FASHION
ลอกไม่ลอก?! Gucci โดนฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์เคสโทรศัพท์
เหมือนหรือคล้าย? ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ?

อีกครั้งแล้วสำหรับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ Gucci ที่โดนข้อกล่าวหาว่าลอกดีไซน์ โดยครั้งนี้จาก Cardshark บริษัททำเคสโทรศัพท์มือถือที่จดลิขสิทธิ์การทำเคสแบบมีที่ใส่บัตรอยู่ข้างหลัง (Kate Spade และ Michael Kors ก็เคยโดนฟ้องจากแบรนด์นี้มาแล้ว)

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับข้อกล่าวหาเรื่องลอกหรือไม่ลอกที่ Gucci เจอ เพราะในปีที่ผ่านมาภายใต้การนำของ Alessandro Michele แบรนด์อิตาเลี่ยนเก่าแก่นี้โดนกล่าวหาในเรื่องนี้ด้วยกันสี่ครั้งใหญ่ ๆ โดยครั้งแรกคือเมื่อ Gucci Cruise Collection 2018 ลุคที่ 33 ถูกหาว่าลอกเลียนมาจากงานของช่างตัดเย็บเสื้อผ้า Bootleg ชื่อดัง Dapper Dan นอกจากนั้นในคอลเล็กชั่นเดียวกันแบรนด์ก็ถูกกล่าวหาว่านำลายกราฟิกจากศิลปินอิสระสองคนมาปรับแปลงโดยไม่ได้ขออนุญาต นอกจากนั้นไม่พอ Alessandro ยังถูกหาว่าลอกโชว์ของนักศึกษา Saint Martin ในคอลเล็กชั่นธีมมนุษย์ต่างดาวของเขา รวมไปถึงการลอกโปสเตอร์ภาพยนตร์ยุค 50’s มาใช้ออกแบบรูปแคมเปญอีกด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นในความคิดเห็นของผู้เขียนเองคิดว่า Gucci ไม่ได้ลอกเลียนใครแต่ด้วยแนวทางการออกแบบใหม่ ๆ ของ Alessandro นั้นพึ่งพาการรวบรวมและอ้างอิงวัฒนธรรมป๊อปมาใช้เยอะพอตัว เห็นได้จากการแถลงการในปี 2017 ของ Gucci ว่าการนำดีไซน์ของ Dapper Dan และศิลปินตนอื่นมาใช้นั้นมาจากธีมของการยกย่องศิลปินเหล่านั้นโดยนำการออกแบบของพวกเขามา “Guccify” นอกจากนั้นเรายังเห็นแนวทางการออกแบบที่ให้ความสนใจในวัฒนธรรมป๊อปของดีไซเนอร์คนนี้ได้จากการนำโลโก้ของค่ายเกมดัง Sega มาดัดแปลงใช้กับแบรนด์ ลอก ? ไม่ลอก ? เส้นแบ่งของแรงบันดาลใจและการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ที่ตรงไหน ? คำตอบของแต่ละคนคงจะต่างกันเพราะต่างคนก็ต่างมุมมองกันไป

 

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท
ภาพ : ทัศนา พุทธประสาท
you may also like
FASHION
คอลเล็กชันสไตล์ Post-Soviet จิตวิญญาณเดิมของ Gosha
FASHION
อีเว้นท์ใหญ่นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคมพร้อมกับช้อปใหม่ที่ Ginza
FASHION
เดินหน้ารักษ์โลกต่อเนื่องหลังจากยกเลิกการใช้ขนสัตว์เมื่อปีที่แล้ว
FASHION
โชว์ Menswear ล้วนแรกของ Clare Waight Keller
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/07/guccifeatimg-1-1024x1024.png