FASHION
สองสไตล์ที่แตกต่างสุดขั้วจากพงศ์ภากรณ์ ธรรมศุภพงษ์
ความต่างสุดขั้วของงานมาร์เก็ตติ้งและคลาสสิกเมนส์แวร์

พงศ์ภากรณ์ ธรรมศุภพงษ์ คือ Vice President of SCOPE Co, Ltd. และผู้ร่วมก่อตั้ง The Somchai สองความต่างสุดขั้วของงานมาร์เก็ตติ้งและคลาสสิกเมนส์แวร์ (ติดกลิ่นอายอิตาเลียน) ที่เขาทำอยู่นั้น กลับสร้างสไตล์เฉพาะตัวที่ยังฟอร์มอล แต่แฝงความกวนอารมณ์เรียกรอยยิ้ม (มุมปาก) จากผู้พบเห็นได้ในทุกรายละเอียด

อย่าเผลอกดดันลูกค้าด้วยเสื้อผ้าทางการ (เกินไป)
บางทีใส่เสื้อเชิ้ต หรือใส่เนกไทไป ดูจะกดดันลูกค้าเกินเหตุ เราลดความทางการลงมาให้ดูแคชวลขึ้น แต่ยังให้เกียรติ เพราะเซอร์วิสที่เราให้คือความครีเอทีฟ ไม่อยากให้ลุคเราออกมาเป็นแบงเกอร์แบบ by the book ทุกอย่าง เราจะเล่นในส่วนที่เล่นได้ เช่น ปลดกระดุมบางเม็ดของปลายแขนสูท หรือเลือกรองเท้าเข้ามาทวิสต์ให้ขัดกับลุค ที่สำคัญคือต้องเคารพกาลเทศะ สมมติเราเลือกนาฬิกา คงไม่ได้ไปซื้อ 10 เรือน ณ วันนี้ อยากนะ แต่ยังไม่มีตังค์ (หัวเราะ) เราก็ต้องเลือกสิ่งที่ใส่ไปแล้วไม่ hold เราไว้ ควรใช้ได้หลายโอกาส ไม่ใช่ว่าต้องถอดทิ้งไว้บนรถ ใส่ไปไม่ได้ เดี๋ยวเป็นรอย มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะไปไหน แล้วมี possibility ว่าจะไปไหนต่อ และใส่ไปแล้วต้องไม่ผิดที่ผิดทาง

สูท Liverano & Liverano: ผ้าวูล 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นสูท traditional Florentine ไม่มี pad ที่ไหล่ ปลายสูทโค้งเปิดให้เห็นช่วงลำตัว ไม่มี front darts มีลาเพลที่ใหญ่ทำให้ดูฟอร์มอลมากขึ้น คนที่ตัดลิเวอราโน่ส่วนมากจะทำงานที่ฟอร์มอลหรือไม่ก็ต้องดูพาวเวอร์ฟูลนิดนึง เพื่อเสริมความมั่นใจในอำนาจการต่อรอง ถ้าอยากได้ฟีลแบบไปงานแล้วเด่นสุดอาจจะไม่ใช่ แต่ต้องดูดีเทลถึงจะรู้ว่าไม่ธรรมดา ที่ร้านบอกว่าถ้าเป็นสูทบีสโปกของเขาคือใส่ขับรถได้เลยโดยไม่ต้องปลดกระดุม เพราะสำหรับคนอิตาเลียน สูทคือ second skin ต้องไปกับตัวเรา ไม่ใช่ต้องถอดแล้วนั่ง จะใส่ขึ้นรถ ขับรถ ทำงาน ได้หมด

เสื้อ Cos: เพราะสีดำไม่เชิงว่าจะไปได้ทุกที่ อาจไม่เหมาะถ้าต้องไปเจอผู้ใหญ่ เลยลงตัวที่กรมท่า เข้ม และยังดูฟอร์มอล

กางเกง Liverano & Liverano: โครงสร้างที่ซับซ้อนของกางเกงทำให้เวลานั่ง ตรงส่วนเป้าจะเรียบไปเลย

พ็อกเกตสแควร์ Dolce & Gabbana: เพราะวันนี้ใส่เสื้อกรมท่ากับรองเท้าดำ เลยเลือกสีที่เด้งออกมาหน่อย จริงๆ แล้วเลือกจากมู้ดล้วนๆ เลยครับ บางวันเอามาวางข้างๆ กัน แม่งไม่เข้ากันสักอย่าง (หัวเราะ) แต่พอใส่แล้ว why not?

นาฬิกา Rolex Submariner: ชอบที่สุดคือเป็นรอยยากมาก เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่เก็บเงินซื้อเองตอนอายุ 27 ปี หลายคนทักว่าทำไมไม่ซื้อสีดำ
ผมว่ามันเพลย์เซฟเกินไป จริงๆ ผมชอบสีเขียวด้วย และงานที่ผมทำมักจะอยู่ในบริบทที่ทั้งฟอร์มอลและไม่ฟอร์มอลในเวลาเดียวกัน Rolex Submariner นั้น conventional อยู่แล้ว ขอนิดนึงแล้วกัน ขอเป็นสีเขียว

แว่นตา Nackymade: ทรง Asian fit วัสดุเป็นกระดองเต่า ที่ปลายขาแว่นเป็นรูปไดโนเสาร์ซึ่งเป็นโมเดลแรกที่แน็กกี้ทำ จริงๆ สามารถบีสโปกเป็นรูปอื่นได้ บางคนสั่งเป็นรูปขวดยาคูลท์ เราก็งง บ้าเปล่าวะ แต่แม่งไม่ใช่ เพราะซีอีโอยาคูลท์ที่ญี่ปุ่นเป็นคนสั่ง ถ้าผมอยากได้ยาคูลท์บ้างก็ไม่ได้แล้ว เพราะมันเป็นดีไซน์ของเขาไปแล้ว มีได้แค่คนเดียวเท่านั้น ทั้งที่ปลายขาแว่นเป็นส่วนที่มองไม่เห็นนอกจากคุณจะหัวโล้นหรือหูเล็กมาก แต่ผมชอบ มันตลกดีที่มีคน put effort มากๆ กับสิ่งที่ไม่มีใครมองเห็นนอกจากคนใส่ เหมือนบีสโปกสูท ขโมยไปก็ใส่ไม่ได้

รองเท้า Rick Owens: ลองสังเกตคนในร้านริกโอเวนส์ ทั้งคนขาย คนซื้อ แม่ง ริก โอเวนส์ฉิบหาย (หัวเราะ) เหมือนเป็นซับคัลเจอร์ของพวกเด็กโกธิก ตอนซื้อ เรารู้สึกว่าต้องเอาไปใส่กับสิ่งที่โคตรจะไม่ใช่ริก โอเวนส์เลย มันดูกวนตีนกว่า ไม่ใช่ว่าคนอื่นไม่ทำนะ แต่คงไม่ใช่คนเดียวกันที่ไปซื้อทั้ง
ลิเวอราโน่ และริก โอเวนส์ มันเหมือนสองคัลเจอร์มาชนกัน ตลกดี แต่ใส่ออกมาก็ไม่ได้เห็นชัดนะ เหมือนเป็นดีเทลเล็กๆ ที่แอบกวนตีนมากกว่า เพราะเราก็ไม่ได้เอาสูทยัดเข้าไป (หัวเราะ)

เรื่อง : กรกฎ อุ่นพาณิชย์
ภาพ : อรรคพล คำภูแสน
you may also like
FASHION
Hedi Slimane ยังคงแฝงความเป็นตัวเองไว้ในทุกรายละเอียด
FASHION
ถึงไม่คุ้นตา แต่สดใหม่สำหรับ Y-3 มาก
FASHION
สดใสเสมอแม้ในบรรยากาศทึมทึงของปารีส
FASHION
Kim Jones ควงกองทัพศิลปินและดีไซน์เนอร์มาช่วยเติมเต็มให้คอลเล็กชั่นนี้
FASHION
ความขี้เล่นที่ Kris ใส่ลงไปทำให้ภาพซีเรียสของ Berluti ลดลงจริง ๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/httsq.jpg