FASHION
#ELLEMENselection 10 เสื้อบอลที่สวยที่สุดในบอลโลก 2018 นี้
ฝีเท้าอย่างเดียวอาจจะไม่พอ สำหรับการก้าวเข้ามาอยู่ในลิสนี้

เรียกได้ว่าอีกไม่กี่อึดใจก็จะถึงเวลาของทัวร์นาเม้นต์ฟาดแข้งระดับหยุดโลก อย่าง 2018 FIFA World Cup ที่จะจัดการแข่งขันขึ้นที่ประเทศรัสเซีย (เป็นครั้งที่ 21 แล้วนะสำหรับฟุตบอลโลกหนนี้) ซึ่งแน่นอนว่าทุกสายตาจับจ้องไปที่นักเตะและสต๊าฟโค้ช ว่าใครจะได้ชูถ้วยรางวัลอันทรงเกียรตินี้ และวันนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่อยู่นอกเหนือพรสวรรค์ส่วนตัว แทคติก รวมถึงขุมกำลังของผู้เล่นในแต่ละตำแหน่ง (ไม่ใช่ขี้เกียจพูดถึงเพราะทีมชาติอิตาลี อดมาอวดฝีเท้ากับเค้านะ T T ) นั่นก็คือเสื้อ Jersey หรือเสื้อแข่งขันของแต่ละชาตินั่นเอง

ด้วยกระแสของแฟชั่น Sportwear จากช่วงยุค 90’s ทำให้เหล่าเสื้อ Jersey ของทีมต่างๆกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง (ยิ่งพวกที่มีโลโก้ Nike แบบเก่า, Champion รวมทั้งงานปีลึก made in USA หรือ  Europe ต่างๆ) และยังก้าวขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตที่เราสามารถหยิบจับเอามา Mix & Match ได้อย่างสนุกเลยล่ะ

Alexander Wang Collection 1 ที่เพิ่งมีแฟชั่นโชว์ไปเมื่อช่วงต้นเดือน มิ.ย. ก็มีหลายชิ้นที่ได้ Inspiration มาจากเสื้อ Jersey ต่างๆ

Gosha Rubchinskiy ดีไซน์เนอร์เจ้าถิ่นก็ออกคอลเลคชั่นเสื้อ Jersey รับบอลโลกครั้งนี้ออกมาเหมือนกัน

ซึ่งถ้าการไปควานหาเสื้อปีลึกวินเทจมันดูยุ่งยากเกินไป (ทั้งราคาที่สูงและปัญหาเรื่องสภาพที่ส่วนมากมักจะมาพร้อมตำหนิต่างๆไม่มากก็น้อย) วันนี้เราได้รวบรวมเสื้อแข่งที่สวยและมี Story ที่น่าสนใจที่สุด 10 อันดับ(จากทั้งหมด 32  ชาติ)จากชาติที่ผ่านเข้ามาเล่นใน  2018 FIFA World Cup ครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนเสื้อเหล่านี้ยังสามารถหาซื้อได้ทั่วไป(ยกเว้นทีมชาติไนจีเรียที่ฮอตจนทำ Nike เวปล่ม) และมาพร้อม Packaging สดใหม่ปราศจากตำหนิใดๆ พร้อมให้เราเอาไปใส่ได้อีกนาน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่ามีทีมไหนกันบ้าง

10. ทีมชาติโคลอมเบีย ด้วยคู่สีสดๆและตราประจำทีมที่เรียบง่าย  นี่ถือเป็นเสื้อที่ให้อารมณ์แบบยุค 90’s ได้ดีเลยล่ะ 

9. ทีมชาติอาร์เจนตินา เสื้อสีฟ้าขาวสุดคลาสสิค ที่ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นของปีไหนๆ(ย้อนกลับไปถึงสมัยเสือเตี้ย Maradona หรือยุคสมัย Messi ในปัจจุบัน) ลายทางฟ้าขาวก็เป็นลายแพทเทิร์นที่อมตะจริงๆ

8. ทีมชาติเปรู อาจจะไม่ใช่ทีมขาประจำของฟุตบอลทัวร์นาเม้นต์ใหญ่ๆ แต่เปรูมากับชุดสุดแข่งคลาสสิค ด้วยแถบแนวขวางใหญ่ๆแถบเดียว ที่เรียกว่าน้อยแต่อยู่ ! 

7. ทีมชาติโครเอเชีย ลายตารางหมากรุกหรือ checkerboard ถือว่าเป็นแพทเทิร์นยอดฮิตอยู่แล้ว ยิ่งมาพร้อมคู่สีขาวแดงแบบนี้ และด้วยความกว้างที่มากกว่าตารางหมากรุกทั่วไป ทำให้เสื้อตัวนี้ทั้งดูทันสมัยและคลาสสิคในเวลาเดียวกันจริงๆ 

6. ทีมชาติเสปน ทีมกระทิงดุถือเป็นอีกหนึ่งทีมเต็งลุ้นแชมป์ และด้วยเสื้อสีแดงสดอันเป็นเอกลักษณ์ ที่ซ่อนดีเทลสนุกๆอย่างลายกราฟฟิครูปเพชรและการเล่นสีม่วง ทำให้นี่เป็นเสื้ออีกตัวที่สวยจริงๆ 

5. ทีมชาติรัสเซีย เจ้าภาพรัสเซีย หยิบยืมเอาเสื้อแข่งจากปลายยุค 80’s สมัยยังเป็น สหภาพโซเวียต กลับมาปรับปรุง ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยม ลงตัว 

4. ทีมชาติฝรั่งเศส ทัพเลอ เบลอส์  เป็นเจ้าแห่งแฟชั่นอยู่แล้วทั้งในและนอกสนาม (นำโดย Pogba จอมทัพตัวเก่งในรูปนี่แหละ) และมันก็ถูกสะท้อนออกมาอยู่บนเสื้อทีมของพวกเค้าได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดีเทลที่ใช้กระดุมบนคอเสื้อ ลายกราฟฟิคที่แขนเสื้อ และ ลายพริ้นต์ด้านในที่มีข้อความว่า “Nos Differences Nous Unissent” (ความแต่งต่างรวมเราเป็นหนึ่ง) เรียกได้ว่าสวยงามไม่แพ้กันทั้ง เสื้อ และ Concept ที่ใช้

3. ทีมชาติเยอรมัน อินทรเหล็กแชมป์เก่า เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีเสื้อแข่งสวยระดับท็อป ในทุกๆทัวร์นาเม้นต์ที่พวกเขาลงแข่งขัน และปีนี้ก็เช่นกันด้วยการเอาดีไซน์ของเสื้อปี 1990 (เสื้อฟุตบอลที่เราคิดว่าสวยที่สุดตลอดการ) มาปรับให้ดูทันสมัยขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์แถบสามแทบสุดคลาสสิคไว้อย่างครบถ้วน และด้วยสีขาวที่ Match ง่าย เสื้อตัวนี้เรียกได้ว่าน่าลงทุนเลยล่ะ

2. ทีมชาติญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าหลายๆทีมจะมีการใช้แรงบันดาลใจจากเสื้อทีมในอดีตของตัวเองมาใช้  แต่ซามูไรบลูญี่ปุ่นไม่ทำอะไรแบบนั้น  เสื้อทีมของพวกเค้าเป็นการนำชุดเกราะของซามูไรมาทำเป็นลายแพทเทิร์น ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกและยังทำออกมาได้สวยงามยิ่งมาอบู่บนเสื้อสีน้ำเงินเข้มทำให้เกิด Contrast ที่ลงตัว บอกเลยว่าตัวนี้เราซื้อ !

1. ทีมชาติไนจีเรีย นี่คือผลงานชิ้นโบว์แดงของ Nike สำหรับทัวร์นาเม้นต์นี้เลย เพราะเจ้าเสื้อแข่งตัวนี้สวยและเตะตามากชนิดที่ว่าต่อให้คุณนั่งบนอัฒจันทร์ชั้นบนสุดมองลงมาก็ยังเห็น การันตีด้วยยอดสั่งจองจนเว็ปไซต์ของค่าย Swoosh เกือบจะล่มมาแล้ว แว่วมาว่า เสื้อ 3ล้านตัวถูกขายออกไปหมดใน 1 นาที (และรอบที่ Restock ก็ถูกสั่งจองจนเต็มภายในเวลาที่สั้นมาก) เสื้อตัวนี้เป็นการผสมผสานของเสื้อแข่งเมื่อปี 2002 และ 1994 เข้าด้วยกัน และกราฟฟิคที่ใช้นั้นได้แรงบันดาลใจมาจาก นกอินทรี ตามฉายา อินทรีมรกต ของไนจีเรีย น่าคิดเหมือนกันว่าเสื้อสวยเกินหน้าเกินตาแบบนี้เหล่าคู่แข่งระดับบิ๊กเนม จะจัดหนักให้เป็นพิเศษรึเปล่าหากต้องลงฟาดแข้งกัน (เพราะว่าในกรุ๊ป D ไนจีเรีย อยู่ร่วมกับอาร์เจนติน่าและโครเอเชียซะด้วยสิ)

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : Courtesy of Nike , adidas, Umbro
you may also like
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/cover4.jpg