FASHION
ยกย่องกลุ่มคนที่เล่นกับสไตล์ในแบบฉบับตัวเอง (Final Chapter)
CULTS OF FASHION

Live in Congo


ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา กลุ่ม Les Sapeurs จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกได้ถูกจับตามองมากยิ่งขึ้นเพราะเอกลักษณ์การแต่งตัวที่ถือว่าเหนือชั้น เห็นได้จากมิวสิกวิดีโอ Losing You ของ Solange Knowles ที่ได้คนกลุ่มนี้มาสร้างสีสัน ผู้ชายกลุ่ม Les Sapeurs จะโดดเด่นด้วยการแต่งตัวในชุดสูทแบบเต็มสตรีมพร้อมสีและลวดลายสุดจัดจ้าน เหมือนพวกกลุ่มผู้ชาย ‘Dandy’ ที่มีให้เห็นช่วงงาน Pitti Uomo ณ กรุงฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี แต่อย่าได้คิดว่าการแต่งตัวของคนกลุ่มนี้ทำแค่เล่นๆ เพราะพวกเขาจะแต่งตัวอย่างนี้ในทุกวันและจะยอมลงทุนเอาเงินตัวเองเพื่อซื้อสูทใหม่ตลอด แม้โดยเฉลี่ยคนจากประเทศคองโกจะได้รายได้ราว 100 USD หรือ 3,5000 บาทเท่านั้น โดยผู้ชาย Les Sapeurs มักจะประกอบอาชีพ ทั้งเป็นคนขับแท็กซี่ ชาวนา และคนใช้แรงงาน เป็นต้น

เหตุผลหลักที่คนกลุ่ม Les Sapeurs เลือกแต่งตัวเช่นนี้ก็เพราะพวกเขาอยากแตกออกมาจากกฎเกณฑ์การแต่งตัวแบบเดิมๆ ของประเทศ และคนพวกนี้ยังเชื่ออีกว่าถึงแม้ตัวเองจะไม่มีกิน แต่การแต่งตัวดีก็เปรียบเสมือนการหล่อเลี้ยงร่างกายตัวเอง ส่วนอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มากับคน Les Sapeurs คือพวกเขายึดหลักการว่าถ้าตัวเองจะแต่งตัวเนี้ยบแล้ว นิสัยกับการวางตัวก็เพอร์เฟ็กต์เช่นกัน ซึ่งเพราะเหตุผลนี้พวกเขาจึงมักถูกเชิญไปงานสังสรรค์ต่างๆ เพราะจะช่วยทำให้บรรยากาศงานสนุกมากยิ่งขึ้น

Live in London


อีกหนึ่งกลุ่มคัลต์ที่มาจากอังกฤษคือพวก Mod ที่รวมตัวกันในยุค’50s และได้ขยายตัวในยุค’60s ซึ่งในช่วงนั้นก็จะเรียกว่าเป็นยุค Swinging Sixties ที่เยาวชนจะแบ่งออกกันเป็นหลายกลุ่มคัลต์แล้วแต่ความชอบ และจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เหตุผลที่กลุ่มนี้ใช้ชื่อว่า Mod ก็เพราะมาจากคำว่า ‘Modernist’ ซึ่งสไตล์ของพวกเขาตอนนั้นก็จะดูล้ำสมัยและแปลกใหม่ โดยได้เลือกใส่ไอเท็มเบสิกต่างๆ ในตู้เสื้อผ้า แต่ในรูปแบบที่ดูแฟชั่นมากขึ้น เช่นชุดสูทแบบสามชิ้นก็จะมีสีสันขึ้น แจ็กเกตทรง shearling ก็จะดูโดดเด่นขึ้น และพวกเสื้อโปโลก็จะดูเข้ารูปขึ้นและใส่คู่กับกางเกงทรงสลิม และ Chelsea boots พูดได้ว่าเป็นยุคที่เริ่มนำเสนอการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าที่ไม่ต้องตามระเบียบอะไร

ถึงแม้ช่วงเวลาของพวก Mod จะค่อนข้างสั้น แต่สไตล์ของพวกเขาก็ยังถูกใช้จนถึงทุกวันนี้ เห็นได้จากอีกหนึ่งดีไซเนอร์แห่งยุคอย่าง Hedi Slimane และงานดีไซน์ของเขาที่ Dior Homme และ Saint Laurent ที่จะใช้สไตล์ Mod เป็นแรงบันดาลใจอยู่เป็นประจำและจะได้รับความนิยมถล่มทลายเสียจนมีกลุ่มคัลต์ย่อมๆ เป็นของตัวเอง

DECODED

Rude Boy เป็นกลุ่มคัลต์ขนาดเล็กที่มีต้นตอมาจากเขตชุมชนต่างๆ ในประเทศจาไมกาและได้ข้ามมาดังในประเทศอังกฤษในยุค’70s โดยเอกลักษณ์ของผู้ชายกลุ่มนี้คือใส่สูทสุดเนี้ยบแบบกางเกงทรงคร็อป หมวกทรง Pork-Pie เนกไททรงสลิม และรองเท้าหนังแบบผูกเชือก โดยหนึ่งในแบรนด์ที่ได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มนี้เป็นประจำก็คือ John Varvatos

เรื่อง : คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
ภาพ : Courtesy of Brands, Getty Images
you may also like
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
FASHION
เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของงานเทรดโชว์แฟชั่นสุดยิ่งใหญ่  Pitti Uomo
FASHION
คอลเล็กชัน SS19 ที่มีส่วนผสมของ Sportswear และ Utility
FASHION
คอลเล็กชันสไตล์ Post-Soviet จิตวิญญาณเดิมของ Gosha
FASHION
อีเว้นท์ใหญ่นี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤษภาคมพร้อมกับช้อปใหม่ที่ Ginza
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/sq2-1024x1024.jpg