FASHION
ยกย่องกลุ่มคนที่เล่นกับสไตล์ในแบบฉบับตัวเอง (part 1)
CULTS OF FASHION

‘คิดต่าง นอกคอก เป็นตัวของตัวเอง’ สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยสำคัญของกลุ่มคัลต์ต่างๆ ในสังคมที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ซึ่งได้รับการจารึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์วงการแฟชั่น ต้นตอของแต่ละกลุ่มมาจากต่างถิ่น ต่างเชื้อชาติ และต่างช่วงเวลา แต่สิ่งที่เหมือนกันคือแต่ละกลุ่มได้ช่วยสร้างนิยามใหม่ให้กับการแต่งตัวและทำให้เห็นว่าการที่จะแต่งตัวฉีกกฎเกณฑ์ที่บางคนถือว่า ‘บ้า’ ก็ไม่ได้ผิดอะไรเพราะไม่ได้ไปทำร้ายใคร และกลับได้สร้างพื้นที่ใหม่ๆ ให้คนมีจุดยืนในวิถีการแต่งตัวที่ตนชอบ

Live in Tokyo
ทุกวันอาทิตย์ ณ สวนโยโยกิ (Yoyogi Park) เมืองโตเกียวใกล้สถานีรถไฟ Meiji-Jingumae คุณจะได้เห็นผู้ชายญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งในนาม Tokyo Rockabilly แต่งตัวในลุคหนุ่มวินเทจอเมริกันสมัยยุค’50s กับแจ็กเกต-หนัง กางเกงยีนส์ Levi’s และทรงผมสไตล์ pompadour ที่เต็มไปด้วยเจล คนกลุ่มนี้จะใช้ช่วงเวลาวันอาทิตย์แฮงเอาต์ด้วยกัน เปิดเพลงร็อกแอนด์โรล และเต้นท่าที่ก๊อปมาจากหนังอเมริกันสุดคลาสสิกต่างๆ เช่น เรื่อง Jailhouse Rock ที่นำแสดงโดย Elvis Presley ซึ่งสำหรับใครที่สนใจก็สามารถไปถ่ายรูปและสนุกไปกับพวกเขาได้ด้วย

ความเป็นมาของกลุ่ม Tokyo Rockabilly เกิดขึ้นช่วงยุค’70s ที่ประเทศญี่ปุ่นได้เห็นการรื้อฟื้นวัฒนธรรมต่างๆ กลับมาอีกครั้ง ทั้งในรูปแบบเพลงและการแต่งตัว โดยกลุ่มนี้ได้แรงบันดาลใจจาก
แก๊ง Kaminari Zoku ในยุค’50s ที่มักพัวพันกับกิจกรรมอันตรายต่างๆ พร้อมลุคชุดหนังและ
การขี่มอเตอร์ไซค์

Live in Brooklyn
กลุ่ม Lo-Life ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญต่อสังคมในเชิงการสร้างสรรค์รูปแบบการแต่งตัวใหม่ให้กับผู้ชายสัญชาติแอฟริกันอเมริกันในยุคปลาย’80s ในมหานิวยอร์ก โดยผู้ชายกลุ่มนี้ได้หันมาใส่แบรนด์อเมริกันสุดไอคอนิก เช่น Tommy Hilfiger, Guess, Beneton และ Polo Ralph Lauren เป็นหลัก แต่ความเป็นมาของกลุ่ม Lo-Life ถือว่าอยู่ในด้านมืดเพราะในยุคนั้นมหานครนิวยอร์กเต็มไปด้วยปัญหาบ้านเมืองต่างๆ ซึ่งกลุ่มผู้ชายพวกนี้ก็จะไปขโมยเสื้อผ้าตามร้านหรือเอามาจากผู้คนที่สวมใส่ตามท้องถนน โดยกลุ่มคน Lo-Life ที่ใหญ่สุดก็มาจากย่านบรูกลิน ถ้าเทียบกับย่านอื่นๆ เช่น Queens หรือ Harlem

ไอเท็มที่ผู้ชายเหล่านี้มักจะหมายปองคือพวกแจ็กเกตทรงสกี เสื้อโค้ต และเสื้อโปโลสีฉูดฉาด ซึ่งพูดได้ว่าคนกลุ่ม Lo-Life ได้ช่วยเปลี่ยนทิศทางของวงการแฟชั่นและช่วยกำเนิดการแต่งตัวแบบ ‘Street Fashion’ ที่หลายคนยังชอบอยู่ทุกวันนี้

ส่วนเหตุผลที่กลุ่ม Lo-Life นิยมแบรนด์ Polo Ralph Lauren มากที่สุดก็เพราะแบรนด์ในสมัยนั้นสะท้อนถึงความเป็น ‘American Dream’ ที่ดีไซเนอร์ Ralph Lauren ได้สามารถเป็นผู้อพยพยิวที่อาศัยอยู่
ในย่านบรองซ์ และผลักดันตัวเองจนถึงประสบความ
สำเร็จกับอาณาจักรแฟชั่นตัวเอง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หนุ่มๆ ใน Lo-Life ก็ต่างใฝ่ฝันและคิดว่าการใส่เสื้อผ้าของราล์ฟ
จะเป็นเหมือนแรงผลักดัน

Live Around The World
อีกหนึ่งกลุ่มคัลต์ที่ถือว่าเป็นน้องใหม่และกำลังเติบโตทั่วโลกคือพวก ‘Club Kids’ ซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชนสมัยใหม่ที่หลงรักอิสรเสรี อาร์ต และการไปเที่ยวช่วงค่ำคืนแบบ Underground โดยการแต่งตัวของคนกลุ่มนี้จะเน้นสตรีตคัลเจอร์แบบไร้เพศและจะมีดีเทลสไตล์อาวองต์การ์ดเข้ามาแทรก

Hood by Air โดยดีไซเนอร์ Shayne Oliver ถือว่าเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ปลุกปั้นกลุ่มนี้ขึ้นมาในมหานิวยอร์กพร้อมเสื้อผ้าที่คอนเซ็ปชวลแบบดิบๆ และหลุดกรอบ ส่วนที่ลอนดอน ดีไซเนอร์น้องใหม่อย่าง Charles Jeffery แห่งแบรนด์ Loverboy ก็กำลังเป็นที่จับตามองกับเสื้อผ้าที่คล้ายกัน แต่เสื้อผ้าแบรนด์นี้จะสีสันจัดจ้านขึ้นและจะใช้กลิ่นอายความครีเอทีฟของเยาวชนอังกฤษที่จะมีความ DIY อยู่ในตัว

จะไม่พูดถึงกลุ่มดีไซเนอร์จากยุโรปตะวันออกก็คงไม่ได้ เพราะช่วงเวลานี้ Gosha Rubchinskiy และ Demna Gvasalia แห่ง Vetements และ Balenciaga ก็เปรียบเสมือนผู้กำหนดเทรนด์ก็ว่าได้กับเสื้อผ้าที่พวกเขาดีไซน์ โดยพวกเขาจะหยิบมนตร์เสน่ห์ของวัยรุ่น Club Kids ที่รัสเซียและยูเครนมาเล่นเป็นประจำกับอารยธรรมต่างๆ ของเด็กพวกนี้

เรื่อง: คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน ภาพ: Courtesy of Brands, Getty Images

you may also like
FASHION
ออกรองเท้าใหม่สุดสร้างสรรค์ด้วยคอนเซปท์ Art and Craft
FASHION
แรงบันดาลใจสำหรับเสื้อผ้าสไตล์ใหม่ๆ
FASHION
นอกจากความยาวแล้ว Versace ก็ใส่อะไรให้คิดกันด้วย
FASHION
เชื่อว่าหลายคนกำเงินรอตั้งแต่ต้นปีแล้ว
FASHION
พื้นที่ 82 ตารางเมตร กับสัญญาเช่ามูลค่า 700 ล้านบาท
FASHION
LV จับมือกับ FIFA อีกครั้ง ยิ่งทำยิ่งปัง
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/sq-5.jpg