FASHION
หรือทางรอดของไฮเอนท์แบรนด์นั้นคือตลาด Online
แบรนด์ไหนไวกว่าก็ชนะไป

Photo: REUTERS

ถ้าพูดกันตามความเป็นจริงแล้วสินค้าแฟชั่นนั้นจัดอยู่ในหมวดหมู่ของสินค้าฟุ่มเฟือยอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะกับเหล่าไฮเอนท์แบรนด์ที่ราคาสูงลิบลิ่ว ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกยังดีนั้นการจับจ่ายอะไรก็ซื้อง่ายขายคล่องไปหมด จนเมื่อเศรษฐกิจโลกซบเซาลงประกอบกับการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต โลกก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มตัวและกลุ่มผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปทำให้ไฮเอนท์แฟชั่นแบรนด์เก่าแก่หลายต่อหลายรายยอดขายตกฮวบ

Photo: AP

แต่ทุกอย่างก็เริ่มสดใสขึ้นเมื่อหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Gucci, Balenciaga, Celine, Burberry เริ่มทำตลาดออนไลน์เปิดการค้าขาย E-Commerce แบบเต็มตัวจนทำให้ยอดขายของไฮเอนท์แบรนด์เหล่านี้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง แม้กระทั่งแบรนด์ที่บอกว่าจะไม่ขายเสื้อผ้า Online อย่าง Chanel เองก็เริ่มมองหาช่องทางด้าน Online Market บ้างแล้ว ซึ่งสอดคล้องกับรายงานล่าสุดของ Quartz ที่ระบุว่ายอดขายทาง Online ของเหล่าไฮเอนท์แบรนด์นั้นเพิ่มสูงขึ้น โดยขณะนี้ไฮเอนท์แบรนด์มียอดขาย Online อยู่ที่ราวๆ  24,000 ล้าน USD หรือคิดเป็นร้อยละ 8 ของยอดขายไฮเอนท์แบรนด์ทั้งหมด ซึ่งคาดการณ์ว่าในปี 2025  ยอดของ Online Market จะพุ่งไปแตะที่ 92,000 ล้าน USD เลยทีเดียว

Photo NBC News

สำหรับยอดขายไฮเอนท์แบรนด์ที่มาจากช่องทาง Online นั้นมีส่วนแบ่งหลักมาจากการที่แบรนด์เป็นผู้ขายเองผ่าน Online Platform เช่นเว็บไซต์ รองลงมาเป็นการขายผ่านผู้แทนจำหน่าย Online Retailer เช่น farfetch.com หรือแอปพลิชั่น The RealReal เป็นต้น แต่ทั้งนี้เว็บไซต์ E-Commerce รายใหญ่ของโลกอย่าง Amazon ก็กำลังมองหาช่องทางเจาะตลาดไฮเอนท์แบรนด์นี้อยุ่เช่นกัน ซึ่งถ้า Amazon ประสบความสำเร็จนั้นก็อาจเป็นการพลิกโฉมหน้าของโลกแฟชั่นไฮเอนท์อีกครั้งก็ได้ แต่จะทำอย่างไรได้ล่ะครับ ในเมื่อคนทุกวันนี้รูดบัตรเครดิตกันรวดเร็วกว่าความเร็ว 4G ถ้าแบรนด์ไหนตามไม่ทันใจพวกเขา เราบอกเลยว่าซวยแล้ว!

เรื่อง : KANT
you may also like
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/03/online-sale-SQ.jpg