FASHION
ยกย่องกลุ่มคนที่เล่นกับสไตล์ในแบบฉบับตัวเอง (Final Chapter)
CULTS OF FASHION

Live in Congo


ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา กลุ่ม Les Sapeurs จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกได้ถูกจับตามองมากยิ่งขึ้นเพราะเอกลักษณ์การแต่งตัวที่ถือว่าเหนือชั้น เห็นได้จากมิวสิกวิดีโอ Losing You ของ Solange Knowles ที่ได้คนกลุ่มนี้มาสร้างสีสัน ผู้ชายกลุ่ม Les Sapeurs จะโดดเด่นด้วยการแต่งตัวในชุดสูทแบบเต็มสตรีมพร้อมสีและลวดลายสุดจัดจ้าน เหมือนพวกกลุ่มผู้ชาย ‘Dandy’ ที่มีให้เห็นช่วงงาน Pitti Uomo ณ กรุงฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี แต่อย่าได้คิดว่าการแต่งตัวของคนกลุ่มนี้ทำแค่เล่นๆ เพราะพวกเขาจะแต่งตัวอย่างนี้ในทุกวันและจะยอมลงทุนเอาเงินตัวเองเพื่อซื้อสูทใหม่ตลอด แม้โดยเฉลี่ยคนจากประเทศคองโกจะได้รายได้ราว 100 USD หรือ 3,5000 บาทเท่านั้น โดยผู้ชาย Les Sapeurs มักจะประกอบอาชีพ ทั้งเป็นคนขับแท็กซี่ ชาวนา และคนใช้แรงงาน เป็นต้น

เหตุผลหลักที่คนกลุ่ม Les Sapeurs เลือกแต่งตัวเช่นนี้ก็เพราะพวกเขาอยากแตกออกมาจากกฎเกณฑ์การแต่งตัวแบบเดิมๆ ของประเทศ และคนพวกนี้ยังเชื่ออีกว่าถึงแม้ตัวเองจะไม่มีกิน แต่การแต่งตัวดีก็เปรียบเสมือนการหล่อเลี้ยงร่างกายตัวเอง ส่วนอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มากับคน Les Sapeurs คือพวกเขายึดหลักการว่าถ้าตัวเองจะแต่งตัวเนี้ยบแล้ว นิสัยกับการวางตัวก็เพอร์เฟ็กต์เช่นกัน ซึ่งเพราะเหตุผลนี้พวกเขาจึงมักถูกเชิญไปงานสังสรรค์ต่างๆ เพราะจะช่วยทำให้บรรยากาศงานสนุกมากยิ่งขึ้น

Live in London


อีกหนึ่งกลุ่มคัลต์ที่มาจากอังกฤษคือพวก Mod ที่รวมตัวกันในยุค’50s และได้ขยายตัวในยุค’60s ซึ่งในช่วงนั้นก็จะเรียกว่าเป็นยุค Swinging Sixties ที่เยาวชนจะแบ่งออกกันเป็นหลายกลุ่มคัลต์แล้วแต่ความชอบ และจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เหตุผลที่กลุ่มนี้ใช้ชื่อว่า Mod ก็เพราะมาจากคำว่า ‘Modernist’ ซึ่งสไตล์ของพวกเขาตอนนั้นก็จะดูล้ำสมัยและแปลกใหม่ โดยได้เลือกใส่ไอเท็มเบสิกต่างๆ ในตู้เสื้อผ้า แต่ในรูปแบบที่ดูแฟชั่นมากขึ้น เช่นชุดสูทแบบสามชิ้นก็จะมีสีสันขึ้น แจ็กเกตทรง shearling ก็จะดูโดดเด่นขึ้น และพวกเสื้อโปโลก็จะดูเข้ารูปขึ้นและใส่คู่กับกางเกงทรงสลิม และ Chelsea boots พูดได้ว่าเป็นยุคที่เริ่มนำเสนอการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าที่ไม่ต้องตามระเบียบอะไร

ถึงแม้ช่วงเวลาของพวก Mod จะค่อนข้างสั้น แต่สไตล์ของพวกเขาก็ยังถูกใช้จนถึงทุกวันนี้ เห็นได้จากอีกหนึ่งดีไซเนอร์แห่งยุคอย่าง Hedi Slimane และงานดีไซน์ของเขาที่ Dior Homme และ Saint Laurent ที่จะใช้สไตล์ Mod เป็นแรงบันดาลใจอยู่เป็นประจำและจะได้รับความนิยมถล่มทลายเสียจนมีกลุ่มคัลต์ย่อมๆ เป็นของตัวเอง

DECODED

Rude Boy เป็นกลุ่มคัลต์ขนาดเล็กที่มีต้นตอมาจากเขตชุมชนต่างๆ ในประเทศจาไมกาและได้ข้ามมาดังในประเทศอังกฤษในยุค’70s โดยเอกลักษณ์ของผู้ชายกลุ่มนี้คือใส่สูทสุดเนี้ยบแบบกางเกงทรงคร็อป หมวกทรง Pork-Pie เนกไททรงสลิม และรองเท้าหนังแบบผูกเชือก โดยหนึ่งในแบรนด์ที่ได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มนี้เป็นประจำก็คือ John Varvatos

เรื่อง : คริสตอฟเฟอร์ สเวนซัน
ภาพ : Courtesy of Brands, Getty Images
you may also like
FASHION
Clare Waight Keller กับ Resort Collection ครั้งแรกของเธอกับ Givenchy
FASHION
ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ สำหรับรองเท้าสนีกเกอร์สุดล้ำ Nike Air VaporMax
FASHION
ผลงานของ Andy Warhol ถูก Raf Simons หยิบยืมมาใส่ไว้ในงานด้วย !
FASHION
การลงทุนที่คุ้มค่าของ Louis Vuitton เมื่อจับมือกับ FIFA อีกครั้ง
FASHION
ใส่วิ่งหรือเดิน ก็เหมาะไปหมด !
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2017/06/sq2-1024x1024.jpg