FASHION
ทำไมผู้ชายจะลงทุนกับกระเป๋าสักใบไม่ได้?
When Your Travel Companion Isn’t A Person

new-pat3
NAPAT SUTITHON (Fashion Editor)

คำถามจากผู้อ่าน: “สวัสดีครับคุณแพ็ธ ผมชอบอ่านคอลัมน์ Style ของคุณแพ็ธมากครับ ผมลองไปโฉบๆ ดูร้านสูทที่คุณแพ็ธแนะนำไปเล่มที่แล้วมาแล้วนะครับ เจ๋งๆ หลายร้านเลย ว่างๆ ผมคงไปตัดครับ แต่ที่ผมอยากถามครั้งนี้คือ ผมมองหากระเป๋าหิ้วไว้ใส่ของเยอะๆ ครับ กะไว้ไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศอะครับ ไม่ทราบว่าคุณแพ็ธมีรุ่นไหนแนะนำให้ผมบ้างไหมครับ เอาแบบที่คุณแพ็ธว่าดีหรือแบบไม่แพงมากก็ได้นะครับ 555”

NAPAT: สวัสดีครับคุณวิน ขอบคุณที่ให้ความสนใจคอลัมน์นี้นะครับ ร้านสูทไม่ต้องแค่โฉบหรอกครับ ลองเดินเข้าไปถามได้เลยครับ ไม่ได้กลัว บอกไปว่ารู้จักกับผม… เขาอาจจะโขกคุณมากขึ้น (ฮ่าๆๆ ล้อเล่น) เข้าเรื่องกระเป๋าดีกว่าครับ เป็นคำถามที่ดีนะครับคุณวิน ผมเคยถามตัวเองเหมือนกัน (และเลือกอยู่นานมาก) กว่าจะเจอกระเป๋าใบที่ใช่ ใช้แล้วไม่เขิน

กระเป๋าที่คุณวินหาอยู่ฝรั่งเขาเรียกว่า duffel bag หรือ weekend bag ครับ ความหมายตรงตัวเลย คือกระเป๋าที่เอาไว้ใส่สัมภาระได้เยอะพอสำหรับการไปนอนค้างแรมนอกบ้าน นับว่าเป็นกระเป๋าที่สุภาพบุรุษทุกคนควรมีไว้ในครอบครองอย่างน้อยคนละหนึ่งใบ คุณ ‘โยน’ ของของคุณลงไปได้ทุกอย่างครับ ตั้งแต่เสื้อเชิ้ต กางเกงยีนส์ แจ็กเกต จนไปถึงกระเป๋ากรูมมิ่งคิต มันเพอร์เฟ็กต์สำหรับหนีไปเที่ยวที่ไหนสักคืนสองคืน แต่มันไม่ได้ไว้ใช้ยัดของเสมอไปนะครับ ผมเองใช้เป็น carry on เวลาเดินทางขึ้นเครื่องบินประจำ ผมเชื่อและการันตีว่าสำหรับผู้ชาย… ใบนี้สะดวกสุดแล้ว เพราะมันสามารถเก็บของสำคัญได้หลายอย่าง ตั้งแต่พาส-ปอร์ต บอร์ดดิ้งพาส จนถึงเสื้อกันหนาวสำหรับใส่ตอนอยู่บนเครื่อง หรือหนังสือที่ติดไว้ไปอ่านสักเล่ม กระเป๋าที่คุณถือบ่งบอกสันดานและสไตล์ของคุณได้ในคราวเดียว สมัยนี้หาสวยๆ ไม่ยากครับ แต่ราคาอาจจะไม่สบายกระเป๋าเท่าไร เพราะส่วนมากมันตัดจากหนังทั้งใบเพื่อความทนทาน (และดูดี) แต่หนังก็มีหลายแบบครับ อันนี้แล้วแต่ที่ชอบๆ หนังที่จับต้องง่ายที่สุดคือหนังวัว ถัดมาถ้าอยากนิ่มมือหน่อย (ผมแนะนำ) หนังแกะ กระเป๋าจะดูบางเบา และทน ใช้ได้นาน แต่ถ้าเงินเหลือและอยากไปให้สุด คงหนีไม่พ้นหนังจระเข้ รับประกันสวยบาดใจและเงินในบัญชีแน่นอน (รุ่น Buckley ของ Tom Ford ขายอยู่ที่ 41,310 USD หรือประมานล้านสี่เองครับ)

ที่ผมแนะนำไปข้างต้นคือกระเป๋าแบบหนัง แต่ถ้าคุณเป็นสายลุย ผมแนะนำให้ใช้ duffel แบบ canvas หรือผ้าใบจะดีกว่าครับ เพราะจริงๆ แล้ว ที่มาของกระเป๋า duffel นั้นมาจากกระเป๋าทหารอยู่แล้ว เอาไว้ใส่อุปกรณ์ภาคสนาม ความทนทานคงไม่ต้องมาโฆษณา คุณเอาไปลุยป่าหรือลงทะเลได้สบายกว่าแบบหนังเยอะ (เก็บแบบหนังไว้ใช้ในเมืองจะดีกว่า) ตัวเลือกมีเยอะพอสมควร แถมราคาถูกกว่าแบบหนังมาก ถ้าคุณวินคิดจะมีสักใบ ลองแบบแคนวาสก่อนก็ไม่เลวนะครับ มันเหมาะสำหรับการใช้งานที่คุณวินถามถึงพอสมควร หรือถ้ายังไม่เห็นภาพ ลองดูไดอะแกรมของผมหน้าขวาก็ได้ครับ หวังว่าผมจะช่วยคุณวินได้นะครับ ใครอยากถามอะไรกับผม ไม่ต้องกลัวครับ ผมสัญญาว่าผมไม่กัด ถามได้หมดตั้งแต่จะตัดสูทที่ไหนไม่ถูกโกง? ซื้อ Jordan รุ่นอะไรดี? ลงทุนกับรองเท้า-หนัง Berluti รุ่นไหนถึงจะเวิร์ก? หรือพาสาวไปดื่มที่ไหนคืนนี้? ตอบได้หมดครับ ส่งคำถามมาได้ที่ napatvc80@hotmail.com

As Ever,
แพ็ธ-ณภัทร สุทธิธน

CITY (หล่อแบบคนเมือง)

new-bag1

(ด้านบน)
Brand: Lotuff Model: Duffle Travel Bag
Material: American Alligator Price: $$$$$
(ด้านล่าง)
Brand: Berluti Model: Jour Off
Material: Polished Venezia Leather Price: $$$$

new-bag3

(ด้านบน)
Brand: Louis Vuitton Model: Keep All
Material: Epi Leather Price: $$$$
(ด้านล่าง)
Brand: Polo Ralph Lauren Model: Thomson Duffle Bag
Material: Water-Repellent Canvas Price: $$$

JUNGLE (ขึ้นเขาลงห้วย ไปได้หมด)

new-bag4

(ด้านบน)
Brand: Want Les Essentiels Model: Hartsfield Holdall
Material: Organic Canvas Price: $$$
(ด้านล่าง)
Brand: Porter Model: Tanker
Material: Nylon Price: $$$

new-bag6

(ด้านบน)
Brand: L.L. Bean Model: Heritage Waxed Canvas Bag
Material: Water-Resistant Waxed Canvas Price: $$
(ด้านล่าง)
Brand: Polo Ralph Lauren Model: Canvas Duffle
Material: Canvas Price: $$$

ภาพ: Courtesy of Brands

you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/05/open-bag.jpg