FASHION
Gucci Cruise 2019 เพราะในโลกแฟชั่น ความตายไม่ใช่จุดจบ
Alessandro Michele กับการเลือกจัดโชว์ที่ Alyscamps สุสานเก่าแก่ของชาวโรมัน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งดีไซเนอร์มากฝีมืออยู่แล้วสำหรับ Alessandro Michele Creative Director ของ Gucci ที่ทุกๆโชว์ที่เขาทำสร้างสีสันกระแสรวมทั้งความประหลาดใจให้กับเราเสมอ (F/W 2018 ที่ผ่านมาก็มีการใช้หัวคนปลอมรวมทั้งลูกมังกรมาแล้ว) และล่าสุดนี้ Collection Cruise 2019 ที่จัดขึ้นที่ Alyscamps สุสานเก่าแก่ของชาวโรมันที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 4 ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Arles ประเทศฝรั่งเศส (Gucci บริจาคเงินบางส่วนให้กับเมืองด้วยเพื่อรักษามรดกทางสถาปัตยกรรมแห่งนี้) ซึ่งการมาจัดโชว์ที่นี่ถือเป็นส่วนนึงในการ Tribute ต่อ ประเทศฝรั่งเศส ต่อจาก Advertising Campaign ของคอลเล็กชั่น Pre-Fall 2018 และ แฟชั่นโชว์ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2019 ที่กรุงปารีส ในเดือนกันยายนที่กำลังมาถึง

Gucci Cruise 2019

และด้วยความที่สถานที่การจัดโชว์ที่มีความหลอนและลึกลับอยู่แล้ว แต่ดูเหมือนนั่นจะยังไม่ตื่นตาตื่นใจพอ เพราะค่ำคืนที่ Alyscamps ได้มีการใช้เปลวไฟ (บน Runway), เชิงเทียนและกลุ่มควันมาช่วยส่งเสริมคอนเซ็ปต์ ความตายที่ Michele ต้องการจะเล่า ให้คละคลุ้งไปทั้งงานแถมดนตรีประกอบที่ใช้อย่าง Vespers of the Blessed Virgin. ก็ยังให้ความรู้สึกชวนขนลุก อย่างน่าประหลาด (ราวจะพาเราย้อนไปในสมัย Gothic ฉากหลังเป็น อาสนวิหารนักบุญกาเซียงแห่งตูร์ กับโครงสร้าง flying buttress อะไรแบบนั้นเลยล่ะ)

Alyscamps สุสานเก่าแก่ของชาวโรมันที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 4 ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Arles ประเทศฝรั่งเศส

ถัดมาที่โชว์กันบ้าง เรื่องราวของความตายถูกนำมาเล่าอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการให้นางแบบและนายแบบถือช่อดอกไม้แบบที่มักจะเห็นบนหลุมศพหรือสวมใส่หน้ากากที่มักนิยมใส่ให้กับคนตายในสมัยโบราณ (แม้แต่หน้ากากที่แม่หม้ายใส่ในงานพิธีศพของสามีก็ด้วย) สัญลักษณ์รูปไฟและดอกไม้ต่างๆ ที่ใช้บนเสื้อผ้าก็ยังเป็นการอ้างอิงถึงสัญลักษณ์ที่เคยถูกค้นพบเจอบนสุสานโบราณที่ประเทศสกอตแลนด์ หรือแม้แต่การเอาจัดวางและออกแบบตัวอักษรที่สื่อถึงประโยคขลังๆ อย่าง “memento mori,” (ที่แปลไทยได้ว่า ทุกคนล้วนต้องพบเจอกับความตาย)

กางเกงที่มีข้อความ “memento mori,” (ที่แปลไทยได้ว่า ทุกคนล้วนต้องพบเจอกับความตาย)

หน้ากากที่แม่หม้ายใส่ในงานพิธีศพของสามีผู้จากไป

หน้ากากที่มักนิยมใส่ให้กับคนตายในสมัยโบราณ

โดยเสื้อผ้าหลายๆ ชิ้นแม้จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับคอลเล็กชั่นที่ผ่านๆ มา แต่เรื่องราวที่ต้องการสื่อถึงนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง (หากมองลายละเอียดเล็กๆ อย่างพวกสัญลักษณ์ที่เอามาใช้จะเห็นได้ชัดเจนเลยล่ะ) และถ้าหากลองเปิดใจดู (กำพระสมเด็จให้แน่น แล้วมองข้ามความหลอน) จะสังเกตได้เลยว่าบางชิ้นสามารถนำมาสวมใส่ได้จริงอยู่นะ

Gucci Cruise 2019 สำหรับผู้ชาย บางชิ้นใส่ได้สบายเลยล่ะ

ไฮไลต์สุดท้ายคงหนีไม่พ้นเหล่าแขก VIP (ท่ามกลางแขกรับเชิญกว่า 400 ชีวิต) อย่างแร็ปเปอร์ตัวพ่อแห่งวงการแฟชั่น A$AP Rocky นักแสดงอย่าง Salma Hayek (จากภาพยนตร์ขึ้นหิ้งเรื่อง Frida)  และ Saoirse Ronan (จากภาพยนตร์ Coming of age เรื่องโปรดของเรา Lady Bird) ที่มาสร้างสีสันให้กับค่ำคืนที่เล่าถึงการไปสู่ภพภูมิที่เป็นนิรันดร์

A$AP Rocky

Salma Hayek

Saoirse Ronan

และเมื่อโชว์อันเต็มไปด้วยพลังนี้จบลงก็มาถึงแสงสีและความสนุกของ After Party กันบ้าง ซึ่งหน้าที่นี้ก็ตกเป็นของ Sir Elton John ที่บรรเลงเพลงฮิตอย่าง Rocket Man,  Your Song และ I Guess That’s Why They Call It the Blues ออกมาได้อย่างสวยงาม ปิดท้ายค่ำคืนที่ความตายกลายมาเป็นแฟชั่น ณ เมือง Arles บนสุสาน Alyscamps ที่ Vincent van Goh และ Paul Gauguin เคยมานั่งวาดภาพและละเมียดบรรยากาศของมรดกโลกประเภทอนุสรณ์สถาน จาก UNESCO แห่งนี้

Sir Elton John

ใครที่อินกับพลังการสร้างสรรค์ของ Gucci และ Alessandro Michele สามารถตามไปอ่านข่าว แฟชั่นโชว์ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2019 ที่ Paris Fashion Week ได้ที่นี่

 

เรื่อง : @rhunrun
ภาพ : Courtesy of Gucci
you may also like
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/8.jpg