FASHION
ทิศทางใหม่ของ Calvin Klein ในวันที่ไร้ Raf Simons
“go forward plan" กับการปิดช็อปสุดไอคอนิกที่ Madison Avenue

Calvin Klein หนึ่งในแบรนด์อเมริกันที่โดดเด่นที่สุดเรียกได้ว่ากำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงสำคัญ หลังจากที่ทางแบรนด์ตัดสินใจแยกทางกับ Raf Simons chief creative officer มากฝีมือชาวเบลเยี่ยมเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาก่อนกำหนด (ตามกำหนดสัญญาการทำงานของ Raf จะสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม ปี2019นี้ หลังจาห Raf เข้ามารับตำแหน่งในเดือนสิงหาคม 2016) ด้วยสาเหตุหลักมาจากทางกลุ่มผู้บริหารและ PVH Corp บริษัทผู้ถือครองแบรนด์นั้นไม่ปลื้มกับภาพลักษณ์ Hi-Fashion ที่ Raf พยายามจะสร้างให้ CK รวมทั้งยอดขายที่ไม่ดีเท่าที่ควร (เพราะว่าราคาที่สูงขึ้นตามภาพลักษณ์)

Raf Simon ออกมาขอบคุณแฟนๆหลังจบโชว์ Calvin Klein’s Fall 2018

และเมื่อ Raf ลงจากตำแหน่งไปทางแบรนด์ก็ยังไม่ได้หา chief creative officer คนใหม่มาแทนแต่ทางแบรนด์นำโดย Steve Shiffman chief executive officer ได้เตรียมแผนการณ์สำหรับทิศทางใหม่ของ CK ภายใต้ชื่อ “go forward plan” ซึ่งรายละเอียดของแผนการณ์ใหม่นี้ก็แบ่งได้เป็นสี่ส่วนใหญ่ๆ คือ

1 ปิดช็อปสุดไอคอนิกที่ 654 Madison Avenue กลางนิวยอร์ก ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1995 (อายุมากกว่าผู้เขียนซะอีก)

2 ผลกระทบจากข้อที่หนึ่งทำให้ต้องมีการเลิกจ้างพนักงานประมาณ 100 คน

3 ทางแบรนด์จะทำการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับไลน์การผลิตไฮแฟชั่น 205W39NYC ที่ก่อตั้งโดย Raf ใหม่ทั้งหมด (จะเริ่มทันทีเมื่อคอลเล็กชั่น Spring และ Pre-Fall 2019 ) รวมทั้งจะทำการวมไลน์ Calvin Klein Sportswear และ Calvin Klein Jeans เข้าด้วยกัน

4 จะมีการจัดตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญพิเศษเพื่อควบคุมทิศทางของแบรนด์ภายใต้คอนเซ็ปต์ “consumer marketing organization.” ที่จะโฟกัสไปที่การวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภคและปรับเปลี่ยนทิศทางให้เข้ากับพฤติกรรมดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและค่อนข้างถี่ในปัจจุบัน นอกจากนี้จะมีการพัฒนาในด้านอื่นๆเพื่อความสุขของลูกค้าอย่างในเรื่องของ engagement และ shopper experience (ประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้จากกสรใช้จ่ายกับแบรนด์)

The Calvin Klein Madison Avenue flagship ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1995

ถือว่าเป็นทิศทางที่ชัดเจนเลยล่ะและตอนนี้ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า “ลูกค้า” คือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ CK และทางแบรนด์ก็พร้อมจะปรับปรุงแก้ไขรวมทั้งคิดแคมเปญหรือแผนการณ์มาเพื่อตอบรับสิ่งที่ลูกค้าต้องการให้ทันท่วงทีที่สุด ถึงแม้ว่าเราจะเสียดายที่ Raf และภาพลักษณ์เท่ๆแสนพิถีพิถันที่ Raf ทำไว้ (โดยเฉพาะไลน์อย่าง Calvin Klein 205w39nyc ที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจเสมอ) แต่ก็ต้องยอมรับการตัดสินใจครั้งนี้ของ PVH Corp และ CK เพราะสุดท้ายแล้วพวกเขาก็น่าจะกำลังพยายามอย่างเต็มความสามารถเพื่อ “ลูกค้า” อย่างเราๆนี่แหละครับ

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Calvin Klein
you may also like
FASHION
แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกกับรางวัลอันทรงเกียรติ
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2019/01/123.png