FASHION
สูตรสำเร็จกว่า 20 ปีของตำนานพื้นแดง Christian Louboutin
FROM ROOT TO BLOOM

เรียกว่าไม่ทำให้ผิดหวัง สมชื่อคริสติยอง ลูบูแตง ซึ่งก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1992 และเป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ไฮเอนด์ที่ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งยังคงบริหารงานด้วยตัวเองจวบจนปัจจุบัน

คริสติยอง ลูบูแตงเริ่มจากการสร้างแบรนด์รองเท้าผู้หญิงจนโด่งดังไปทั่วโลกมาเกือบ 20 ปี จึงหันมาผลิตรองเท้าสำหรับสุภาพบุรุษในปี 2011 แล้วก็เป็นไปตามที่คาดหมาย รองเท้าคุณภาพที่ใส่ใจในรายละเอียดไม่เหมือนใคร ก็ได้ใจจากบรรดาสุภาพบุรุษทั่วโลก ถึงกับสามารถทำยอดขายได้เฉลี่ย 700,000 คู่ในแต่ละปี

กูรูแฟชั่นจำนวนมากมองว่าสูตรสำเร็จของลูบู-แตง หรือดีไซเนอร์วัย 48 ปีผู้นี้ คือการมองรองเท้าเป็นมากกว่าเพียง ‘สินค้า’ ลูบูแตงเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาสัมผัสได้ถึงเสียงดนตรีในรองเท้า เช่น เสียงดีดเท้าของลา ไปจนถึงตัวโน้ตบนแท่นเปียโน แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เขายังคงรักษาไว้เสมอมาก็คือ การผสมผสานงานฝีมือแบบฝรั่งเศสและอิตาเลียนเอาไว้ในทุกๆ มิติของชิ้นงานดีไซน์ โดยเน้นหัวใจหลักที่ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบ และเลือกเฟ้นโรงงานระดับดีเลิศเท่านั้น

ดังเช่นโรงงานผลิตรองเท้าเล็กๆ ในเมืองนโปลี (Napoli) ที่สืบทอดการทำรองเท้ามาจากรุ่นสู่รุ่นนับได้สามอายุคน ซึ่งเป็นโรงงานที่ลูบูแตงไว้วางใจให้ผลิตรองเท้าสุดหรูของเขา ด้วยเพราะช่างฝีมือของที่นี่ไม่เพียงแต่มีความประณีตเป็นพื้นฐาน หากยังมีทักษะความแม่นยำ มีความชำนาญการเฉพาะด้านตามแต่ละขั้นตอนที่สำคัญ ตั้งแต่การวางแพตเทิร์นตามลวดลายของหนังให้มีความใกล้เคียงกันมากที่สุด การประกอบและการขึ้นรูปรองเท้า การเจาะ การเจียนต่างๆ ตลอดจนถึงการใส่ไม้ก๊อกลงในส้นรองเท้าเพื่อรองรับแรงกระแทก อันเป็นเทคนิคโบราณที่สืบต่อกันมา

หากใช่ว่ารองเท้าคริสติยอง ลูบูแตงจะเสร็จสิ้นกันง่ายๆ ช่างทำสียังต้องขัดเคลือบผิวรองเท้าด้วยน้ำยาสูตรเฉพาะ โดยมีแชมเปญจากฝรั่งเศสเป็นไฮไลต์สำคัญในการขัดเคลือบผิวรองเท้าด้วย

ท้ายที่สุด เมื่อคริสติยอง ลูบูแตงคู่งามเสร็จสมบูรณ์ รองเท้าพื้นแดงมันวาวถูกบรรจุลงกล่อง ก็ประหนึ่งว่า จิตวิญญาณของดีไซเนอร์จินตนาการที่ไม่สิ้นสุด แรงบันดาลใจที่อยู่รายรอบ และคุณค่าอีกนานัปการ ก็พร้อมที่จะถูกส่งต่อไปสู่ผู้หลงใหลรองเท้าสุดหรูทั่วโลก สมความเป็นคริสติยอง ลูบูแตงเฉกเช่นในทุกครั้งที่ผ่านมา 

เรื่อง : Elle Men Editorial
ภาพ : Courtesy of Christian Louboutin
you may also like
FASHION
ผลงานเปิดตัวที่สมบูรณ์แบบผ่านฝีมือของ Kim Jones แหละเหล่าศิลปินมากฝีมือ
FASHION
เมื่อสไตล์ Preppy วิ่งผ่านโพรงกระต่ายไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย
FASHION
The fashion show livestream at 1.00 AM, June 24 (BKK Time)
FASHION
ไม่ได้มีเพียงเซเลป แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คอยสนับสนุนมาเสมอ
FASHION
Virgil Abloh พิสูจ์แล้วว่าโชว์นี้คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/lbsq.jpg