FASHION
Gucci SS19 บทส่งท้ายต่อฝรั่งเศสที่สมบูรณ์แบบและชัดเจน
Alessandro Michele กับสไตล์ส่วนตัวที่ยังคงโดดเด่นและน่าประทับใจ

Alessandro Michele จูงมือ Gucci ออกจากบ้านเกิดที่อิตาลีมุ่งหน้าสู่ปารีส มหานครแห่งแฟชั่นใจกลางประเทศฝรั่งเศส มาแล้วเกือบปี และหลังจากที่แบ่งสัดส่วนของการเดินที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อการยกย่องหรือ tribute ประเทศฝรั่งเศสที่มีอิทธิพลรวมทั้งผูกพันธ์กับมาอย่างยาวนานออกเป็น 3 ส่วน อันได้แก่ 1. Advertising Campaign ของคอลเล็กชั่น Pre-Fall 2018 ผ่านฝีมือของGlen Luchford (อ่านรายละเอียดเพิมเติมที่นี่) 2. แฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่น Cruise 2019 ที่ Alyscamps สุสานเก่าแก่ของชาวโรมัน (ชมรีวิวคอลเล็กชั่นแบบเต็มๆที่นี่)

การเดินทางครั้งนี้ก็มาถึงบทสรุปที่มีฉากหลังเป็น Palace Theater (Le Palace) โรงละครที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 กลางกรุงปารีสและยังเคยถูกใช้เป็น Night Club อันเป็นเหมือนสถานที่และแหล่งรวมตัวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในตำนานของคนในวงการแฟชั่น ดนตรี และ ศิลปะ รวมทั้ง ยังเป็นฉากหลังสำคัญของเรื่องราวของ Subculture และ Underground นอกกระแส อีกมากมายตั้งแต่อดีต (Hedi Slimane ดีไซน์เนอร์มาดเท่ที่กำลังจะมีโชว์ครั้งแรกกับ Celine ก็หลงใหลและเพิ่งมาจัดงานวันเกิดครบรอบ 50 ปีที่นี่ไป) ซึ่งสถานที่ระดับตำนานแห่งนี้ที่มีเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับวงการแฟชั่นอยู่บ่อยครั้ง แต่นี่กลับเป็นครั้งแรกที่จะมีการจัดแฟชั่นโชว์เต็มรูปแบบขึ้นบนโรงละครอายุกว่า 200 ปีแห่งนี้

เริ่มต้นโชว์ด้วยหนังสั้นแสนพิลึกพิลั่น ที่พร้อมจูงมือเราเข้าสู่โลกจำลองแสน Surreal (แอบดูชวนขนหัวเบาๆเหมือนกัน) ที่กำกับโดยคู่หูผู้กับที่มักจะทำหนังแนวทดลอง แนวผสมผสาน อย่าง Leo de Berardinis และ Perla Peragallo ที่ Micheleนั้นชื่นชอบและยกย่องในผลงานของทั้งสอง ถึงขนาดนิยามความหมายว่าเป็น the most passionate and transgressive, the most decadent and irregular dioscuri of Italian experimental theatre

Palace Theater (Le Palace) โรงละครที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17

เมื่อหนังชวนสยองได้จบลง ก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยเหล่านางแบบนายแบบเดินขนาบสองทางเดินที่ขนานกับผู้ชมและขึ้นไปหยุดบนเวทีใหญ่ เสื้อผ้าที่เราเห็นได้ชัดเจนในส่วนของผู้ชาย ก็คือ Silhouette ทรงหลวมโคร่ง Oversized ในไอเท็มแทบจะทุกชิ้น ตั้งแต่โค้ทตัวยาว เสื้อ Blazer ชุดสูททั้งแบบ Single และ Double Breasted ไปจนถึงในส่วนของ ready-to-wear อย่าง เสื้อเชิ้ต เสื้อกล้าม กางเกงสแล็ก และเสื้อสวเตเตอร์ ซึ่งกว่าครึ่งนั้นก็มาในคู่สีที่ไม่เข้ากัน ซึ่งก็สร้างคอนทราสต์ในสไตล์ที่ดึงดูดสายตาตามแบบที่  Michele นั้นถนัด (ในบางลุคที่คู่สีไปในโทนเดียวกันก็ทำได้ดีนะ)  นอกจากคู่สีที่ตัดกันแล้วเทคนิคการตกแต่งที่นำมาใช้ ก็ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับเสื้อผ้าผู้ชายก้าวไปสู่อีกระดับ (หลายตัวเลยล่ะที่ดู Feminine เอามาก) ไม่ว่าจะเป็นลายพริ้นต์แสนหวานต่างๆ การปักเลื่อมระบายสะท้อนแสงต่างๆ และที่ขาดไม่ได้คือ แอ็กเซสเซอรี่ส์ชิ้นใหญ่ ที่ช่วยดันคาแร็คเตอร์ความสนุกและเตะตาในแบบของ Gucci ให้ถึงขีดสุด (แน่นอนว่าที่โดดเด่นที่สุดต้องเป็นสร้อยคอ แต่สำหรับเรากำไลข้อมือที่สเกลใหญ่จนน่าตกใจนี่แหละ ตัวขโมยซีนที่แท้จริง อ่อแล้วก็เราจะไม่อ้างถึงกระจับที่ทุกคนให้ความสนใจกันมากๆตอนนี้ก็คงไม่ได้)

กระเป๋าทรงกระจับที่หลายคนกำลังพูดถึงเลยล่ะ

การผสมผสานคู่สีและลายพริ้นต์คือเอกลักษณ์ที่ Gucci ทำได้ดีและสวยงามเลยล่ะ (แอ็กเซสเซอรี่ส์ชิ้นใหญ่ๆ นี่ก็อีกหนึ่งจุดดึงดูดสายตาที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นของลุค)

การผสมคู่สีที่ไม่เข้ากันให้ลุคโดยรวมออกมาดีคืออีกสิ่งที่ Gucci และ Michele นั้นเก่งและถนัดจริงๆ

 

View this post on Instagram

 

型👍🏻 @gucci #gucci #ss19 #janebirkin

A post shared by Cheung Wing Hei (@cheungwingheihk) on


ขณะที่ทุกคนกำลังเพลิดเพลินกับโชว์ นักร้องนักแสดงสาวเสียงทรงพลัง Jane Birkin (นามสกุล Birkin ของเธอนี่แหละคือที่มาของกระเป๋าถือสุดหรู Hermes Birkin) ก็ยืนขึ้นขับร้องเพลงฮิตจากปี 1983 ของเธออย่าง “Baby Alone in Babylone” ด้วยน้ำเสียงแสนทรงพลังทีคุณภาพไม่ตกลงจากเมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้วของเธอยิ่งทำให้โชว์นี้ดึงดูดและตราตรึงผู้ชมให้ติดอยู่ในโลกเสมือนใบนี้

 

View this post on Instagram

 

#backstagemoment #gucci #parisshow

A post shared by Alessandro squarza (@scooby63) on

ไฮไลต์สุดท้ายก็คือเจ้า นกกระตั้ว (cockatoo) สีขาว อีกหนึ่งสัตว์น้อยน่ารักที่ Gucci แบรนด์ที่หลังๆใช้เหล่าเพื่อนร่วมโลกแสนน่ารักของเราอย่าง หมู แกะ หรือ ไก่ มาใช้เป็นแบบในแคมเปญต่างๆ มาร่วมบนรันเวย์อีกด้วย เรียกได้ว่า Michele นอกจากจะยังรักษาความเป็นตัวเองของแบรนด์ไว้อย่างครบถ้วน ยังถือว่ารูดม่านปิดโชว์ส่งท้ายต่อมหานครปารีสได้อย่างสมฐานะ เป็นที่น่าติดตามเลยล่ะว่าสไตล์ที่พิลึกพิลั่นมีความเยอะแต่ก็ดึงดูดสายตาสไตล์นี้ของเขาจะมีการเปลี่ยนแปลงมั้ยในซีซั่นหน้าและจะมีอะไร(หรือสัตว์ตัวไหน)มาเซอรืไพร์ซเราอีกรึเปล่า

 

 

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Gucci
you may also like
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
FASHION
คอลเล็กชันสไตล์ Post-Soviet จิตวิญญาณเดิมของ Gosha
FASHION
อีเว้นท์ใหญ่นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคมพร้อมกับช้อปใหม่ที่ Ginza
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/09/521033333.png