FASHION
สูตรสำเร็จกว่า 20 ปีของตำนานพื้นแดง Christian Louboutin
FROM ROOT TO BLOOM

เรียกว่าไม่ทำให้ผิดหวัง สมชื่อคริสติยอง ลูบูแตง ซึ่งก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1992 และเป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ไฮเอนด์ที่ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งยังคงบริหารงานด้วยตัวเองจวบจนปัจจุบัน

คริสติยอง ลูบูแตงเริ่มจากการสร้างแบรนด์รองเท้าผู้หญิงจนโด่งดังไปทั่วโลกมาเกือบ 20 ปี จึงหันมาผลิตรองเท้าสำหรับสุภาพบุรุษในปี 2011 แล้วก็เป็นไปตามที่คาดหมาย รองเท้าคุณภาพที่ใส่ใจในรายละเอียดไม่เหมือนใคร ก็ได้ใจจากบรรดาสุภาพบุรุษทั่วโลก ถึงกับสามารถทำยอดขายได้เฉลี่ย 700,000 คู่ในแต่ละปี

กูรูแฟชั่นจำนวนมากมองว่าสูตรสำเร็จของลูบู-แตง หรือดีไซเนอร์วัย 48 ปีผู้นี้ คือการมองรองเท้าเป็นมากกว่าเพียง ‘สินค้า’ ลูบูแตงเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาสัมผัสได้ถึงเสียงดนตรีในรองเท้า เช่น เสียงดีดเท้าของลา ไปจนถึงตัวโน้ตบนแท่นเปียโน แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เขายังคงรักษาไว้เสมอมาก็คือ การผสมผสานงานฝีมือแบบฝรั่งเศสและอิตาเลียนเอาไว้ในทุกๆ มิติของชิ้นงานดีไซน์ โดยเน้นหัวใจหลักที่ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบ และเลือกเฟ้นโรงงานระดับดีเลิศเท่านั้น

ดังเช่นโรงงานผลิตรองเท้าเล็กๆ ในเมืองนโปลี (Napoli) ที่สืบทอดการทำรองเท้ามาจากรุ่นสู่รุ่นนับได้สามอายุคน ซึ่งเป็นโรงงานที่ลูบูแตงไว้วางใจให้ผลิตรองเท้าสุดหรูของเขา ด้วยเพราะช่างฝีมือของที่นี่ไม่เพียงแต่มีความประณีตเป็นพื้นฐาน หากยังมีทักษะความแม่นยำ มีความชำนาญการเฉพาะด้านตามแต่ละขั้นตอนที่สำคัญ ตั้งแต่การวางแพตเทิร์นตามลวดลายของหนังให้มีความใกล้เคียงกันมากที่สุด การประกอบและการขึ้นรูปรองเท้า การเจาะ การเจียนต่างๆ ตลอดจนถึงการใส่ไม้ก๊อกลงในส้นรองเท้าเพื่อรองรับแรงกระแทก อันเป็นเทคนิคโบราณที่สืบต่อกันมา

หากใช่ว่ารองเท้าคริสติยอง ลูบูแตงจะเสร็จสิ้นกันง่ายๆ ช่างทำสียังต้องขัดเคลือบผิวรองเท้าด้วยน้ำยาสูตรเฉพาะ โดยมีแชมเปญจากฝรั่งเศสเป็นไฮไลต์สำคัญในการขัดเคลือบผิวรองเท้าด้วย

ท้ายที่สุด เมื่อคริสติยอง ลูบูแตงคู่งามเสร็จสมบูรณ์ รองเท้าพื้นแดงมันวาวถูกบรรจุลงกล่อง ก็ประหนึ่งว่า จิตวิญญาณของดีไซเนอร์จินตนาการที่ไม่สิ้นสุด แรงบันดาลใจที่อยู่รายรอบ และคุณค่าอีกนานัปการ ก็พร้อมที่จะถูกส่งต่อไปสู่ผู้หลงใหลรองเท้าสุดหรูทั่วโลก สมความเป็นคริสติยอง ลูบูแตงเฉกเช่นในทุกครั้งที่ผ่านมา 

เรื่อง : Elle Men Editorial
ภาพ : Courtesy of Christian Louboutin
you may also like
FASHION
ผสมความเป็นสตรีตและความเนี๊ยบแบบดั้งเดิม
FASHION
และ Balenciaga Triple S กับตำแหน่งรองเท้าสนีกเกอร์ที่โดดเด่นที่สุดแห่งปี
FASHION
เสื้อผ้า Unisex ทรงหลวมในราคาที่เข้าถึงได้
FASHION
หน้าเก่าหน้าใหม่ทั้งวงการมาหมดทุกคน
FASHION
คำแถลงล่าสุดจากหนุ่มคนนี้ทำให้มีความเห็นแตกออกเป็นสองทางเลยทีเดียว
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/lbsq.jpg