FASHION
นี่คือช่วงเวลาที่โลกแฟชั่นเปิดรับความเฉิ่มเชยแบบเต็มใจ!
EMBRACING THE KITSCHNESS

ตั้งแต่เสื้อฮาวายลายเฉิ่ม รองเท้าออกกำลังกายทรงอาแปะ จนถึงกระเป๋าคาดเอวแม่ค้าตลาดนัด นี่คือเวลาเปิดรับความเชยที่แท้จริง


SSS World Corp
แม้จะฟังดูเป็นชื่อองค์กรลับระดับโลกเหมือนใน Resident Evil แต่นี่คือแบรนด์น้องใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้ แม้ว่าชื่อดีไซเนอร์จะไม่ใหม่ในวงการแฟชั่นเท่าไรก็ตาม

SSS World Corp คือแบรนด์ของ Justin O’Shea หนุ่มออสเตรเลียนรูปร่างผอมสูง โดดเด่นไปด้วยเคราและรอยสักอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว และขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อสตรีตสไตล์คนหนึ่งในวงการแฟชั่น แม้ว่าลุคจะดูเหมือนมาเฟียค้ายาแถบอเมริกาใต้ก็ตามที แต่เขาดูคูลและแมนกว่าใคร

จัสติน โอเชียทำงานเป็นบายเออร์ให้กับเสื้อผ้าสตรีของเว็บไซต์ mytheresa และด้วยลุคที่โดดเด่น มีเซนส์ทางแฟชั่น ไม่ว่าจะด้วยสไตล์ส่วนตัว หรือเสื้อผ้าที่เลือกซื้อให้กับ mytheresa ทำให้เขาได้รับการทาบทามมาทำงานในตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Brioni ภายใต้ทิศทางที่ไบรโอนีต้องการจะปรับโฉมพอดี แต่…สุดท้ายก็ไปไม่รอด

จัสติน โอเชียลาออก ตามมาด้วยเสียงซุบซิบนินทา หลายคนบอกว่าไบรโอนีคิดผิดที่นำคนที่ไม่ใช่ดีไซเนอร์มาทำงาน อีกหลายคนก็บอกว่าเป็นเพราะสไตล์ของไบรโอนีนั้นไปไม่ได้กับสไตล์ของจัสติน โอเชีย และไบรโอนีก็ใจไม่แข็งพอที่จะเปลี่ยนโฉมอย่างสุดขั้วเพื่อให้เป็นไปตามสิ่งที่จัสติน โอเชียคิดเอาไว้ แล้วไฉนเลยจัสติน โอเชียจึงจะไม่ลาออก

แล้วเขาก็สามารถพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แม้จะไม่ได้เป็นดีไซเนอร์มาก่อน ก็สามารถสร้างแบรนด์เสื้อผ้าที่น่าสนใจได้ กับ SSS World Corp ที่เปิดตัวในงานปารีสแฟชั่นวีกได้อย่างสวยงาม พร้อมด้วยคำชมอย่างท่วมท้น กับสไตล์เสื้อผ้าในแบบสิงห์มอเตอร์ไซค์หนุ่มในยุค’70s โดดเด่นด้วยเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสไตล์ฮาวาย ที่จัดจ้านไปด้วยสีสันและลายดอก (เขาเรียกคอลเล็กชั่นนี้ว่า Aloha From Hell) คิดถึงหนังเรื่อง Romeo+Juliet เวอร์ชั่น Baz Luhrmann นี่แหละคือแก๊งสเตอร์ที่จะออกอาละวาดในซีซั่นหน้า

ทั้งนี้ เสื้อผ้าส่วนใหญ่ของ SSS World Corp ก็นำมาจากสไตล์ส่วนตัวของจัสติน โอเชีย เสื้อลายดอกสไตล์ฮาวายที่เราเห็นเขาใส่เป็นประจำ เสื้อกล้ามโชว์ไตรเซ็ปที่แขนและกางเกงสแล็ก รองเท้าหนัง หรือชุดสูทในแบบหนุ่มอิตาเลียนผสมสไตล์หนุ่มร็อก ทีเชิ้ตสไตล์สตรีตกับลายสกรีนประโยคเจ็บๆ ห่ามๆ เสียงตอบรับต่อแบรนด์น้องใหม่ SSS World Corp เป็นสัญญาณบอกว่า โลกแฟชั่นนั้นจะยังคงสนุกไปกับการแต่งตัวสไตล์ Dress Down ต่อไป ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน แต่เอาเป็นว่า เตรียมเสื้อฮาวายสีเจ็บๆ ไว้เลยก็ดี (แต่ขอร้อง ใส่กับกางเกงสแล็ก รองเท้าหนังเนี้ยบๆ นะครับ) ไม่ต้องรอจนถึงสงกรานต์หรอก


Hardior

ฝั่งเสื้อผ้าผู้หญิง โดย Maria Chiuri ก็สร้างศัพท์ใหม่ J’Adior ส่วนฝั่งเสื้อผ้าผู้ชาย โดย Kris Van Assche ก็มี Hardior มาสู้ ฝั่งเสื้อผ้าผู้หญิงมีกระเป๋าที่ประดับด้วยฮาร์ดแวร์เขียนว่า J’Adior ส่วนผู้ชายก็มีแว่นกันแดดเป็นไอเท็มเด็ดประจำคอลเล็กชั่น กับสไตล์ฟิวเจอริสติก ทรงเหลี่ยม โอเวอร์ไซซ์ ในแบบที่เมนเทอร์หมู Asava จาก The Face Men Thailand ใส่ เพียงแต่ว่าขนาดย่อมกว่านิดเดียว


Isabel Marant Men Collectio

ในความคูลแบบไม่ต้องพยายามในสไตล์สาวปารีเซียงของ Isabel Marant นั้นมีความน่าสนใจอยู่ เสียแต่ว่าถ้าไม่ใช่คอลเล็กชั่นพิเศษอย่างที่เคยทำกับ H&M ก็ไม่มีเสื้อผ้าผู้ชายให้ได้เลือกซื้อสวมใส่ แต่ตอนนี้ น่าจะเรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่โชว์คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2018 ที่ปารีสที่ผ่านมา บนรันเวย์ อิซาเบล มารองต์นั้นมีเสื้อผ้าผู้ชายด้วย! และไม่ได้ทำประกอบโชว์เก๋ๆ (เหมือนอย่าง Chanel) เท่านั้น แต่ทำมาขายจริง แม้ว่าจะยังไม่เดบิวต์ในช่วงเมนส์แวร์แบบเต็มตัว แต่นี่ก็ถือเป็นคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าผู้ชายครั้งแรกของอิซาเบล มารองต์ที่จับเอาเสื้อผ้านิตแวร์ในแบบที่เธอถนัดมาผสมกับสไตล์สปอร์ตของผ้าไนลอนที่กำลังฮิตอยู่ในเวลานี้


Gosha x Burberry

แม้จะยังสงสัยเรื่องนิทรรศการ Here We Are ของ Burberry ที่นำเสนอภาพการใช้ชีวิตในแบบชนชาวอังกฤษ โดยศิลปินอังกฤษหลากหลายคน แต่หนึ่งในนั้นมี Gosha Rubchinskiy ดีไซเนอร์ชาวรัสเซีย ที่ได้รับเชิญมาร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ด้วย แต่เมื่อรู้ว่าคอลเล็กชั่นล่าสุด September 2017 ของเบอร์เบอร์รี่นั้นมีการ คอลลาบอเรตกับโกชา รับชินสกีด้วย ก็พอเข้าใจได้ว่าทำไมถึงมีรับชินสกีเป็นหนึ่งในศิลปินในนิทรรศการดังกล่าว และที่สำคัญ อยากได้มากกก…ด้วย!


You Can Stand Under My Umbrella…Ella Ella Ey Ey

การทำเสื้อผ้านั้นมีพื้นฐานการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นตามสภาพภูมิอากาศอยู่แล้ว จากการที่แบ่งการนำเสนอคอลเล็กออกเป็น Spring/Summer และ Fall/Winter ส่วนฤดูฝนจะซ่อนอยู่ในทั้งสองซีซั่นดังกล่าว ขึ้นอยู่กับว่าที่ไหนฝนตกมากหรือน้อย (เช่น อังกฤษ ฤดูไหน Burberry ก็มีเสื้อโค้ตกันฝนออกมา) แต่ในซัมเมอร์หน้า ดูเหมือนว่าโลกทั้งโลกจะตกอยู่ในฤดูฝนเหมือนกัน ซึ่งจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้ แต่ดูเทรนด์ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ ทุกแบรนด์ล้วนหันมาทำเสื้อกันฝนกันเป็นแถว Raf Simons กับรันเวย์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงของ Joy Division และ New Order รวมไปถึงบรรยากาศของหนัง Blade Runner หรือเบอร์เบอร์รี่ ที่กลับมาออกเรนแวร์คอลเล็กชั่น โดยเฉพาะ Lanvin หรือ Vetements เอง ก็พร้อมเดินทางเข้าสู่ฤดูฝนเช่นเดียวกัน


Triple S

ไม่ว่าจะทำอะไรออกมาก็กลายเป็นไอเท็มขายดี ขาดตลาดตลอดเวลา กับขาขึ้นของ Balenciaga โดยเฉพาะล่าสุดรองเท้าสนีกเกอร์ Triple S ที่แม้จะดูเก่าเขรอะ ผ่านการใช้งาน แต่นอกจากดีไซน์ นี่แหละคือจุดขายของ Triple S พูดไปก็เท่านั้น ตามรายงานจากเพื่อนๆ ที่บินไปร่วมงานแฟชั่นวีก ไม่ว่าจะเป็นที่ปารีส หรือนิวยอร์ก ส่งไลน์กลับมาว่า ที่ปารีสราคา 650 EUR แต่ Sold Out ที่นิวยอร์ก 850 เหรียญ USD และ Sold Out เช่นกัน นี่สินะที่เขาพูดว่า มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ (ต้องไวด้วย)


Belt Bag

เทรนด์กระเป๋าคาดเอว เริ่มต้นมาจากเสื้อผ้าฝั่งสุภาพสตรี นี่ก็นับวันรออยู่ว่าฝั่งผู้ชายจะฮิตไหม แล้วมันก็ฮิตจริงๆ แต่ถึงมันจะฮิตก็ใช่ว่าจะต้องตามทุกเทรนด์เสมอไป เว้นบ้างก็ได้ ถ้ายังไม่แน่ใจว่าใช้กระเป๋าคาดเอวแล้วจะดูเก๋หรือเปล่า เพราะนี่ก็ยังชั่งใจอยู่ว่า จะแต่งตัวยังไง แบบไหน ที่ถ้าใช้กระเป๋าคาดเอวแล้วจะไม่ดูเหมือนนักท่องเที่ยว หรือพ่อค้าที่สำเพ็ง


Super Nintendo x Forever 21

แม้ใครจะหาว่าเราไม่รู้จักโต ช่างมัน! เพราะตอนนี้ใครๆ ก็หากินกับธีม nostalgia ไม่ใช่เหรอ และนี่คือคอลเล็กชั่นพิเศษระหว่างเกมนินเทนโดที่เราคลั่งสมัยเด็กๆ (ซึ่งตอนนี้ก็ยังคลั่งอยู่ในเวอร์ชั่นที่ทันสมัยมากขึ้น) และแบรนด์รีเทล Forever 21 ที่นำเอาเกมนินเทนโดสุดคลาสสิกอย่างมาริโอ้โหม่งเต่ากลับมาอีกครั้งหนึ่งในรูปแบบเสื้อผ้าสตรีตแวร์ ที่ไม่วาใครจะว่ายังไง แต่บอกเลยว่า น่ารักอ่ะ!


Like Father Like Son

Millennium kids กำลังมาแรงในโลกแฟชั่น ตอนนี้ใครๆ ก็พูดถึง Kaia Gerber ลูกสาวของ Cindy Crawford ซึ่งกลายมาเป็น IT Girl คนใหม่ในวงการแฟชั่น ส่วนฝั่งผู้ชาย หลังจากลูกชายของ Jude Law หรือลูกชายของ Pamela Anderson แล้ว ตอนนี้ก็มีมิลเลนเนียมคิดส์กลุ่มใหม่ บรรดาลูกชาย หลานชายของคนดัง ที่ตบเท้าขึ้นรันเวย์ของ Dolce & Gabbana ล่าสุด ไม่ว่าจะเป็น Christian Combs ลูกชายของ P Diddy Combs แร็ปเปอร์ชื่อดัง Tyler Clinton ลูกชายของ Bill Clinton หรือ Myles O’Neal ลูกชายของนักบาสเกตบอลระดับซูเปอร์สตาร์ Shaquille O’Neal นอกจากนี้ ยังมี Sasha Bailey ลูกชายของ David Bailey, Tuki Brando หลานชายของ Marlon Brando และ Roberto Rossellini ลูกชายของ Roberto Rossellini

เรื่อง : Monsieur T.
ภาพ : Courtesy of Brands
you may also like
FASHION
คอนเซ็ปต์แบบนี้ถ้าไม่ใช่ Raf แล้วจะเป็นใคร ?
FASHION
Riccardo Tisciเข้าที่เข้าทางแล้วกับ Burberry และคอลเล็กชั่นนี้รับรองว่าไม่ธรรมดา
FASHION
ความคลาสสิกที่ใส่ดีเทลชาวขบถยุค 70's เข้าไปเต็ม ๆ
FASHION
เสื้อคอเต่าตัวนั้นกลายเป็นความทุกข์ร้อนที่สุดของผม Michele กล่าว
FASHION
ชุดเดียวเอาอยู่ทุกสภาพพื้นที่
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/11/sqkitsch.jpg