FASHION
Dior Men SS19 โดย Kim Jones ความสวยงามบนผลงานและแนวคิด
ผลงานเปิดตัวที่สมบูรณ์แบบผ่านฝีมือของ Kim Jones และเหล่าศิลปินมากฝีมือ

คอลเล็กชั่น Spring/ Summer 2019 ของ Dior Men คือการเปิดตัว Kim Jones ในฐานะ Creative Director อย่างเต็มตัว (Kim เลือกใช้คำว่า Men แทนที่คำว่า Homme) แน่นอนด้วยชื่อเสียงของเขาและผลงานที่ผ่านมา ทำให้ทุกสายตาจากทั่วโลกจดจ้องไปที่คอลเล็กชั่นนี้ ชนิดที่ว่านับวันรอกันเลย

และ Kim ก็ไม่ทำให้พวกเราผิดหวัง เขาต้อนรับเราด้วยงานประติมากรรมสูง 33 ฟุตอันเป็นตัวแทนของ Christian Dior ผู้ก่อตั้งห้องเสื้ออันเป็นตำนานแห่งนี้และ Bobby สุนัขแสนรักของเขา ชิ้นงานสุดอลังการนี้สร้างมาจากดอกไม้กว่า 70,000 ดอก ผ่านฝีมือของ KAWS ( Brian Donnelly) ศิลปินอเมริกันขวัญใจสายสตรีท ที่นอกจากจะเป็นการให้เกียรติแก่ Christian Dior แล้วยังเป็นกิมมิกที่จับทุกสายตาและความสนใจ (แน่นอนกล้องทุกตัวในงาน)ไว้ได้อย่างอยู่หมัด โดยที่ยังไม่ต้องนำเสื้อผ้าออกมาให้ชมเลยซักชิ้นด้วยซ้ำ

งานประติมากรรมสูง 33 ฟุตอันเป็นตัวแทนของ Christian Dior ผู้ก่อตั้งห้องเสื้ออันเป็นตำนานแห่งนี้และ Bobby สุนัขแสนรักของเขาโดยฝีมือของ KAWS

โชว์เริ่มต้นขึ้นท่ามกลางเสียงเพลงจังหวะสนุกๆโดย Diplo ดีเจคนดัง  เจ้าชาย Nikolai แห่งเดนมาร์กก็เดินเข้าในรันเวย์ทรงกลม ในเสื้อสูท Double Breasted ที่มีดีเทลสนุกๆอย่างการเอา Pattern ลาย pinstripe มาใช้ที่แขนเสื้อ และการใช้กระดุมเพียงแถวเดียวในส่วนของโครงสร้าง กับกางเกงขากว้างทิ้งตัวสวย ทั้งหมดอยู่ภายใต้คู่สีหวานๆ แสนสำอางอย่าง สีฟ้าขาว ต่อมาด้วยเสื้อผ้าคัทติ้งเนี้ยบๆ อีกมากมาย ทั้งเสื้อสูทหลากหลายแบบ เสื้อ Trench Coat เสื้อ Windbreaker กันลม เสื้อ Bomber Jacket เสื้อเชิ้ตแขนยาว และแขนสั้นแบบ Pull-Over กางเกง trousers ที่มากับจีบหน้าแบบคมๆ และ กางเกงขาสั้น (ที่สั้นเต่อเลยทีเดียว) ซึ่งทั้งหมดมาในคู่สีสบายตาที่ซ่อนความหวานไว้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น ชมพูอ่อน ฟ้าอ่อน ขาวเปลือกไข่ กากี และเหลืองเลมอน (สีดำมีให้เห็นควบคู่กับลายปักหรือลายพิมหวานๆรูปดอกไม้และผึ้ง)

เรียกได้ว่าคอลเล็กชั่นเปิดตัวสลัดคราบความลึกลับเข้มขรึมภายใต้โทนสีโมโนโครม ขาวดำ ของ Dior ในแบบที่เรารู้จักและคุ้นชินใน 10 กว่าปีที่ผ่านออกจนหมดสิ้น สวยจนเราทำให้เราลืมภาพร็อคสตาร์มาดเซอร์ใส่กางเกงสกินนี่ เสื้อหนัง ในยุคของ Hedi Slimane และ เสื้อผ้ากลิ่นอายสตรีทแวร์ ในยุคของ Kris Van Assche ไปเลยเหมือนกัน เพราะ Dior ยุคนี้ของ Kim Jones คือผู้ชายแต่งตัวดี ใส่ใจในทุกรายละเอียด และมีมุมอ่อนโยนไว้ให้กับสาวคนรักเสมอ (เราแอบคิดภาพขึ้นมาเลยว่า หนุ่มคนนี้คงไม่ชวนสาวไปนั่งจิบค็อกเทลที่บาร์แน่ๆ แต่น่าจะชวนไปทาน Brunch ที่คาเฟ่สวยๆแทน เพราะเขารู้ว่าเธอชอบ)

เจ้าชาย Nikolai แห่งเดนมาร์ก กับลุคแรกบนรันเวย์ Dior Men SS19

เสื้อสูท Double Breasted ใสสีชมพูแสนหวาน

ด้าน accessories ก็ไม่น้อยหน้าเพราะ Kim ได้ดึงเอาเพื่อนดีไซเนอร์มากฝีมือทั้ง Matthew Williams ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Alyx แบรนด์ไฮสตรีทอันเป็นที่นิยมของเหล่า Rapper (กระเป๋าคาดอก Chest Rig ของแบรนด์คือไอเท็มเด็ด) มาช่วยออกแบบเข็มขัดที่มีหัวเป็นรูปตัวอักษร CD และดีไซเนอร์สาวเปรี้ยวลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกัน Yoon Ahn ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Ambush (อีกหนึ่งขวัญใจสายสตรีท) มาช่วยออกแบบเครื่องประดับ Kaws หรือ Brian Donnelly ที่เตรียมจะออก Collaboration ด้วยกัน ต่อจากการทำเครื่องประดับที่เราเห็นบนรันเวย์กับการเอาโลโก้รูปผึ้งสัญลักษณ์ของ Dior Homme ในยุคก่อนหน้ามาปรับให้หน้าตาน่ารักและขี้เล่นมากขึ้น นอกจากนี้ Kim ยังสอดแทรกไอเท็มที่กำลังฮอตในช่วงนี้อย่างรองเท้าสนีกเกอร์ไว้ในหลายๆลุค ทั้งในทรง Chunky และทรง High-Top ด้วยกลิ่นอายของความเป็นสตรีทแวร์ที่เข้าถึงได้ง่าย ไอเท็มเหล่านี้แน่นอนว่าจะต้องทำยอดขายที่งดงามให้กับแบรนด์แน่นอน (เราคนนึงเลยที่ขอเริ่มหยอดกระปุกรอซื้อ สนีกเกอร์พิมลายทรง High-Top) นี่ยังไม่นับกระเป๋าไอคอนิกของแบรนด์อย่าง Sac Saddle (กระเป๋าทรงอานม้า) ที่ถูกนำมาออกแบบใหม่ให้ผู้ชายแบบเรา ใช้ได้อย่างไม่เคอะเขิน ทั้งแบบคาดอก(หรือจะคาดเอวก็ดี) และแบบเป้สะพายหลัง

เข็มขัดที่มีหัวเป็นรูปตัวอักษร CD โดย  Matthew Williams 

เครื่องประดับโดย Yoon Ahn

การเอาโลโก้รูปผึ้งสัญลักษณ์ของ Dior Homme ในยุคก่อนหน้ามาปรับให้หน้าตาน่ารักและขี้เล่นมากขึ้น โดย Kaws

Sac Saddle แบบคาดอก/คาดเอว

Sac Saddle แบบกระเป๋าเป้

สุดท้ายก็ต้องขอชม Kim Jones จากใจเลยว่าเขาเข้าใจแบรนด์และประวัติศาสตร์ความเป็นกูตูร์เฮ้าส์ชั้นสูงของ Dior เป็นอย่างดีและตีความมันออกมาผ่านการสังเกตและสืบค้นที่จริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการลงไปรื้อค้นเก็บข้อมูลจาก archives เก่าๆของแบรนด์ การหาข้อมูลผ่านทางช่างผ้าและช่างฝีมือที่อยู่กับแบรนด์มาก่อนหน้า หรือแม้แต่การศึกษาตัวของ Chrsitian Dior เองผ่านทางผลงานในอดีต เรื่องราวความชอบส่วนตัว ไปจนถึงอุปนิสัยและบุคลิกของดีไซน์เนอร์อัจฉริยะผู้นี้อย่างละเอียด จนตกตะกอนออกมาเป็นคอลเลคชั่นร่วมสมัยที่ยังคงสื่อถึงความตั้งใจแรกในการทำเสื้อผ้าของ Dior ได้เป็นอย่างดี แม้จะไม่ใช่เสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงเหมือนในครั้งอดีต แต่ความละเมียดละไม พิถีพิถันในทุกรายละเอียด เทคนิคการตัดเย็บที่ต้องอาศัยการฝึกฝนและสร้างสรรค์โดยช่างฝีมือ และรูปลักษณ์ที่สวยงามช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ ทั้งหมดถูกนำมาประยุกต์ใช้ใน Dior Men SS19 คอลเล็กชั่นหวานปนเท่ห์สำหรับผู้ชายคอลเลกชั่นนี้ อย่างกลมกล่อมที่สุดแล้ว

@mrkimjones’ energetic debut for @Dior Homme. What do you think of the brand’s new direction?

โพสต์ที่แชร์โดย The Business of Fashion (@bof) เมื่อ

เรื่อง : rhunrun
ภาพ : courtesy of Dior, Eva Al Desnudo
you may also like
FASHION
ใส่ได้ทุกวันเข้ากับทุกลุค
FASHION
สไตล์กึ่งอุตสาหกรรมของ Virgil Abloh มาในรูปแบบเครื่องประดับ
FASHION
สีสันสดใสเหมาะสมกับหน้าร้อนสุดๆ
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2018/06/2333.jpg