FASHION
Fendi SS19 ลายพริ้นต์สุดไอคอนิกและการเล่นคำอันชาญฉลาด
Silvia Venturini Fendi กับหนึ่งในคอลเล็กชั่นที่สวยที่สุดบน Milan Fashion Week

Fendi แบรนด์เสื้อผ้าและกระเป๋าสุดหรูแห่งกรุงโรม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์เก่าแก่ที่โลดแล่นอยู่บนหน้าประวัติศาสตร์ของวงการแฟชั่น มากว่าเกือบ 100 ปี ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวก็เป็นเครื่องช่วยการันตีได้ถึงคุณภาพและสไตล์ที่โดดเด่นได้เป็นอย่างดี (ถึงจะแอบมีเป๋ๆไปช่วงนึง ถือเป็นเรื่องปกติของทุกแบรนด์)

และท่ามกลางกระแสเสื้อผ้า Streetwear ที่เป็นที่นิยมจนแบรนด์มากหน้าหลายตาพยายามเปลี่ยนและผสม silhouette ที่เรียบง่ายเหล่านี้เข้ากับคอลเลกชั่นของตัวเองกันแบบไม่มีใครยอมใคร Fendi  ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เกาะกระแสนี้กับเค้าด้วย (ถือว่ากล้าพอที่จะฉีกภาพลักษณ์เดิมๆทิ้ง) แต่สิ่งที่คอลเลกชั่น Spring/Summer 2019  ทำได้แตกต่างและน่าชื่นชม ก็คือความสวยงามที่อัดแน่นอยู่ในแทบจะทุกชิ้นในคอลเลคชั่น รวมทั้งเรื่องราวสตอรี่และคอนเซ็ปต์ที่แฝงไว้นั้นก็แยบยลและน่าทึ่งทีเดียว

ในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2019 นี้ Silvia Venturini Fendi  Creative Director (ในส่วนของAccessories และ Menswear) รุ่นใหญ่ ได้จับมือกับ Nico Vascellari ศิลปินชาวอิตาลี ร่วมกันสร้างสรรค์เรื่องราวของคู่ตรงข้าม ผ่านสายตาของผู้ชายแบบ Fendi โดยใช้การเล่นคำ และสลับตัวอักษรจากชื่อแบรนด์ สะท้อนความหมายอีกขั้วของโลโก้อันเป็นดั่งตำนานของกรุงโรม (ไอคอนนิคระดับ เจ้าชายหมาป่าแห่งกรุงโรม Francesco Totti เลยก็ว่าได้ ) เริ่มจากคำว่า “Fendi” เป็น “Fiend” และ “Roma” เป็น “Amor” อันเป็นการสื่อถึงด้านมืดและด้านสว่างในกรุงโรม ความเบาและหนักของดีเทลที่นำมาใช้บนเสื้อผ้า และสุดท้ายความดิบแบบ Streetwear และความหรูหราแบบ Luxury

ดีเทลการเล่นคำ และสลับตัวอักษรจากชื่อแบรนด์

ดีเทลการเล่นคำ และสลับตัวอักษรจากชื่อแบรนด์

คอนเซ็ปต์ที่แข็งแรงข้างต้นถูกถ่ายทอดลงบนเสื้อผ้าของ Fendi ได้อย่างหนักแน่นและดุดัน กับการปรับโฉมหน้าเสื้อผ้าสตรีทแวร์ อย่าง บอมเบอร์แจ๊คเกต แทร็คแจ๊คเกต แจ๊คเกตหนัง เสื้อยืด เสื้อ Sweater เสื้อโปโล เสื้อเชิ้ตแขนสั้นพิมลาย Cutting หลวมๆ กางเกงขาสั้น และไอเท็มยอดฮิตของสายสตรีทอย่าง กระเป๋าคาดอก หมวกบักเกต และรองเท้าสนีกเกอร์และรองเท้าแตะแบบคาด ให้มีกลิ่นอายความหรูหรามากขึ้น ผ่านวัสดุที่ใช้ตั้งแต่เนื้อผ้าและ hardware ต่างๆ การตัดเย็บและฝีเข็มที่ปราณีต และการประยุกต์ใช้ FF Logo ที่ครั้งนี้ลดความคมและเหลี่ยมมุมลง ดูโค้งมนและสนุกมากขึ้น(อารมณ์คล้ายลายเส้นจากการ์ตูน) มาช่วยเพิ่มคุณค่าและความแพงให้กับเหล่าเสื้อผ้าชิ้นประจำวัน (จริงอยู่ที่บางชิ้นก็คือการ Overprinted ลายทั้งตัว แต่หลายชิ้นก็มีการแทรกไว้เพียงบางส่วน )

ไอเท็มยอดฮิตของสายสตรีทอย่าง หมวกบักเกต

อีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตของสายสตรีทอย่าง รองเท้าสนีกเกอร์

กระเป๋าคาดอกไอเท็มที่ฮิตสุดๆตอนนี้ก็มีการนำดีเทลการเล่นคำมาใช้

FF Logo แสนคลาสสิคที่ครั้งนี้ลดความคมและเหลี่ยมมุมลง ดูโค้งมนและสนุกมากขึ้น(อารมณ์คล้ายลายเส้นจากการ์ตูน)

นอกจากนี้ยังมีการนำ Tyvek วัสดุสังเคราะห์คล้ายกระดาษแต่แข็งแรงกว่า มาใช้ในเสื้อ บอมเบอร์แจ๊คเกต และ กางเกงบางตัวอีกด้วย ถือเป็นอีกสิ่งแปลกใหม่สำหรับแบรนด์เลยล่ะ (ปกติเรามักเห็น Tyvek ถูกนำมาบุหรือคลุมตึกที่อยู่ระหว่างการสร้างมากกว่าถูกนำมาใช้บนเสื้อผ้า)

ซึ่งคอลเลกชั่นี้โดยรวมนอกจะสวย(มาก)ในด้านรูปลักษณ์แล้ว ยังดูเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย แถมคอนเซ็ปต์ที่น้อยแต่มากอย่างการสลับคำและตัวอักษรยังช่วยเติมเต็มในส่วนของสตอรี่และความหมายของคอลเลกชั่นได้เป็นอย่างลงตัว Silvia Venturini Fendi พิสูจน์แล้วว่าเธอพร้อมจะฉีกภาพเก่าๆของแบรนด์ระดับตำนาน และก้าวเดินสู่อนาคตด้วยเส้นทางที่แตกต่าง อีกทั้งยังนำสัจธรรมของโลกว่าด้วย ทุกสิ่งยอมมีสองด้านและภายในตัวเราเองก็มีปีศาจร้ายแฝงอยู่ มาถ่ายทอดออกมาเป็นเสื้อผ้าแสนสวยเหล่านี้ได้อย่างชาญฉลาด

 

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Fendi
you may also like
FASHION
ขายทั้งความเท่และความรักธรรมชาติ
FASHION
เล่นกับความยะโสและปกรณัมกรีกได้อย่างสวยงาม
FASHION
คู่หูสุดเท่ Luka Sabbat กับ Noah Dillon มาเจอกับแบรนด์จัดจ้านอย่าง Margiela
FASHION
โรงแรมสุดหลอนที่เป็นที่พักโปรดของเหล่าคนดังใน Hollywood
FASHION
ทาง CK และ PVH อยากให้แบรนด์มุ่งเน้นไปที่ยอดขายมากกว่านี้
FASHION
สาวๆหรือคุณแม่ของใครที่มีไว้ในครอบครองต้องเก็บให้ดีเลย
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/2222.png