FASHION
ยกย่องกลุ่มคนที่เล่นกับสไตล์ในแบบฉบับตัวเอง (part 1)
CULTS OF FASHION

‘คิดต่าง นอกคอก เป็นตัวของตัวเอง’ สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยสำคัญของกลุ่มคัลต์ต่างๆ ในสังคมที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ซึ่งได้รับการจารึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์วงการแฟชั่น ต้นตอของแต่ละกลุ่มมาจากต่างถิ่น ต่างเชื้อชาติ และต่างช่วงเวลา แต่สิ่งที่เหมือนกันคือแต่ละกลุ่มได้ช่วยสร้างนิยามใหม่ให้กับการแต่งตัวและทำให้เห็นว่าการที่จะแต่งตัวฉีกกฎเกณฑ์ที่บางคนถือว่า ‘บ้า’ ก็ไม่ได้ผิดอะไรเพราะไม่ได้ไปทำร้ายใคร และกลับได้สร้างพื้นที่ใหม่ๆ ให้คนมีจุดยืนในวิถีการแต่งตัวที่ตนชอบ

Live in Tokyo
ทุกวันอาทิตย์ ณ สวนโยโยกิ (Yoyogi Park) เมืองโตเกียวใกล้สถานีรถไฟ Meiji-Jingumae คุณจะได้เห็นผู้ชายญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งในนาม Tokyo Rockabilly แต่งตัวในลุคหนุ่มวินเทจอเมริกันสมัยยุค’50s กับแจ็กเกต-หนัง กางเกงยีนส์ Levi’s และทรงผมสไตล์ pompadour ที่เต็มไปด้วยเจล คนกลุ่มนี้จะใช้ช่วงเวลาวันอาทิตย์แฮงเอาต์ด้วยกัน เปิดเพลงร็อกแอนด์โรล และเต้นท่าที่ก๊อปมาจากหนังอเมริกันสุดคลาสสิกต่างๆ เช่น เรื่อง Jailhouse Rock ที่นำแสดงโดย Elvis Presley ซึ่งสำหรับใครที่สนใจก็สามารถไปถ่ายรูปและสนุกไปกับพวกเขาได้ด้วย

ความเป็นมาของกลุ่ม Tokyo Rockabilly เกิดขึ้นช่วงยุค’70s ที่ประเทศญี่ปุ่นได้เห็นการรื้อฟื้นวัฒนธรรมต่างๆ กลับมาอีกครั้ง ทั้งในรูปแบบเพลงและการแต่งตัว โดยกลุ่มนี้ได้แรงบันดาลใจจาก
แก๊ง Kaminari Zoku ในยุค’50s ที่มักพัวพันกับกิจกรรมอันตรายต่างๆ พร้อมลุคชุดหนังและ
การขี่มอเตอร์ไซค์

Live in Brooklyn
กลุ่ม Lo-Life ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญต่อสังคมในเชิงการสร้างสรรค์รูปแบบการแต่งตัวใหม่ให้กับผู้ชายสัญชาติแอฟริกันอเมริกันในยุคปลาย’80s ในมหานิวยอร์ก โดยผู้ชายกลุ่มนี้ได้หันมาใส่แบรนด์อเมริกันสุดไอคอนิก เช่น Tommy Hilfiger, Guess, Beneton และ Polo Ralph Lauren เป็นหลัก แต่ความเป็นมาของกลุ่ม Lo-Life ถือว่าอยู่ในด้านมืดเพราะในยุคนั้นมหานครนิวยอร์กเต็มไปด้วยปัญหาบ้านเมืองต่างๆ ซึ่งกลุ่มผู้ชายพวกนี้ก็จะไปขโมยเสื้อผ้าตามร้านหรือเอามาจากผู้คนที่สวมใส่ตามท้องถนน โดยกลุ่มคน Lo-Life ที่ใหญ่สุดก็มาจากย่านบรูกลิน ถ้าเทียบกับย่านอื่นๆ เช่น Queens หรือ Harlem

ไอเท็มที่ผู้ชายเหล่านี้มักจะหมายปองคือพวกแจ็กเกตทรงสกี เสื้อโค้ต และเสื้อโปโลสีฉูดฉาด ซึ่งพูดได้ว่าคนกลุ่ม Lo-Life ได้ช่วยเปลี่ยนทิศทางของวงการแฟชั่นและช่วยกำเนิดการแต่งตัวแบบ ‘Street Fashion’ ที่หลายคนยังชอบอยู่ทุกวันนี้

ส่วนเหตุผลที่กลุ่ม Lo-Life นิยมแบรนด์ Polo Ralph Lauren มากที่สุดก็เพราะแบรนด์ในสมัยนั้นสะท้อนถึงความเป็น ‘American Dream’ ที่ดีไซเนอร์ Ralph Lauren ได้สามารถเป็นผู้อพยพยิวที่อาศัยอยู่
ในย่านบรองซ์ และผลักดันตัวเองจนถึงประสบความ
สำเร็จกับอาณาจักรแฟชั่นตัวเอง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หนุ่มๆ ใน Lo-Life ก็ต่างใฝ่ฝันและคิดว่าการใส่เสื้อผ้าของราล์ฟ
จะเป็นเหมือนแรงผลักดัน

Live Around The World
อีกหนึ่งกลุ่มคัลต์ที่ถือว่าเป็นน้องใหม่และกำลังเติบโตทั่วโลกคือพวก ‘Club Kids’ ซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชนสมัยใหม่ที่หลงรักอิสรเสรี อาร์ต และการไปเที่ยวช่วงค่ำคืนแบบ Underground โดยการแต่งตัวของคนกลุ่มนี้จะเน้นสตรีตคัลเจอร์แบบไร้เพศและจะมีดีเทลสไตล์อาวองต์การ์ดเข้ามาแทรก

Hood by Air โดยดีไซเนอร์ Shayne Oliver ถือว่าเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ปลุกปั้นกลุ่มนี้ขึ้นมาในมหานิวยอร์กพร้อมเสื้อผ้าที่คอนเซ็ปชวลแบบดิบๆ และหลุดกรอบ ส่วนที่ลอนดอน ดีไซเนอร์น้องใหม่อย่าง Charles Jeffery แห่งแบรนด์ Loverboy ก็กำลังเป็นที่จับตามองกับเสื้อผ้าที่คล้ายกัน แต่เสื้อผ้าแบรนด์นี้จะสีสันจัดจ้านขึ้นและจะใช้กลิ่นอายความครีเอทีฟของเยาวชนอังกฤษที่จะมีความ DIY อยู่ในตัว

จะไม่พูดถึงกลุ่มดีไซเนอร์จากยุโรปตะวันออกก็คงไม่ได้ เพราะช่วงเวลานี้ Gosha Rubchinskiy และ Demna Gvasalia แห่ง Vetements และ Balenciaga ก็เปรียบเสมือนผู้กำหนดเทรนด์ก็ว่าได้กับเสื้อผ้าที่พวกเขาดีไซน์ โดยพวกเขาจะหยิบมนตร์เสน่ห์ของวัยรุ่น Club Kids ที่รัสเซียและยูเครนมาเล่นเป็นประจำกับอารยธรรมต่างๆ ของเด็กพวกนี้

เรื่อง: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน ภาพ: Courtesy of Brands, Getty Images

you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/sq-5.jpg