FASHION
Craig Green FW19 อ่อนไหว ไม่ใช่อ่อนแอ
สื่อสารความอ่อนโยนของเพศชายในคอลเล็กชันอันซับซ้อน

Craig Green เป็นดีไซเนอร์ชาวอังกฤษที่โดดเด่นมาก ๆ การใช้สีที่ไม่เหมือนใคร รูปทรงที่เหยียบเข้าไปในเขตของการทำเสื้อผ้าแบบทดลองและการสร้างงานศิลปะ ไม่แปลกที่เขาจะได้รับรางวัลดีไซเนอร์ชายยอดเยี่ยมจาก British Fashion Award ครั้งล่าสุดจากการออกแบบที่ก้าวหน้าของเขา ในคอลเล็กชัน FW19 ของเขาที่เพิ่งเปิดตัวไปใน London Fashion Week Men’s นี้เขาสื่อสารเนื้อสารที่เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่มเข้ากับดีไซน์ที่ผสมระหว่างความเข้าใจและเข้าถึงง่ายและทดลองไปพร้อม ๆ กันในหลาย ๆ ลุคด้วย

“มันอยู่ระหว่างเครื่องแต่งกายกีฬา สูท และเครื่องแต่งกายในศูนย์พยาบาล” Craig Green กล่าวถึงการออกแบบคอลเล็กชันนี้ ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากลุคแรก ๆ ที่ใช้การผสมรูปทรงของสูทหรือ Trench Coat เข้ากับผ้าน้ำหนักเบาแบบเครื่องกีฬา การใส่ Hood และ Drawstring เข้าไปในหลาย ๆ ชิ้น และสีอย่างสีฟ้าน้ำทะเลกับชุดคอกว้างที่มีกระดุมติดตรงไหล่รูปทรงทิ้งตัวนั้นคล้ายกับชุดที่ผู้ป่วยใส่เข้ารับการผ่าตัด

การออกแบบที่ผสมรูปทรงของสูทหรือ Trench Coat เข้ากับผ้าน้ำหนักเบาแบบเครื่องกีฬา สร้างลุคที่สวมใส่ง่ายและสง่างามไปพร้อม ๆ กัน

ชุดสีฟ้าน้ำทะเลจับจีบสวยงามที่ใส่ Hood และ Drawstring เข้าไปแทบจะคล้ายกับชุดคนไข้ผสมกับเครื่องกีฬา

รูปทรงเสื้อคอกว้างติดกระดุมที่ไหล่ตัวนี้คล้ายชุดคนไข้เข้ารับการผ่าตัดเลย

กลางโชว์หลังจากลุคที่สีค่อนข้างเบากับดีไซน์ค่อนข้างจะเป็นชุดที่ใส่ในชีวิตประจำวันได้ Craig ก็ปล่อยนายแบบใส่ชุดทำจากวัสดุ Smoke Plastic สีแดง สีชมพู สีเขียวสะท้อนแสง สีเหลือง สีน้ำเงิน ที่คล้ายแก้วเป่าออกมา ซึ่งเป็นการสื่อสารคอนเซ็ปต์เบื้องหลังคอลเล็กชันนี้ ซึ่งคือการสำรวจความอ่อนไหวของบุรุษเพศผ่านเสื้อผ้า เห็นได้จากการใส่ Knitwear ที่คล้ายผลงานถักไหมพรมของคุณยายที่มักเชื่อมโยงกับเพศหญิง การออกแบบเสื้อโค๊ตยาวที่เบื้องหน้าเป็นสีเทาแต่ข้างหลังพริ้นต์ลายสีขาวชมพู ที่เราตีความว่าเป็นการที่สังคมคิดว่าเพศชายต้องเก็บซ่อนความรู้สึกของตนเองเอาไว้ไม่เช่นนั้นจะดูอ่อนแอ

ชุดทำจากวัสดุ Smoke Plastic หลากสีที่ทำให้ออกมาดูคล้ายแก้วเป่าที่สื่อสารคอนเซ็ปต์ของคอลเล็กชันออกมา

เทคนิคการถักไหมพรมที่มักได้รับการเชื่อมโยงกับเพศหญิงก็นำมาใช้ในการออกแบบ Menswear คอลเล็กชันนี้

เสื้อโค๊ตยาวที่เบื้องหน้าเป็นสีเทาแต่ข้างหลังพริ้นต์ลายสีขาวชมพู ที่เราตีความว่าเป็นการที่สังคมคิดว่าเพศชายต้องเก็บซ่อนความรู้สึกของตนเองเอาไว้ไม่เช่นนั้นจะดูอ่อนแอ

“ผมคิดภาพเป็น ผู้ชายที่ทำขึ้นจากแก้ว แนวคิดเกี่ยวกับความเปราะบาง และคำว่าความอ่อนไหวไม่ได้แปลว่าอ่อนแอ แต่มันแปลว่ากำลังได้ และมันมีเรื่องของงานฝีมือและขนบในหลาย ๆ จุดด้วย ผมเลยใส่ Knitwear ไว้ในทุกลุคทางใดก็ทางหนึ่ง” Craig Green กล่าว ดีไซน์ของ Craig Green ยืนอยู่ในหลายแนวทางการออกแบบทั้งการออกแบบที่ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ทั้ง Avant-Garde และการออกแบบผลงานศิลปะเข้ามาสื่อสารคอนเซ็ปต์ที่ทรงพลังเสมอ ๆ

 

 

เรื่อง : ทัศนา พุทธประสาท
ภาพ : Courtesy of Craig Green
you may also like
FASHION
แฟชั่นดีไซน์เนอร์คนแรกกับรางวัลอันทรงเกียรติ
FASHION
พาความพรีเมี่ยมไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นนอกจาก Birkin
FASHION
Thom Browne จะรับหน้าที่แต่งตัวให้ยอดทีมแห่งแคว้นกาตาลุญญาเป็นเวลา 3 ปี
FASHION
ไม่ใช่ลายสัตว์ลายธรรมชาติอีกแล้ว
FASHION
ไปพักร้อนด้วยกระเป๋าที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มอง !
FASHION
ดีไซเนอร์มากความสามารถรับตำแหน่งนี้ต่อจาก Diane von Furstenberg
READ MORE
http://www.ellementhailand.com/wp-content/uploads/2019/01/Untitled-3-5-1024x1024.png