต่างสุดขั้วจากพงศ์ภากรณ์ ธรรมศุภพงษ์
ความต่างสุดขั้วของงานมาร์เก็ตติ้งและคลาสสิกเมนส์แวร์

พงศ์ภากรณ์ ธรรมศุภพงษ์ คือ Vice President of SCOPE Co, Ltd. และผู้ร่วมก่อตั้ง The Somchai สองความต่างสุดขั้วของงานมาร์เก็ตติ้งและคลาสสิกเมนส์แวร์ (ติดกลิ่นอายอิตาเลียน) ที่เขาทำอยู่นั้น กลับสร้างสไตล์เฉพาะตัวที่ยังฟอร์มอล แต่แฝงความกวนอารมณ์เรียกรอยยิ้ม (มุมปาก) จากผู้พบเห็นได้ในทุกรายละเอียด

อย่าเผลอกดดันลูกค้าด้วยเสื้อผ้าทางการ (เกินไป)
บางทีใส่เสื้อเชิ้ต หรือใส่เนกไทไป ดูจะกดดันลูกค้าเกินเหตุ เราลดความทางการลงมาให้ดูแคชวลขึ้น แต่ยังให้เกียรติ เพราะเซอร์วิสที่เราให้คือความครีเอทีฟ ไม่อยากให้ลุคเราออกมาเป็นแบงเกอร์แบบ by the book ทุกอย่าง เราจะเล่นในส่วนที่เล่นได้ เช่น ปลดกระดุมบางเม็ดของปลายแขนสูท หรือเลือกรองเท้าเข้ามาทวิสต์ให้ขัดกับลุค ที่สำคัญคือต้องเคารพกาลเทศะ สมมติเราเลือกนาฬิกา คงไม่ได้ไปซื้อ 10 เรือน ณ วันนี้ อยากนะ แต่ยังไม่มีตังค์ (หัวเราะ) เราก็ต้องเลือกสิ่งที่ใส่ไปแล้วไม่ hold เราไว้ ควรใช้ได้หลายโอกาส ไม่ใช่ว่าต้องถอดทิ้งไว้บนรถ ใส่ไปไม่ได้ เดี๋ยวเป็นรอย มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะไปไหน แล้วมี possibility ว่าจะไปไหนต่อ และใส่ไปแล้วต้องไม่ผิดที่ผิดทาง

สูท Liverano & Liverano: ผ้าวูล 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นสูท traditional Florentine ไม่มี pad ที่ไหล่ ปลายสูทโค้งเปิดให้เห็นช่วงลำตัว ไม่มี front darts มีลาเพลที่ใหญ่ทำให้ดูฟอร์มอลมากขึ้น คนที่ตัดลิเวอราโน่ส่วนมากจะทำงานที่ฟอร์มอลหรือไม่ก็ต้องดูพาวเวอร์ฟูลนิดนึง เพื่อเสริมความมั่นใจในอำนาจการต่อรอง ถ้าอยากได้ฟีลแบบไปงานแล้วเด่นสุดอาจจะไม่ใช่ แต่ต้องดูดีเทลถึงจะรู้ว่าไม่ธรรมดา ที่ร้านบอกว่าถ้าเป็นสูทบีสโปกของเขาคือใส่ขับรถได้เลยโดยไม่ต้องปลดกระดุม เพราะสำหรับคนอิตาเลียน สูทคือ second skin ต้องไปกับตัวเรา ไม่ใช่ต้องถอดแล้วนั่ง จะใส่ขึ้นรถ ขับรถ ทำงาน ได้หมด

เสื้อ Cos: เพราะสีดำไม่เชิงว่าจะไปได้ทุกที่ อาจไม่เหมาะถ้าต้องไปเจอผู้ใหญ่ เลยลงตัวที่กรมท่า เข้ม และยังดูฟอร์มอล

กางเกง Liverano & Liverano: โครงสร้างที่ซับซ้อนของกางเกงทำให้เวลานั่ง ตรงส่วนเป้าจะเรียบไปเลย

พ็อกเกตสแควร์ Dolce & Gabbana: เพราะวันนี้ใส่เสื้อกรมท่ากับรองเท้าดำ เลยเลือกสีที่เด้งออกมาหน่อย จริงๆ แล้วเลือกจากมู้ดล้วนๆ เลยครับ บางวันเอามาวางข้างๆ กัน แม่งไม่เข้ากันสักอย่าง (หัวเราะ) แต่พอใส่แล้ว why not?

นาฬิกา Rolex Submariner: ชอบที่สุดคือเป็นรอยยากมาก เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่เก็บเงินซื้อเองตอนอายุ 27 ปี หลายคนทักว่าทำไมไม่ซื้อสีดำ
ผมว่ามันเพลย์เซฟเกินไป จริงๆ ผมชอบสีเขียวด้วย และงานที่ผมทำมักจะอยู่ในบริบทที่ทั้งฟอร์มอลและไม่ฟอร์มอลในเวลาเดียวกัน Rolex Submariner นั้น conventional อยู่แล้ว ขอนิดนึงแล้วกัน ขอเป็นสีเขียว

แว่นตา Nackymade: ทรง Asian fit วัสดุเป็นกระดองเต่า ที่ปลายขาแว่นเป็นรูปไดโนเสาร์ซึ่งเป็นโมเดลแรกที่แน็กกี้ทำ จริงๆ สามารถบีสโปกเป็นรูปอื่นได้ บางคนสั่งเป็นรูปขวดยาคูลท์ เราก็งง บ้าเปล่าวะ แต่แม่งไม่ใช่ เพราะซีอีโอยาคูลท์ที่ญี่ปุ่นเป็นคนสั่ง ถ้าผมอยากได้ยาคูลท์บ้างก็ไม่ได้แล้ว เพราะมันเป็นดีไซน์ของเขาไปแล้ว มีได้แค่คนเดียวเท่านั้น ทั้งที่ปลายขาแว่นเป็นส่วนที่มองไม่เห็นนอกจากคุณจะหัวโล้นหรือหูเล็กมาก แต่ผมชอบ มันตลกดีที่มีคน put effort มากๆ กับสิ่งที่ไม่มีใครมองเห็นนอกจากคนใส่ เหมือนบีสโปกสูท ขโมยไปก็ใส่ไม่ได้

รองเท้า Rick Owens: ลองสังเกตคนในร้านริกโอเวนส์ ทั้งคนขาย คนซื้อ แม่ง ริก โอเวนส์ฉิบหาย (หัวเราะ) เหมือนเป็นซับคัลเจอร์ของพวกเด็กโกธิก ตอนซื้อ เรารู้สึกว่าต้องเอาไปใส่กับสิ่งที่โคตรจะไม่ใช่ริก โอเวนส์เลย มันดูกวนตีนกว่า ไม่ใช่ว่าคนอื่นไม่ทำนะ แต่คงไม่ใช่คนเดียวกันที่ไปซื้อทั้ง
ลิเวอราโน่ และริก โอเวนส์ มันเหมือนสองคัลเจอร์มาชนกัน ตลกดี แต่ใส่ออกมาก็ไม่ได้เห็นชัดนะ เหมือนเป็นดีเทลเล็กๆ ที่แอบกวนตีนมากกว่า เพราะเราก็ไม่ได้เอาสูทยัดเข้าไป (หัวเราะ)

เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน
you may also like
FASHION
ผลงานเปิดตัวที่สมบูรณ์แบบผ่านฝีมือของ Kim Jones แหละเหล่าศิลปินมากฝีมือ
FASHION
เมื่อสไตล์ Preppy วิ่งผ่านโพรงกระต่ายไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย
FASHION
The fashion show livestream at 1.00 AM, June 24 (BKK Time)
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/httsq.jpg