FASHION
Fendi SS19 ลายพริ้นต์สุดไอคอนิกและการเล่นคำอันชาญฉลาด
Silvia Venturini Fendi กับหนึ่งในคอลเล็กชั่นที่สวยที่สุดบน Milan Fashion Week

Fendi แบรนด์เสื้อผ้าและกระเป๋าสุดหรูแห่งกรุงโรม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์เก่าแก่ที่โลดแล่นอยู่บนหน้าประวัติศาสตร์ของวงการแฟชั่น มากว่าเกือบ 100 ปี ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวก็เป็นเครื่องช่วยการันตีได้ถึงคุณภาพและสไตล์ที่โดดเด่นได้เป็นอย่างดี (ถึงจะแอบมีเป๋ๆไปช่วงนึง ถือเป็นเรื่องปกติของทุกแบรนด์)

และท่ามกลางกระแสเสื้อผ้า Streetwear ที่เป็นที่นิยมจนแบรนด์มากหน้าหลายตาพยายามเปลี่ยนและผสม silhouette ที่เรียบง่ายเหล่านี้เข้ากับคอลเลกชั่นของตัวเองกันแบบไม่มีใครยอมใคร Fendi  ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เกาะกระแสนี้กับเค้าด้วย (ถือว่ากล้าพอที่จะฉีกภาพลักษณ์เดิมๆทิ้ง) แต่สิ่งที่คอลเลกชั่น Spring/Summer 2019  ทำได้แตกต่างและน่าชื่นชม ก็คือความสวยงามที่อัดแน่นอยู่ในแทบจะทุกชิ้นในคอลเลคชั่น รวมทั้งเรื่องราวสตอรี่และคอนเซ็ปต์ที่แฝงไว้นั้นก็แยบยลและน่าทึ่งทีเดียว

ในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2019 นี้ Silvia Venturini Fendi  Creative Director (ในส่วนของAccessories และ Menswear) รุ่นใหญ่ ได้จับมือกับ Nico Vascellari ศิลปินชาวอิตาลี ร่วมกันสร้างสรรค์เรื่องราวของคู่ตรงข้าม ผ่านสายตาของผู้ชายแบบ Fendi โดยใช้การเล่นคำ และสลับตัวอักษรจากชื่อแบรนด์ สะท้อนความหมายอีกขั้วของโลโก้อันเป็นดั่งตำนานของกรุงโรม (ไอคอนนิคระดับ เจ้าชายหมาป่าแห่งกรุงโรม Francesco Totti เลยก็ว่าได้ ) เริ่มจากคำว่า “Fendi” เป็น “Fiend” และ “Roma” เป็น “Amor” อันเป็นการสื่อถึงด้านมืดและด้านสว่างในกรุงโรม ความเบาและหนักของดีเทลที่นำมาใช้บนเสื้อผ้า และสุดท้ายความดิบแบบ Streetwear และความหรูหราแบบ Luxury

ดีเทลการเล่นคำ และสลับตัวอักษรจากชื่อแบรนด์

ดีเทลการเล่นคำ และสลับตัวอักษรจากชื่อแบรนด์

คอนเซ็ปต์ที่แข็งแรงข้างต้นถูกถ่ายทอดลงบนเสื้อผ้าของ Fendi ได้อย่างหนักแน่นและดุดัน กับการปรับโฉมหน้าเสื้อผ้าสตรีทแวร์ อย่าง บอมเบอร์แจ๊คเกต แทร็คแจ๊คเกต แจ๊คเกตหนัง เสื้อยืด เสื้อ Sweater เสื้อโปโล เสื้อเชิ้ตแขนสั้นพิมลาย Cutting หลวมๆ กางเกงขาสั้น และไอเท็มยอดฮิตของสายสตรีทอย่าง กระเป๋าคาดอก หมวกบักเกต และรองเท้าสนีกเกอร์และรองเท้าแตะแบบคาด ให้มีกลิ่นอายความหรูหรามากขึ้น ผ่านวัสดุที่ใช้ตั้งแต่เนื้อผ้าและ hardware ต่างๆ การตัดเย็บและฝีเข็มที่ปราณีต และการประยุกต์ใช้ FF Logo ที่ครั้งนี้ลดความคมและเหลี่ยมมุมลง ดูโค้งมนและสนุกมากขึ้น(อารมณ์คล้ายลายเส้นจากการ์ตูน) มาช่วยเพิ่มคุณค่าและความแพงให้กับเหล่าเสื้อผ้าชิ้นประจำวัน (จริงอยู่ที่บางชิ้นก็คือการ Overprinted ลายทั้งตัว แต่หลายชิ้นก็มีการแทรกไว้เพียงบางส่วน )

ไอเท็มยอดฮิตของสายสตรีทอย่าง หมวกบักเกต

อีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตของสายสตรีทอย่าง รองเท้าสนีกเกอร์

กระเป๋าคาดอกไอเท็มที่ฮิตสุดๆตอนนี้ก็มีการนำดีเทลการเล่นคำมาใช้

FF Logo แสนคลาสสิคที่ครั้งนี้ลดความคมและเหลี่ยมมุมลง ดูโค้งมนและสนุกมากขึ้น(อารมณ์คล้ายลายเส้นจากการ์ตูน)

นอกจากนี้ยังมีการนำ Tyvek วัสดุสังเคราะห์คล้ายกระดาษแต่แข็งแรงกว่า มาใช้ในเสื้อ บอมเบอร์แจ๊คเกต และ กางเกงบางตัวอีกด้วย ถือเป็นอีกสิ่งแปลกใหม่สำหรับแบรนด์เลยล่ะ (ปกติเรามักเห็น Tyvek ถูกนำมาบุหรือคลุมตึกที่อยู่ระหว่างการสร้างมากกว่าถูกนำมาใช้บนเสื้อผ้า)

ซึ่งคอลเลกชั่นี้โดยรวมนอกจะสวย(มาก)ในด้านรูปลักษณ์แล้ว ยังดูเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย แถมคอนเซ็ปต์ที่น้อยแต่มากอย่างการสลับคำและตัวอักษรยังช่วยเติมเต็มในส่วนของสตอรี่และความหมายของคอลเลกชั่นได้เป็นอย่างลงตัว Silvia Venturini Fendi พิสูจน์แล้วว่าเธอพร้อมจะฉีกภาพเก่าๆของแบรนด์ระดับตำนาน และก้าวเดินสู่อนาคตด้วยเส้นทางที่แตกต่าง อีกทั้งยังนำสัจธรรมของโลกว่าด้วย ทุกสิ่งยอมมีสองด้านและภายในตัวเราเองก็มีปีศาจร้ายแฝงอยู่ มาถ่ายทอดออกมาเป็นเสื้อผ้าแสนสวยเหล่านี้ได้อย่างชาญฉลาด

 

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Fendi
you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/2222.png