FASHION
สำหรับ Gucci การเปิดบูติกใหม่ยังคงจำเป็นอยู่
ประสบการณ์ความหรูหราที่ Online Market ให้ไม่ได้

เป็นความจริงที่คงไม่มีใครกล้าลุกขึ้นมาปฏิเสธว่าในโลกยุค Digital Economy แบบนี้ แบรนด์ไฮเอนท์แฟชั่นที่อยู่รอดได้อย่างสง่างามทั้งในด้านยอดขายและด้านเสียงวิจารณ์นั้นก็คือ Gucci ที่แบรนด์สามารถสร้างภาพลักษณ์ใหม่เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าในยุค Digital ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Gucci นั้นจะละเลยการลงทุนในบูติกของตัวเองไปเพราะว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Gucci ได้เปิดตัวบูติกแห่งใหม่พร้อมคอนเซ็ปต์ใหม่ใน Soho ที่นิวยอร์กไปแล้วเรียบร้อย

Gucci บอกว่าที่แบรนด์ต้องปรับตัวเช่นนี้ก็เพราะลูกค้าหลักๆ ของแบรนด์นั้นเป็นกลุ่มคนเจน Z และกลุ่ม Millennials ที่ พวกเขามักมองว่าการเดินช้อปปิ้งในบูติกนั้นน่าเบื่อ ดังนั้น Marco Bizzarri ผู้บริหาร Gucci จึงบอกกับผู้สื่อข่าว The Business of Fashion ว่าไอเดียในการทำบูติกของ Gucci ในครั้งนี้ก็คืออยากทำให้มันเหมือนร้านขายลูกกวาด “คุณแวะมาเลือกมาดูมาซื้อแล้วคุณก็มีความสุข” และสิ่งที่ Candy Shop ทำได้อีกอย่างก็คือการสร้างความรู้สึกเป็นกันเองให้ลูกค้าและนี่คือไอเดียหลักๆ ของ Gucci

บูติกแห่งนี้มีเนื้อที่เกือบหนึ่งพันตารางเมตรตกแต่งด้วยผนังอิฐมอญเปลือยให้ความรู้สึกอบอุ่นและเรียงรายไปด้วยโซฟาเพื่อให้ลูกค้าได้มานั่งพักระหว่างการเลือกชมสินค้าซึ่งไม่ได้แบ่งแยกตามหมวดหมู่อีกต่อไปเพราะสินค้าหลายชิ้นถูกจับมา Display รวมกันให้เหมือนกับการแต่งตัวของคนจริงๆ เราจึงได้เห็นการรวมเอาสนีกเกอร์ เครื่องประดับและเสื้อผ้ามาไว้ในจุดเดียวกันซึ่งการทำแบบนี้เป็นการลดช่องว่างระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะในบูตีกทั่วไปโซนเครื่องประดับที่มีราคาแพงนั้นมักจะถูกแยกออกจากโซนสินค้าอื่นๆ ของแบรนด์และทำให้ลูกค้าหลายรายไม่กล้าจะเดินเข้าไปเลือกชม และระหว่างการนั่งพักนั้นลูกค้าก็จะได้ชมวีดีโอและได้อ่านบทสัมภาษณ์ของเหล่าผู้คนที่มีต่อมหานครนิวยอร์กในยุค 80’s ด้วย โดยบูติกที่ Soho แห่งนี้จะเปิดดำเนินการ 2 ปีนับจากนี้และอาจจะขยายระยะเวลาออกไปอีกหากได้รับผลตอบรับที่ดี

นอกจากการเปิดบูติกใหม่ที่นิวยอร์กแล้วทาง Gucci เองก็อยู่ในช่วงการปรับปรุงบูติกอีก 520 แห่งทั่วโลกเพื่อให้เข้ากับทิศทางการออกแบบของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์  Alessandro Michele และในขณะนี้แล้วเสร็จไปแล้วกว่าครึ่งนึงซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกราวสองถึงสามปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด

การปรับปรุงบูติกทั่วโลกครั้งใหญ่นี้ของ Gucci มีขึ้นเพื่อที่จะลบล้างความน่าเบื่อของร้าน Retails แบบเดิมๆ ใหม่หมดไปแล้วสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น ลูกค้าไม่จำเป็นจะต้องซื้อสินค้าในครั้งแรกที่มาบูติกก็ได้ แค่มาซึมซับบรรยากาศ ฟังเพลง House Music หรือแวะมาดูคอลเล็กชั่นใหม่ๆ ผ่านเทคโนโลยี AR ที่ Gucci ได้นำมาใช้กับคอลเล็กชั่น Spring 2018 เป็นครั้งแรก ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในช่องทาง Online  และนอกจาก Gucci จะเป็นอีกแบรนด์ที่สนใจการปรับปรุงบูตีกให้ทันสมัยแล้ว  ก่อนหน้านี้ Chanel เองก็มีไอเดียในการนำเทคโนโลยี AR มาช่วยปรับปรุงบริการในบูติกของแบรนด์เช่นเดียวกัน

เรื่อง : KANT
ภาพ : Courtesy of Gucci
you may also like
FASHION
Riccardo Tisci เลือกใช้ฟอร์มและ silhouette ที่เปรียบเสมือนลายเซ็นต์ของเจ้าตัว
FASHION
เป็น Statement Piece ชิ้นล่าสุดจากแบรนด์
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/05/Gucci-boutique-SQ.jpg